Họ xuất hiện triệu chứng co giật, hôn mê sâu và ngừng thở trước khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vào ngày 8/8.
Theo thông tin từ bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cả hai bệnh nhân đều có dấu hiệu ngộ độc cấp tính nghiêm trọng, với kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng và tổn thương não.
Trước khi vào viện, hai bệnh nhân đã sử dụng rượu ngâm từ rễ cây hồi, vốn được gia đình dùng để xoa bóp. Ngay sau khi uống rượu, họ xuất hiện triệu chứng như co giật, hôn mê và toàn thân tím tái.
Sau ba ngày điều trị tích cực, tình trạng hôn mê của hai bệnh nhân đã cải thiện, dấu hiệu toan chuyển hóa đã hồi phục và ống nội khí quản được rút. Tuy nhiên, tình trạng tiêu cơ vân vẫn còn nặng và nguy cơ suy thận vẫn cao.
Bác sĩ Đô cảnh báo rằng, rễ cây hồi chứa chất Veranisatin, có thể gây tổn thương tế bào thần kinh nghiêm trọng khi sử dụng cùng rượu. Các triệu chứng ngộ độc có thể bao gồm co giật, hôn mê, và các dấu hiệu nghiêm trọng khác.
Do đó, người dân cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng các loại thực vật không rõ nguồn gốc để ngâm rượu hoặc chế biến thực phẩm.
Bác sĩ khuyến cáo, nếu sau khi uống rượu, người dân gặp phải các triệu chứng như nôn, đau bụng, hoặc đặc biệt là co giật và hôn mê, nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, nhằm tránh những rủi ro nghiêm trọng có thể xảy ra.