9 loại thực phẩm cần bỏ ngay khi hết hạn sử dụng kẻo rước bệnh vào người

Nhiều loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng khi ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe, thế nhưng rất nhiều người chỉ vì tiếc mà không nỡ vứt đi.

Khi mua các loại thực phẩm trong các siêu thị, chúng ta thường không chú ý đến hạn sử dụng hoặc có những người chỉ vì tiếc nên không nỡ vứt bỏ những loại thực phẩm đã quá hạn. Tuy nhiên, bạn có biết chính hành động tiếc của này lại có thể gây hại cho sức khỏe của chính bạn và những người thân trong gia đình.

9 loại thực phẩm dưới đây bạn nhất định phải bỏ đi nếu như chúng đã hết hạn sử dụng.

Thịt xay

Thịt bò, thịt heo xay đều là những thực phẩm khá quen thuộc với nhiều gia đình. Thế nhưng ít người để ý tới thời gian hết hạn của các loại thực phẩm này.

Thịt bò xay khi hết hạn có khả năng nhiễm tụ cầu vàng hoặc salmonella, gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thương hàn,… Vi khuẩn này nếu ở trong thịt không đáng lo ngại vì khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ chết. Nhưng điều đáng lo ngại là vi khuẩn từ thịt có thể bám sang các đồ dùng khác, thậm chí tay người nấu nướng, ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.

Với thịt heo xay cũng tương tự như vậy, do đó, đừng sử dụng thịt heo xay đã hết hạn kẻo tổn hại tới sức khỏe, nguy hiểm hơn có thể gây mất mạng.

Cũng giống như thịt heo, bò xay, bạn không nên ăn cá khi đã hết hạn (để quá lâu và có mùi). Nếu không bạn sẽ dễ nhiễm khuẩn listeriosis, gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa.

Với phụ nữ mang thai nếu ăn cá quá hạn sử dụng có thể gây sảy thai.

Salad làm sẵn

9-loai-thuc-pham-can-bo-ngay-khi-het-han-su-dung-keo-ruoc-benh-vao-nguoi-VOH

Salad trộn sẵn nên được tiêu thụ trước ngày hết hạn (Nguồn: Internet)

Các món salad được làm sẵn tại cửa hàng tạp hóa tuy rất tiện lợi, thế nhưng bạn nên tiêu thụ chúng trước ngày hết hạn. Bởi chúng có thể đã được trồng gần nguồn nước bị ô nhiễm, chúng có thể chứa đầy vi khuẩn và gây hại đến sức khỏe nếu đã hết thời gian sử dụng.

Tôm

Giống như hầu hết các loại hải sản, tôm cũng dễ bị nhiễm khuẩn. Dù bạn đã sử dụng đúng trong thời hạn sử dụng nhưng cũng nên cẩn thận vì chúng có thể được lưu trữ hay chế biến không đảm bảo vệ sinh hoặc bị nhiễm khuẩn ngay khi bị đánh bắt.

Gà phải được nấu chín kỹ và được bảo quản đúng cách để tránh những vấn đề sức khỏe có thể xảy ra. Gà ăn sau ngày hết hạn bạn có thể sẽ bị nhiễm vi khuẩn E. coli - vi khuẩn gây ra nhiều bệnh như viêm dạ dày ruột, viêm màng não và nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Thịt đã chế biến

Nhiều người nghĩ rằng thịt đã chế biến có thể cất trữ trong nhiều tháng. Tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng đúng thời gian ghi trên bao bì, bởi nếu dùng thịt gà quá hạn sẽ rất dễ mắc bệnh listeriosis. Một số triệu chứng của bệnh này tương tự như triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, ở một số người như trẻ em hoặc người già, nó có thể dẫn đến viêm màng não.

Dâu tây

9-loai-thuc-pham-can-bo-ngay-khi-het-han-su-dung-keo-ruoc-benh-vao-nguoi-1-VOH

Dâu tây không nên giữa quá 3 ngày trong tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Dâu tây không nên giữ quá ba ngày trong tủ lạnh, bởi chúng sẽ bị mềm và dễ hỏng, trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Nếu bạn để dâu tây trong môi trường có nhiệt độ cao, chúng sẽ càng nhanh hỏng hơn. Để dùng dâu tây an toàn nhất, hãy để ý tới hạn sử dụng khi mua.

Sữa

Thao tác khử trùng đã loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có trong sữa. Tuy nhiên, không có gì để đảm bảo rằng sữa không thể bị nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản tốt.

Khi uống phải sữa có chứa những vi khuẩn có hại bạn sẽ gặp ngay các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, sốt, tiêu chảy. Vì thế, đừng bỏ qua thời hạn sử dụng khi mua sữa bạn nhé.

Trứng

Trứng là thực phẩm quen thuộc và nhiều người nghĩ rằng có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên bạn nên chú ý đến hạn sử dụng bởi nếu ăn phải trứng thối, nguy cơ ngộ độc rất cao.

Có một mẹo đơn giản để bạn xác định xem quả trứng có còn tươi hay không chính là hãy thả quả trứng vào một tô nước. Nếu nó nổi, điều này có nghĩa là bạn cần phải vứt nó đi, và nếu nó chìm chứng tỏ trứng còn mới.

Sau khi ăn no, nhiều người Việt thường phạm phải 5 thói quen xấu nàyĐi ngủ, ăn trái cây, uống trà… là những thói quen của nhiều người thường làm sau khi ăn xong. Tuy nhiên, những thói quen này lại mang đến nhiều hệ lụy sức khỏe lâu dài.

3 điều bạn tuyệt đối không được phép làm khi bị hóc xương cáHóc xương cá là ‘tai nạn’ không một ai mong muốn gặp phải, bởi nó không chỉ gây ra những cảm giác khó chịu mà còn làm ảnh hưởng đến thực quản. Vậy cần làm gì khi bị hóc xương?

Bình luận