12 cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm an toàn và bổ dưỡng

(VOH) - Nhiều mẹ không thích nấu cháo lươn cho bé ăn dặm bởi sự phức tạp trong khâu chế biến và độ an toàn của món ăn. Tuy nhiên, thực tế đây lại là món ăn rất bổ dưỡng và vô cùng dễ làm.

Trong Đông y, thịt lươn được xếp trong Tứ đại hà tiên (4 món ăn ngon dưới nước) và thường được dùng làm món ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.

Tây y thì nhận định, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng khá cao. Theo bảng thành phần dinh dưỡng của Bộ Y tế, trong 100g thịt lươn sẽ cung cấp:

  • Năng lượng: 180kCal
  • Chất đạm: 18.7g
  • Chất béo: 11.7g
  • Phốt pho: 164mg
  • Canxi: 35mg
  • Sắt: 1.0mg

Cùng với đó là rất nhiều các vitamin A, D, vitamin nhóm B và các khoáng chất như natri, kali...

12-cach-nau-chao-luon-cho-be-an-dam-an-toan-va-bo-duong-voh

Thịt lươn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Chính vì có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, nên lươn luôn là lựa chọn hàng đầu của các mẹ trong việc chế biến các món cháo cho chế độ ăn dặm cho bé.

1. Tổng hợp 12 cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

Tuy là món ăn dặm rất tốt cho các bé nhưng cháo lươn vẫn thường bị các bà mẹ bỏ ra khỏi danh sách chỉ vì cảm thấy khâu chế biến khá phức tạp. Đa số các mẹ còn ngại làm vì tốn thời gian và sợ mùi tanh, không an toàn sau khi chế biến.

Tuy nhiên, thực tế nấu cháo lươn cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản và mẹ hoàn toàn có thể tự tay xuống bếp làm cho các bé món ăn dặm với cháo lươn thật thơm ngon, bổ dưỡng nếu áp dụng đúng các bước sau đây: 

1.1 Các món cháo lươn cho bé từ 8 – 12 tháng

Cháo lươn nấu khoai môn

🔴 Nguyên liệu

🔴 Cách nấu

  • Khoai môn gọt sạch vỏ, thái miếng vuông.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng khoai môn, đổ nước với lượng vừa đủ, nấu trên lửa vừa cho cháo chín nhừ.
  • Ngò rí rửa sạch, vẩy ráo, thái nhỏ.
  • Khi cháo chín, cho thịt lươn đã xé nhỏ vào đảo đều.
  • Chờ cháo sôi trở lại nêm thêm ngò rí, thái nhỏ vào khuấy đều cho chín.
  • Tắt bếp, múc cháo ra chén, đợi nguội bớt thì cho thêm 1 thìa dầu ăn cho trẻ ăm vào và cho trẻ ăn dặm.

Cháo lươn nấu đậu xanh

🔴 Nguyên liệu

  • Thịt lươn: 15-20g
  • Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)
  • Đậu xanh cà: 10g
  • Dầu ăn cho bé ăn dặm

12-cach-nau-chao-luon-cho-be-an-dam-an-toan-va-bo-duong-1-voh

Đầy đủ dinh dưỡng cho bé với món cháo lươn đậu xanh (Nguồn: Internet)

🔴 Cách làm

  • Thịt lươn luộc hoặc hấp chín.
  • Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu, mốc rồi đãi sạch ngâm nước khoảng 1-2 giờ cho nở rồi đã bỏ phần vỏ ngoài.
  • Gạo vo sạch cho vào nồi cùng đậu xanh đã đãi bỏ vỏ, cho nước vào nấu trên lưa nhỏ cho chín mềm.
  • Khi cháo chín, hạt gạo bung đều, đậu xanh nở mềm, cho thịt lươn vào đảo đều, tắt bếp.
  • Múc cháo ra chén, chờ cháo nguội cho 1 thìa dầu ăn và đảo đều. Cho bé ăn cháo lươn đậu xanh khi cháo còn ấm.

Cháo lươn nấu bí đỏ

🔴 Nguyên liệu

  • Thịt lươn: 15 – 20g
  • Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa)
  • Bí đỏ: 1 miếng dày cỡ 2 bao diêm
  • Dầu ăn cho bé

🔴 Cách làm

  • Thịt lươn đem hấp chín.
  • Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ dạng quân cờ.
  • Gạo vo sạch cho vào nồi cùng bí đỏ và nước, nấu trên lửa nhỏ cho cháo chín mềm.
  • Cháo chín, vớt bí ra tán nhuyễn, rây mịn, rồi trộn vào cháo cho bé.
  • Cho tiếp thịt lươn đã được hấp chín vào, đảo đều, chờ cháo sôi lại thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra chén, chờ cháo nguội, cho thêm 1 thìa dầu ăn cho bé vào đảo đều. Nến cho bé ăn ăn cháo lươn nấu bí đỏ lúc cháo còn ấm.

Cháo lươn nấu rau ngót

🔴 Nguyên liệu

  • Thịt lươn: 20g
  • Rau ngót: 10g
  • Gạo tẻ: 20g
  • Dầu ăn cho trẻ ăn dặm.

12-cach-nau-chao-luon-cho-be-an-dam-an-toan-va-bo-duong-2-voh

Thịt lươn kết hợp với rau ngót sẽ tạo thành món cháo ăn dặm ngon miệng cho bé (Nguồn: Internet)

🔴 Cách làm

  • Thịt lươn hấp chín.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu với lượng nước vừa đủ, đun trên lửa nhỏ để cháo chín mềm.
  • Rau ngót rửa sạch và thái nhỏ, mịn.
  • Cháo chín, cho rau ngót vào, đảo đều, đun thêm trong 2 phút để rau chín. Cho tiếp thịt lươn vào, đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, cho thêm 1 thìa dầu ăn dành cho bé ăn dặm, khuấy đều và nên cho bé khi cháo còn ấm.

Lưu ý: Các món cháo lươn cho bé dưới 1 tuổi không được nêm gia vị.

Xem thêm: Nêm gia vị cho bé ăn dặm như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe?

1.2 Các món cháo lươn cho bé hơn 1 tuổi ăn dặm

Cháo lươn nấu rau cải xanh

🔴 Nguyên liệu

  • Gạo
  • Lươn đồng đã sơ chế: 200g
  • Rau cải xanh
  • Gừng tươi
  • Hành củ và gia vị

🔴 Cách làm

  • Đổ gạo và nước vào nồi để nấu cháo.
  • Rửa sạch rau cải, băm nhỏ.
  • Lươn sau khi sơ chế cho vào luộc chín. Sau đó, vớt ra gỡ thịt, băm nhỏ và ướp gia vị.
  • Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi thơm rồi cho lươn vào xào, múc ra để riêng.
  • Khi cháo chín, cho lươn xào, rau cải cùng nước luộc lươn vào đảo đều.
  • Nêm gia vị vào cháo, múc ra để nguội và cho bé thưởng thức.

Cháo lươn nấu chuối

🔴 Nguyên liệu

  • Lươn đồng đã sơ chế: 500g
  • Gạo tẻ: 1 chén nhỏ
  • Chuối già: 2 quả
  • Gia vị
12-cach-nau-chao-luon-cho-be-an-dam-an-toan-va-bo-duong-3-voh
Lạ miệng hơn với món cháo lươn nấu chuối cho bé ăn dặm (Nguồn: Internet)

🔴 Cách làm

  • Cho lươn đã sơ chế vào luộc chín. Sau đó gỡ lấy thịt, xào thơm và cho vào chén riêng.
  • Gạo tẻ đem nấu cháo cho chín nhừ.
  • Chuối hấp chín, nghiền nhuyễn.
  • Đợi khi cháo chín, cho thịt lươn và chuối vào cháo và tiếp tục ninh thêm 10 phút. Nêm thêm chút gia vị vừa với khẩu vị của bé.
  • Múc cháo bát để nguội và cho trẻ thưởng thức.

Cháo lươn nấu chùm ngây

🔴 Nguyên liệu

  • Lươn đồng đã sơ chế 40g
  • Rau chùm ngây
  • Gạo tẻ
  • Gia vị

🔴 Cách làm

  • Gạo tẻ nấu cháo.
  • Lá chùm ngây lấy phần lá non và rửa sạch. Lưu ý, chỉ dùng một ít lá chùm ngây để nấu cháo cùng lươn cho trẻ ăn dặm.
  • Xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố.
  • Sau khi sơ chế lươn, luộc sơ qua, gỡ lấy thịt bỏ xương.
  • Xào lươn cho thơm rồi cho vào nấu cùng cháo. Tiếp tục cho thêm rau chùm ngây vào khuấy đều. Nêm gia vị vừa ăn với bé.

Cháo lươn nấu khoai tây

🔴 Nguyên liệu

  • Lươn đồng đã sơ chế: 200g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Khoai tây thái nhỏ: 100g
  • Hành tím
  • Rau mùi, hành lá
  • Gia vị

12-cach-nau-chao-luon-cho-be-an-dam-an-toan-va-bo-duong-4-voh

Nguyên liệu nấu cháo lươn khoai tây vô cùng đơn giản (Nguồn: Internet)

🔴 Cách làm

  • Gạo vo sạch. Cho gạo và khoai tây vào ninh nhừ với 1 lít nước.
  • Lươn luộc chín, gỡ lấy thịt, thái thành miếng vừa ăn với bé. Ướp lươn với một ít hạt nêm.
  • Cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào chảo phi cùng hành tím băm nhỏ. Sau đó, cho lươn vào xào cho đến khi thịt lươn săn lại và có mùi thơm.
  • Khi cháo chín, đổ lươn vào trộn đều. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Có thể cho thêm rau mùi và hành lá để món ăn thêm hấp dẫn.

Cháo lươn nấu đậu Hà Lan

🔴 Nguyên liệu

  • Lươn đồng đã sơ chế: 150g
  • Hành tím băm nhỏ
  • Đậu Hà Lan: 10 quả
  • Yến mạch nghiền nát: 1 nắm
  • Gia vị

🔴 Cách làm

  • Luộc lươn cho chín, sau đó gỡ lấy phần thịt.
  • Hành tím phi thơm. Đổ thịt lươn vào xào, có thể thêm chút gia vị.
  • Trộn yến mạch với đậu Hà lan, vò qua nước để sạch hết bụi bẩn. Đỗ hỗn hợp vào cùng 600ml nước và nấu trong 15 phút.
  • Khi cháo chín, trộn cháo với thịt lươn đã xào chín. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của trẻ.

Cháo lươn nấu rau dền đỏ

🔴 Nguyên liệu

  • Gạo: 40g
  • Lá rau dền: 10g
  • Lươn đồng đã sơ chế: 10g
  • Đậu hũ non: 20g
  • Gia vị, dầu ăn cho bé

🔴 Cách làm

  • Rau dền rửa sạch, cắt nhỏ
  • Đậu hũ non sau khi rửa, cắt thành miếng nhỏ.
  • Lươn đem luộc (hoặc hấp chín) gỡ lấy phần thịt. Rau dền cũng đem luộc.
  • Cho gạo vào nồi nấu cháo. Cháo chín, cho đậu hũ vào nồi, đun lửa nhỏ. Cần khuấy đều tay để cháo không bị vón cục. Sau đó, cho rau dền vào, trộn đều và tắt bếp.
  • Cuối cùng trộn cháo với thịt luo0wn, nêm gia vị cho vừa ăn. Múc cháo ra tô, để nguội và cho bé thưởng thức.

Cháo lươn nấu nấm rơm

🔴 Nguyên liệu

  • Lươn đồng đã sơ chế: 500g
  • Nấm rơm: 100g
  • Gạo: ½ lon
  • Hành tím đập dập, hành lá
  • Gia vị
12-cach-nau-chao-luon-cho-be-an-dam-an-toan-va-bo-duong-5-voh
Cháo thịt lươn nấm rơm vừa ngon vừa bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

🔴 Cách làm

  • Gạo vo sạch đem nấu cháo.
  • Hành lá rửa sạch và thái nhuyễn.
  • Nấm rơm cắt gốc, thả vào nước muối ngâm trong 15 phút. Ngâm xong chẻ đôi nấm, thái nhỏ, cho vào nồi xào chín.
  • Đun một nồi nước sôi, cho thêm hành tím đập dập và 1 chút muối. Cho lươn vào luộc chín rồi vớt ra gỡ lấy thịt.
  • Xương lươn sau khi lọc xong đem giã nát, cho vào lại nồi nước luộc nấu thêm khoảng 10 phút. Sau đó, lọc nước luộc lươn qua rây, bỏ xương và hành tím.
  • Phi thơm hành lá đã cắt nhỏ, cho thịt lươn vào xào cho thơm.
  • Khi cháo chín, đổ nước luộc lươn, lươn và nấm vào, khuấy đều. Nêm một chút gia vị sao vừa ăn là được.

Cháo lươn nấu bí xanh

🔴 Nguyên liệu

  • Lươn đồng đã sơ chế: 2 con nhỏ
  • Hạt quinoa: 1 muỗng
  • Bí xanh: vài lát mỏng
  • Bột chùm ngây: ½ muỗng cà phê
  • Gạo tẻ

🔴 Cách làm

  • Gạo vo sạch, nấu cháo. Có thể ngâm gạo trước khoảng 1 tiếng để nấu nhanh nhừ.
  • Ngâm hạt quinoa khoảng 2 tiếng. Sau đó, đem đi nấu khoảng 15 phút.
  • Bí xanh rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín và nghiền nhuyễn.
  • Luộc lươn chín, gỡ lấy thịt, bỏ xương.
  • Khi cháo chín, cho hạt quinoa, bí xanh, lươn vào nấu cùng. Sau đó, tiếp tục khuấy đều với bột chùm ngây khi cháo vẫn còn nấu.
  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn, múc ra đợi nguội và cho bé ăn dặm.

Xem thêm: Bỏ túi các cách nấu cháo thịt bò bổ dưỡng cho bé ăn dặm

2. Cách chọn và cách làm lươn nấu cháo cho bé ăn dặm

2.1 Cách chọn lươn

Mẹ chọn con lươn còn sống, sống lưng đen bóng, phần bụng có màu vàng, không bị trầy xước hay bị thường và di chuyển nhanh.

Nên chọn lươn có trọng lượng khoảng 350g trở lên. Không nên chọn lươn nhỏ vì thịt sẽ tanh và không ngon.

2.2 Cách làm lươn nấu cháo cho bé ăn dặm

Để bát cháo lươn không bị tanh mẹ cần biết các tự làm lươn tại nhà theo hướng dẫn sau đây:

  • Đầu tiên, cho 1 nắm muối hoặc ½ chén giấm vào thau, cho lươn vào và đậy kín lại trong khoảng 5 – 10 phút, để lươn quẫy và ra hết nhớt.
  • Nếu lươn chưa chết, mẹ có thể dội nước sôi hoặc dùng chày đập đầu cho lươn chết.
12-cach-nau-chao-luon-cho-be-an-dam-an-toan-va-bo-duong-6-voh
Sơ chế thịt lươn là bước quan trọng để tạo ra những món ăn ngon, không còn mùi tanh (Nguồn: Internet)
  • Sau đó, dùng dao cạo nhẹ hoặc dùng giấy báo tuốt nhẹ cho hết nhớt, rồi rửa sạch lại với nước.
  • Cắt bỏ phần đầu lươn rạch bụng lươn để bỏ hết nội tạng, máu. Nếu muốn giữ lại phần tiết lươn, mẹ không nên cắt bỏ đầu và mổ lươn.
  • Rửa sạch lại lần cuối cùng, để ráo nước.

2.3 Một số mẹo lưu ý khi chế biến và nấu cháo lươn

  • Cho trẻ ăn cháo lươn khi còn ấm sẽ không bị tanh và thơm ngon hơn
  • Trong quá trình sơ chế cần làm lươn thật sạch, bỏ ruột, tuốt bằng muối và dấm để loại bỏ các loại ký sinh trùng có thể tồn tại trong lươn.
  • Thai vì luộc, mẹ có thể bỏ lươn vào thố hoặc tô cùng với vài lát gừng để khử mùi tanh và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút cho lươn chín.
  • Thêm bột nghệ sẽ làm cho màu của cháo vàng tươi và bổ dưỡng.

Hy vọng với những chia sẻ trên thì món cháo lươn cho bé ăn dặm sẽ không còn khiến mẹ băn khoăn về khâu chế biến hay độ an toàn của món ăn. Mẹ sẽ tự tin chế biến và thường xuyên tẩm bổ cho bé với món ăn thơm ngon bổ dưỡng này.

Bình luận