5 món cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

(VOH) – Mẹ luôn cần cải tiến thực đơn ăn dặm cho con yêu để các ‘thực khách’ này không ‘lắc đầu quay đi’. Bữa ăn hôm nay sao mẹ không thử nấu cháo khoai mỡ cho bé ăn dặm nhỉ?

Khoai mỡ là loại củ có vị ngọt, rất mềm, đồng thời chứa nhiều vitamin B6 và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, các món ăn được chế biến từ khoai mỡ rất tốt cho các bé bắt tập ăn dặm.

1. Cháo khoai mỡ thịt bằm 

Thay vì nấu cháo thịt bằm với một số loại rau củ quen thuộc, mẹ hãy thử “chuyển hướng” sử dụng khoai mỡ ngọt thơm. Hứa hẹn sẽ là món khoái khẩu của các cô bé cậu bé đấy!

5-mon-chao-khoai-mo-cho-be-an-dam-giau-dinh-duong-voh-0
Cháo khoai mỡ thịt bằm rất dễ ăn (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu 

  • Khoai mỡ: 100g
  • Thịt nạc heo: 70g
  • Gạo tẻ: 40g
  • Hành tây (không bắt buộc): 30g

Xem thêm: Hành tây – thực phẩm vừa chống lão hóa vừa giúp chàng 'thăng hoa'

1.2 Cách làm 

  • Khoai mỡ rửa sạch, gọt vỏ, rồi bào nhuyễn. 
  • Gọt vỏ hành tây và thái hạt lựu.
  • Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng, sau đó băm nhỏ, không cần quá nhuyễn để kích thích con tập nhai. 
  • Phi thơm hành tây rồi cho thịt băm vào đảo cùng. 
  • Vặn lửa nhỏ vừa phải, thêm gạo tẻ vào, kế đến mẹ thêm khoảng 600ml nước để ninh cháo. 
  • Khi cháo chín nhừ thì cho khoai mỡ vào, đun sôi khoảng 20 - 30 phút để khoai chín thì tắt bếp. 

2. Cháo tôm khoai mỡ 

Để bổ sung thêm canxi cho bé, kết hợp nấu cháo khoai mỡ với tôm là một gợi ý mẹ đừng bỏ qua nhé. 

5-mon-chao-khoai-mo-cho-be-an-dam-giau-dinh-duong-voh-1
Cho bé ăn thêm cháo tôm khoai mỡ, bổ sung thêm canxi để xương và hàm răng con phát triển (Nguồn: Internet) 

2.1 Nguyên liệu 

  • Tôm: 100g
  • Khoai mỡ: 50g
  • Gạo tẻ: 40g
  • Hành tím

2.2 Cách làm 

  • Bóc vỏ tôm, rửa sạch, bỏ chỉ đen trên lưng và bụng. Có thể xay nhuyễn tôm nhưng khuyến khích cắt nhỏ để con tập nhai. 
  • Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch và bào nhuyễn. 
  • Phi thơm hành tím với tôm, rồi cho khoảng 700ml cùng gạo tẻ vào ninh cháo. 
  • Khi cháo chín nhừ, thêm khoai mỡ vào, đun chín trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. 

3. Cháo cua khoai mỡ 

Với trẻ 12 tháng tuổi trở lên, trong khẩu phần ăn hàng ngày mẹ có thể nấu cho bé món cháo cua khoai mỡ.  

5-mon-chao-khoai-mo-cho-be-an-dam-giau-dinh-duong-voh-2
Thịt cua tươi xay nhuyễn làm chả cua nấu cháo (Nguồn: Internet) 

3.1 Nguyên liệu 

  • Khoai mỡ: 100g
  • Thịt cua: 30g
  • Thịt heo nạc: 10g
  • Gạo tẻ: 70g
  • Gia vị: Hành lá, hành tím, ngò gai, nước mắm

3.2 Cách làm 

  • Rửa sạch thịt heo với nước loãng sau đó băm nhỏ. 
  • Xay mịn thịt cua, rồi trộn cùng thịt heo, ướp cùng 1 chút nước mắm trong khoảng 15 phút (nên ước lượng để vị không quá mặn với bé). Nặn thành từng viên chả cua nhỏ. 
  • Gọt vỏ khoai mỡ rồi rửa và bào nhuyễn. 
  • Đun sôi khoảng 200ml nước rồi thả chả cua vào, khi chín chả sẽ nổi lên. 
  • Ninh cháo với khoảng 800ml nước, khi cháo sôi cho khoai mỡ vào đun khoảng 30 phút rồi thả chả cua vào là có thể cho bé dùng. 

4. Cháo lươn khoai mỡ 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lươn có hàm lượng chất đạm cao nên có thể bồi bổ cho trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng. Mỗi tuần mẹ nên cho bé ăn khoảng 1-2 bữa cháo lươn khoai mỡ. 

5-mon-chao-khoai-mo-cho-be-an-dam-giau-dinh-duong-voh-3
Lươn là thực phẩm giàu chất đạm có thể bồi bổ cho trẻ biếng ăn (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu 

  • Khoai mỡ: 70g
  • Lươn: 100g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Gạo nếp: 50g
  • Gia vị: Gừng, hành tím, nước mắm

4.2 Cách làm 

  • Làm sạch lươn, loại bỏ chất nhớt và mùi tanh bằng gừng tươi. Tách thịt lươn khỏi xương, cắt miếng vừa ăn. 
  • Phần xương lươn cho xay thật nhuyễn với nước, tạo thành nước cốt lươn. 
  • Luộc sơ qua phần thịt lươn trong 5 phút cho săn thịt lại. Vớt ra trộn đều với 1 chút nước mắm. 
  • Khoai mỡ gọt vỏ và rửa sạch rồi bào ra. 
  • Ninh cháo gạo nếp gạo tế trong khoảng 30 phút. (Trước khi nấu cháo nên ngâm gạo từ 1-2 tiếng cho gạo mềm và nhanh chín). 
  • Cháo sôi nhừ thì thêm khoai mỡ, thịt lươn và nước cốt lươn. Khi khoai chín thì tắt bếp. 

Xem thêm: 12 cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm an toàn và bổ dưỡng

5. Cháo khoai mỡ nấm 

Vị ngọt thơm của cháo khoai mỡ sẽ “nhân đôi” khi nấu cùng nấm. Công đoạn chế biến món cháo này cũng khá đơn giản nên sẽ không mất nhiều thời gian của mẹ.

5-mon-chao-khoai-mo-cho-be-an-dam-giau-dinh-duong-voh-4
Thêm nấm đùi gà nấu cháo khoai mỡ cho bé sẽ làm tăng vị ngọt (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu 

  • Khoai mỡ: 100g
  • Nấm đùi gà: 30g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gạo tẻ: 70g

5.2 Cách làm 

  • Gọt vỏ khoai mỡ và rửa sạch, bào nhuyễn. 
  • Ngâm rửa nấm đùi gà bằng nước muối, rồi cắt hạt lựu. 
  • Cà rốt cùng gọt vỏ và cắt hạt lựu. 
  • Đun gạo tẻ và khoảng 700ml nước để ninh cháo. Khi cháo sôi cho khoai mỡ, cà rốt vào đun cùng khoảng 30 phút. Cuối cùng cho nấm vào, đợi khoảng 10 phút thì tắt bếp. 

Hy vọng các món cháo khoai mỡ trên đây sẽ giúp bữa ăn dặm của các bạn nhỏ không còn là “cuộc chiến”, con ăn ngon miệng hơn và hấp thụ thêm nhiều dưỡng chất quan trọng. 

🔴 Theo dõi chương trình Bé Khỏe Nhà Vui để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn về các vấn đề liên quan đến mẹ và bé vào lúc 12h15 - 13h00 chủ nhật hàng tuần trên kênh FM 99.9 MHz.

Radio VOH: radio.voh.com.vn/be-khoe-nha-vui-733.html

Youtubeyoutube.com/c/NhipSongKhoeVOH

Fanpage Facebookfb.com/MeVaBeVOH/

Group thảo luận kín: fb.com/groups/mevabevoh

Form đặt câu hỏi ẩn danh cho bác sĩbit.ly/mevabevoh

Bình luận