Top 5 món ăn tốt cho bà bầu để thai nhi luôn khỏe mạnh

(VOH) – Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những món ăn tốt cho bà bầu mẹ nên ăn để con yêu khỏe mạnh.

Khi mang thai, ngoài việc cung cấp các dưỡng chất bằng thuốc bổ và vitamin thì chế độ dinh dưỡng chính là một trong những cách giúp cung cấp những chất dinh dưỡng cho bé yêu trong bụng mang lại hiệu quả tốt nhất.

1. 5 món ăn tốt cho bà bầu

Dưỡng thai với một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp mẹ giảm bớt sự khó chịu của những cơn ốm nghén và đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé trong suốt thai thai kỳ. Dưới đây là 5 món ăn tốt bà bầu mà các mẹ nên thêm vào thực đơn để cung cấp tối đa dinh dưỡng cho thai nhi.

1.1 Cháo cá chép nấu đậu xanh

Nguyên liệu

  • 500g cá chép.
  • 50g đậu xanh.
  • 150g gạo tẻ hoặc 1/2 chén ăn cơm.
  • 1 nắm gạo nếp.
  • Nước mắm, muối, hành khô, hành lá, thì là, tiêu, gừng.

Cách nấu

Cá chép làm sạch, để ráo nước. Có thể khử tanh bằng cách rửa với rượu trắng hoặc rửa với muối và gừng.

Bắc nồi nước lên bếp, thả ít gừng đập dập vào đun sôi. Nước sôi, thả cá vào luộc chín. Thịt cá sau khi được gỡ xong đem ướp với nước mắm, một ít tiêu để khoảng 10 phút cho thấm. Phần xương cá bỏ vào cối giã nát rồi lọc lấy nước.

Bắc chảo lên bếp phi hành thơm, bỏ phần thịt cá đã ướp vào xào cho săn thịt (đảo nhẹ tay để giữ miếng thịt cá khỏi bị nát). Xào khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp.

Gạo sau khi ngâm vo sạch cho vào nồi. Đậu xanh sau khi rang lên cho vàng thơm đổ vào nấu chung cùng với gạo. Tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng mà mẹ bầu có thể cho lượng nước phù hợp. Có thể lấy chính nước cốt xương cá để nấu.

Cháo chín múc ra tô, đổ phần thịt đã xào vào chung. Nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm chút hành, thì là vào.

Cháo cá chép nấu đậu xanh là món không gây nặng bụng, khó tiêu lại giàu dinh dưỡng, đặc biệt đây là món ăn tốt cho bà bầu, rất thích hợp cho các mẹ bầu 3 tháng đầu dưỡng thai

1.2 Cháo thập cẩm

top-5-mon-an-tot-cho-ba-bau-de-thai-nhi-luon-khoe-manh-voh

Cháo thập cẩm - một trong những món ăn tốt cho bà bầu dễ nấu (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • 100g gạo
  • 100g hạt kê
  • 50g đậu xanh
  • 50g đậu phộng
  • 50 táo tàu
  • 50g hạt đào
  • 50g nho khô
  • Một lượng đường đỏ thích hợp.

Cách nấu

Ngâm gạo, đậu xanh, hạt đào và lạc trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó xả sạch, để ráo. Nho khô, kê và táo tàu rửa sạch, ngâm nước cho mềm.

Cho lạc, gạo và đậu xanh vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt, đun sôi và ninh kỹ cho chín nhừ. Sau khi các nguyên liệu đã chín, cho thêm nho khô, kê và táo tàu vào ninh cùng.

Sau khi cháo đã chín nhừ, thêm các gia vị vừa ăn và bắt đầu thưởng thức.

Đây là một trong những món ăn cho bà bầu vô cùng dễ nấu, có vị thơm ngọt, cung cấp cho mẹ bầu rất nhiều vitamin và khoáng chất để thai nhi khỏe mạnh, tăng cân tốt. Ngoài ra, loại cháo này còn có dinh dưỡng phong phú, có lợi cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi (Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và prrotein. Nho khô có tác dụng bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai. Hạt đào giúp bổ não, lợi cho trí óc. Hạt kê chứa nhiều vitamin B12).

1.3 Trứng gà ngải cứu

Nguyên liệu

  • 1 nắm ngải cứu
  • 2 quả trứng gà
  • Hành khô và gia vị

Cách nấu

Ngải cứu cắt nhỏ, hành khô bóc vỏ và phi thơm.

Đánh đều trứng gà và lá ngải cứu đã cắt nhỏ cho vào chảo cùng một chút dầu. Sau đó rán chín vàng 2 mặt cho giòn. Sau đó, cho ra đĩa và ăn ngay khi nóng.

Theo Đông y, ngải cứu kết hợp với trứng gà có tác dụng giúp ôn kinh, an thai cho thai phụ có các biểu hiện của chứng hư hàn như sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau, mỏi gối, hay hồi hộp, khó thở, chán ăn, dễ sảy thai,...

1.4 Cá diếc hầm

top-5-mon-an-tot-cho-ba-bau-de-thai-nhi-luon-khoe-manh-1-voh

Món cá diếp hầm giúp thai nhi tăng cân tốt và khỏe mạnh (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • 2 con cá diếc
  • 6g sa nhân
  • 6 lát gừng
  • Gia vị

Cách nấu

Cá diếc mổ bụng, rửa sạch, bỏ hết nội tạng.

Cho cá diếc, gừng tươi và nhân sa vào nồi, đổ thêm nước và hầm nhừ từ 2 – 3 giờ. Khi món canh hầm đã chín mẹ nêm gia vị vừa ăn và bắt đầu thưởng thức.

Cá diếc là loại cá đồng nhỏ, cung cấp nhiều canxi cho mẹ bầu trong các tháng thai kỳ. Món cá diếc hầm có thể chia làm vài phần sử dụng trong ngày và nên ăn từ 2 – 3 bữa một tuần để thai nhi tăng cân tốt và khỏe mạnh.

1.5 Canh thịt bò rau củ

Nguyên liệu

  • 100g thịt bò
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • Hành, tỏi và gia vị

Cách nấu

Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng. Khoa tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Đập dập hành, tỏi cho vào xoong xào với thịt bò, nêm nếm gia vị rồi cho nước vào đến khi sôi thì bỏ các loại rau củ vào.

Ninh đến khi rau củ mềm thì thêm hành ngò đầy đủ, tắt bếp. Với món ăn này, mẹ bầu có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với cơm.

Canh thịt bò rau củ là một trong những món ăn dành cho bà bầu được nhiều chị em lựa chọn hàng đầu, vì không chỉ cung cấp hàm lượng chất sắt phong phú mà thai phụ còn được bổ sung hàm lượng chất xơ đáng kể từ các loại rau củ.

Bên cạnh những món canh tốt cho bà bầu kể trên, còn có rất nhiều món ăn tốt cho bà bầu mà các chị em có thể tham khảo như:

  • Canh gà hạt sen giúp an thai, định thần.
  • Canh cua mồng tơi giúp hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung canxi.
  • Canh ngao nấu chua giúp điều vị, giảm ốm nghén.
  • Cháo hầm bồ câu giúp tăng dinh dưỡng, không lo tăng cân quá nhiều.
  • Cháo cá chép tốt cho sự phát triển của thai nhi, ...
Bình luận