Chờ...

Mách bạn cách làm sạch hàu nhanh - gọn - lẹ

VOH - Tham khảo bài viết sau để "bỏ túi" cách làm sạch hàu cũng như các mẹo sơ chế khác để món ăn được đậm đà, thơm ngon, trọn vị.

Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, hàu được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sơ chế nguyên liệu này. Trong bài viết sau, VOH sẽ mách bạn cách làm sạch hàu vừa nhanh chóng, lại dễ thực hiện. 

Cách làm sạch hàu nguyên con

Sau khi mua hàu về, nếu chưa ăn liền, bạn đừng vội làm sạch vỏ. Nếu không, hàu sẽ dễ chết và không còn tươi ngon. 

Để sơ chế hàu, hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Trước khi bóc hàu, ngâm chúng trong nước sạch khoảng từ 2 - 3 tiếng. Lúc này, lớp bùn bên ngoài vỏ mềm sẽ dễ làm sạch hơn.
  • Bước 2: Dùng bàn chải lớn chà trực tiếp lên bề mặt vỏ hàu dọc theo đường vân cong để rửa sạch. Bởi đa phần các rong rêu, bùn đất sẽ bám trên các đường vân này. Tốt nhất nên làm sạch hàu dưới vòi nước có áp lực mạnh để rửa trôi cặn bẩn bám trên vỏ.
Mách bạn cách làm sạch hàu nhanh - gọn - lẹ 1
Dùng bàn chải chà mạnh từ phần cuống đến miệng vỏ hàu theo đường vân cong để làm sạch - Ảnh: Internet

Một số cách tách vỏ hàu sống nhanh chóng

Sau khi làm sạch sẽ đến bước tách vỏ hàu. Đây được coi là công đoạn khó khó khăn và tốn thời gian nhất. Bởi phần vỏ khá cứng, gây đau tay, hoặc nếu tách ra được thì thịt hàu không còn nguyên vẹn. 

Sau đây là các cách tách vỏ hàu nhanh mà bạn có thể tham khảo. 

Cách bóc vỏ hàu bằng nhiệt

Cách 1: Luộc hàu

Cho hàu vào nước sôi khoảng 2 - 3 phút. Lúc này, hàu sẽ tự hé vỏ. Bạn chỉ cần kéo nhẹ là có thể tách được vỏ hàu.

Tuy nhiên, cách làm này khiến phần thịt không còn tươi và độ ngọt sẽ bị giảm do đã luộc qua nước sôi. 

Mách bạn cách làm sạch hàu nhanh - gọn - lẹ 2
Luộc hàu để tách vỏ - Ảnh: Internet

Cách 2: Sử dụng nồi chiên không dầu

Hàu sau khi rửa sạch cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C.

Sau khoảng 3 phút, bạn lấy hàu ra và dùng tay tách vỏ là xong. 

Mách bạn cách làm sạch hàu nhanh - gọn - lẹ 3
Xếp đầy hàu vào nồi chiên và để 180 độ trong 3 phút - Ảnh: Internet

Cách 3: Sử dụng bếp than

Nếu gia đình bạn có bếp than, hãy đặt hàu lên bếp rồi nướng trong khoảng 3 phút. Nhiệt độ cao sẽ khiến hàu tự động hé vỏ.

Lúc này, bạn chỉ cần kéo nhẹ lớp vỏ ra, rồi chế biến luôn hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai... tùy thích. 

Với cách làm này, tách hàu không còn là "ác mộng", thịt hàu vẫn giữ nguyên độ ngọt. 

Mách bạn cách làm sạch hàu nhanh - gọn - lẹ 4
Phần hàu sau khi tách vỏ - Ảnh: Vnexpress

Tách vỏ hàu bằng tay

Ngoài phương pháp sử dụng nhiệt, dùng tay tách vỏ hàu được khuyến khích hơn cả. Bởi thịt hàu sẽ giữ được độ tươi, ngọt và không bị mất chất dinh dưỡng. 

Mách bạn cách làm sạch hàu nhanh - gọn - lẹ 5
Cách thực hiện - Ảnh: Internet

Sau khi sơ chế, bạn quan sát xem ở mép hàu có khe hở không, nếu có bạn thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Dùng mũi dao nhọn lách nhẹ vào bên trong cho đến khi dao ngập được một khoảng.
  • Bước 2: Một tay giữ chặt con hàu, tay còn lại xoay nhẹ lưỡi dao cho đến khi vỏ hàu bật ra. 
  • Bước 3: Tiếp tục giữ dao sát ở trên mặt vỏ dẹp để cắt đi phần cơ nối liền 2 miếng vỏ với nhau, rồi bẻ rời phần vỏ dẹp.
  • Bước 4: Cuối cùng dùng ngón tay chà nhẹ để loại bỏ những mảnh vỏ li ti, cũng như rửa sạch phần hàu bên trong. Lưu ý, không dùng lực quá mạnh tránh làm bụng nước của hàu vỡ, khiến thịt khi chế biến sẽ bị khô và giảm độ béo. 
Mách bạn cách làm sạch hàu nhanh - gọn - lẹ 6
Dùng dao tách vỏ hàu - Ảnh: Internet

Trong trường hợp mép hàu không có khe hở, khe hở quá nhỏ, hoặc đối với loại hàu đá có phần vỏ cứng hơn hàu sữa, bạn phải dùng búa đập vào phần mép để vỏ hàu vỡ ra một phần, sau đó làm tương tự như các bước trên. 

Trên đây là các cách làm sạch hàu giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Mặc dù là món ăn ngon, bổ dưỡng, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều lần trong 1 tuần để tránh các vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe khác. 

Đừng quên theo dõi VOH Mẹo vặt để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất. 

Bình luận