Chờ...

Làm bò nướng lá lốt thơm lừng - ăn là ghiền

Những cuốn bò lá lốt thơm ngon chấm cùng mắm nêm đậm đà hương vị đang làm bạn mê mẩn, đắm say.

Công thức làm món này vô cùng dễ. Cộng thêm một chút khéo léo là bạn có ngay món ăn tuyệt vời. Vậy, tại sao không thực hiện cách làm món bò lá lốt nướng ngon ngay tại nhà? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá ngay sau đây.

1. Bò nướng lá lốt - Món ăn ai cũng thích

Bò lá lốt nướng là một trong những món ăn vặt khá nổi tiếng và phổ biến ở Nam Bộ, đặc biệt được người dân Sài Gòn vô cùng yêu thích. Món bò lá lốt nướng là sự kết hợp giữa thịt bò mềm ngọt cuốn trong lớp lá lốt thơm nồng, vị béo của đậu phộng, chát chát của chuối, chua chua của khế, vị thanh thanh của nhiều loại rau thơm và hương mắm nêm đậm đà, mang đến cho bạn một hương vị không thể nào quên khi được thưởng thức.

voh.com.vn-bo-la-lot-1

Món bò lá lốt (Nguồn: Internet)

2. Nguyên liệu làm bò lá lốt

Các nguyên liệu cần thiết làm bò lá lốt:

  • 400g thịt bò
  • 200g thịt mỡ heo
  • 1 bó lá lốt
  • Sả, hành lá, ớt
  • Hành tím, tỏi, chanh
  • Đậu phộng
  • Bún tươi
  • Bánh tráng
  • Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, diếp cá, rau thơm, khế, chuối chát, dưa leo, thơm
  • Mắm nêm
  • Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, mật ong, nước tương, dầu mè

voh.com.vn-bo-la-lot-2

Chuẩn bị các nguyên liệu (Nguồn: Internet)

3. Cách làm bò lá lốt ngon

3.1 Sơ chế các nguyên liệu và ướp thịt bò

  • Thịt bò và thịt mỡ heo mua về, rửa sạch, trộn chung rồi băm nhuyễn, sau đó cho vào chén để riêng.
  • Hành tím bóc vỏ, tỏi và sả băm nhuyễn rồi trộn cùng với thịt bò băm.
  • Lá lốt nhặt cuống, rửa sạch với nước muối rồi vớt ra để ráo.
  • Các loại rau ăn kèm như xà lách, diếp cá, rau thơm nhặt rồi rửa sạch. Khế, chuối chát, dưa leo, thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, có thể ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
  • Ướp thịt bò băm với 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè và 1 muỗng mật ong. Sau đó, trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Đậu phộng rang chín, có thể giã nhuyễn hoặc không tùy thích.

voh.com.vn-bo-la-lot-3

Ướp thịt bò băm trộn với thịt mỡ heo để món ăn mềm hơn (Nguồn: Internet)

3.2 Cuốn và nướng bò lá lốt

  • Trải lá lốt ra, múc một ít thịt bò bằm cho lên mặt sau của lá lốt, tiếp đến, nhẹ tay cuộn tròn lại để thịt không rớt ra ngoài.
  • Có thể cố định cuốn bò bằng cách dùng tăm tre hoặc dùng cuống của lá lốt để xiên ngang. Lần lượt cuộn thịt bò với lá lốt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

voh.com.vn-bo-la-lot-4

Cuốn bò trong lá lốt (Nguồn: Internet)

  • Làm nóng bếp nướng, có thể nướng bò lá lốt bằng bếp than hoặc bằng lò nướng, nướng trong khoảng 5-10 phút là chín.

voh.com.vn-bo-la-lot-5

Nướng lá lốt trên bếp than (Nguồn: Internet)

3.3 Làm nước chấm và mỡ hành

  • Cho mắm nêm, nước lọc, nước cốt chanh và thơm băm nhuyễn vào tô, khuấy đều tay cho đến khi mắm hơi sền sệt.
  • Sau đó, cho thêm 1-2 muỗng đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, tỏi và ớt băm vào, khuấy đều cho đến khi đường tan đều và nếm thử nước chấm vừa ăn là được.

voh.com.vn-bo-la-lot-6

Bò lá lốt nướng không thể thiếu nước chấm (Nguồn: Internet)

  • Cho dầu ăn lên chảo, đun sôi rồi nhấc xuống và cho hành lá băm cùng ít muối vào trộn đều.

3.4 Thưởng thức

  • Bày từng cuốn bò lá lốt lên đĩa, dùng mỡ hành rưới lên cuốn bò và rắc đậu phộng lên trên.
  • Thưởng thức món bò lá lốt thơm ngon, hấp dẫn.

voh.com.vn-bo-la-lot-7

Bò nướng lá lốt ăn kèm nhiều loại rau sống càng thêm ngon (Nguồn: Internet)

4. Mẹo làm bò lá lốt ngon hơn

Thịt bò vốn là một nguyên liệu rất dễ chế biến thành nhiều món ăn, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Chọn thịt bò kĩ lưỡng, tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

Bò nướng lá lốt ăn kèm với bánh tráng, bún tươi, rau sống, khế chua, chuối chát, dưa leo, thơm, cuộn tròn vào và chấm cùng nước mắm nêm để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức ẩm thực hữu ích. Bạn có thể tìm hiểu thêm các món ăn ngon khác trên VOH.

Bình luận