Chờ...

Cách làm bánh đúc lá dứa nước cốt dừa, vị quê hấp dẫn, ăn không muốn dừng

(VOH) - Bánh đúc lá dứa nước cốt dừa là món ăn quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam. Đây là món bánh bình dân, nguyên liệu dễ tìm, cách làm cũng đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn đến lạ kỳ.

Thêm chút vị lá dứa vào món bánh đúc thông thường sẽ giúp chúng ta có món ăn vừa có màu sắc bắt mắt vừa có vị thơm thoang thoảng. Cái béo mềm, ngọt vừa của bánh đúc có lẻ đã quá quen thuộc với chúng ta, nào cùng vào bếp khám phá cách làm bánh đúc lá dứa nước cốt dừa ngay bạn nha.

Nguyên liệu 

  • Bột năng: 200gr
  • Bột gạo tẻ: 200gr
  • Đường: 300gr
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Gừng: 1/2 củ
  • Lá dứa: 1 bó

Cách làm bánh

Bước 1. Vắt nước cốt lá dứa

  • Bạn rửa sạch lá dứa, xắt nhỏ rồi cho vào cối xay nhuyễn cùng 400ml nước. 
  • Sau đó, bạn lọc qua ray để loại bỏ xác lấy nước cốt lá dứa.
  • Tiếp theo, bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối, 200gr đường, 100ml nước cốt dừa vào nước lá dứa, khuấy đều lên cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

cach-lam-banh-duc-la-dua-nuoc-cot-dua-vi-que-hap-dan-an-khong-muon-dung-voh

Bước 2. Trộn bột bánh

  • Bạn cho 200gr bột năng và 200gr bột gạo vào tô, trộn đều lại với nhau xong ray qua ray cho thật mịn.
  • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nước lá dứa vào bột, trộn đều lên tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

cach-lam-banh-duc-la-dua-nuoc-cot-dua-vi-que-hap-dan-an-khong-muon-dung-voh

  • Xong, bạn đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ủ bột trong 30 phút.
  • Khi ủ bột xong, bạn cho bột vào nồi nấu dưới lửa vừa đến khi bột sôi lên thì hạ nhỏ lửa lại, nấu đến khi bột hòa quyện vào nhau thì tắt bếp. 
  • Trong quá trình sên bột, bạn nhớ khuấy bột liên tục đều tay để bột không bị bong bóng và cháy khét.

cach-lam-banh-duc-la-dua-nuoc-cot-dua-vi-que-hap-dan-an-khong-muon-dung-voh

Bước 3. Hấp bánh

  • Chuẩn bị sẵn khuôn, sau đó quét một lớp dầu ăn vào để bánh không bị dính khuôn.
  • Tiếp theo, bạn cho bột bánh vào khuôn, vỗ nhẹ khuôn xuống bàn vài cái để bột tràn đều khuôn và không có bọt khí.
  • Chuẩn bị xửng hấp, cho nước vào vừa đủ, nấu sôi thì cho khuôn bánh vô hấp chín. 
  • Bạn có thể kiểm tra bánh chín bằng cách dùng tăm xâm vào bánh, nếu thấy không dính bánh thì chín còn dính bột bánh thì bạn hấp thêm vài phút nữa cho chín hẳn nhé.

Bước 4. Làm nước cốt dừa

  • Gừng bạn gọt vỏ sau đó xắt nhỏ hoặc giã nhuyễn.
  • Tiếp theo, bạn cho 100gr đường, 50ml nước cốt dừa, 400ml nước lọc vào nồi, khuấy tan sau đó nấu dưới lửa vừa.
  • Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại, cho gừng vào.
  • Tiếp đó, bạn khuấy tan bột năng với một ít nước lọc rồi cho vào nước cốt dừa, khuấy đều lên đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp là xong rồi đấy.

Trình bày

Khi bánh chín, bạn lấy khỏi khuôn và xắt thành miếng nhỏ vừa ăn, hình thù theo ý thích tuy nhiên thường sẽ xắt theo hình thoi. Cho bánh vào dĩa, rưới nước cốt dừa và rắc mè rang lên và ăn thôi nào.

cach-lam-banh-duc-la-dua-nuoc-cot-dua-vi-que-hap-dan-an-khong-muon-dung-voh

Bánh đúc lá dứa nước cốt dừa

Để bánh thêm phần giòn, dai bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi ăn đấy.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh đúc lá dứa nước cốt dừa và có món ngon chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách làm bánh quy bơ béo xốp, giòn tan ngày nắng sang: Nếu là cô nàng hảo ngọt thì bánh quy bơ chính là một trong những món ngon mà bạn khó lòng bỏ qua. Cách làm bánh quy bơ chẳng những đơn giản mà nguyên liệu làm bánh lại còn rất dễ tìm.
Cách làm bánh men giòn tan ngon mê man lại còn đơn giản: Bánh men có lẻ chẳng xa lạ với chúng ta, đây là loại bánh đã có từ lâu và rất được mọi người yêu thích. Vậy bạn có biết mình có thể tự làm bánh men tại nhà qua công thức sau không nhỉ? 
Bình luận