Chờ...

Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị đơn giản nhất

(VOH) - Với cách làm bánh Trung thu thập cẩm đơn giản sau, bạn sẽ có ngay mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng trầm trồ!

Bánh Trung thu thập cẩm là một trong những loại bánh có lượt yêu thích nhất nhì trên thị trường. Đây cũng là món quà để bạn dành tặng những người thân yêu trong dịp Trung thu. Thế nhưng sẽ ý nghĩa hơn nếu tự tay bạn chế biến nên những chiếc bánh xinh xắn, ngon miệng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bánh Trung thu thập cẩm bằng những nguyên liệu đơn giản sau!

1. Hướng dẫn cách nấu nước đường bánh Trung thu

Nước đường là nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánh Trung thu. Nước đường càng để lâu, bánh sau khi hoàn thành sẽ có màu đẹp hơn.

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Đường nâu: 300g 
  • Đường cát trắng: 300g
  • Nước: 200ml
  • Chanh: 4 lát

1.2 Cách nấu nước đường bánh Trung thu

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho đường nâu, đường trắng và nước vào nồi, dùng muỗng khuấy đều. 
  • Bước 2: Đợi cho hỗn hợp sôi lên rồi thêm 4 lát chanh vào là xong phần nước đường.
  • Bước 3: Cho nước đường ra tô, để nguội hẳn rồi cho vào trong hũ đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau 7 - 10 ngày thì có thể lấy ra sử dụng.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 1
Cách nấu nước đường bánh Trung thu

Xem thêm: Mâm cúng Trung thu - Rằm tháng 8 có gì đặc biệt?

2. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu thập cẩm truyền thống 

Sau đây là cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm truyền thống được nhiều cửa tiệm áp dụng. 

2.1 Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống 

Nguyên liệu dưới đầy đủ cho 10 bánh, mỗi bánh 150g.

  • Bột mì số 11: 300g
  • Hạt sen: 100g
  • Hạt dưa: 100g
  • Hạt điều: 100g
  • Lạp xưởng: 100g
  • Mứt bí: 100g
  • Hạt vừng trắng: 100g
  • Lá chanh: 10g
  • Vỏ 2 quả chanh bào
  • Bột bánh dẻo: 100g
  • Rượu Mai Quế: 50ml
  • Đường: 500g
  • Muối:  1/2 thìa cà phê
  • Dầu mè: 20ml
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu ăn 

Lưu ý khi làm nhân bánh Trung thu thập cẩm:

  • Bạn nên lựa chọn các nguyên liệu tốt để đảm bảo hương vị thơm ngon của bánh. 
  • Các loại hạt dưa, điều, mứt bí có thể chọn hạt khô. Tuy nhiên, hạt sen nên chọn loại tươi, hạt già có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm để tạo vị bùi và thơm cho bánh.
  • Nguyên liệu nên được thái nhỏ, cùng kích cỡ để tạo độ kết dính cho nhân và dễ đóng bánh. 
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 2
Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống

2.2 Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm truyền thống

Mách bạn cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon theo công thức truyền thống.

2.2.1 Cách sên nhân thập cẩm truyền thống

  • Bước 1: Tách vỏ hạt điều, vừng trắng và hạt dưa rồi sấy khô trong lò vi sóng khoảng 4 phút ở công suất trung bình.
  • Bước 2: Sau đó cho những nguyên liệu làm nhân bánh kể cả lạp xưởng luộc chín cắt lựu và rượu Mai Quế vào trộn cho đến khi nhân bánh có độ kết dính, hòa quyện hoàn toàn.
  • Bước 3: Chia đều nhân bánh thành 10 phần bằng nhau và vo tròn từng phần.

2.2.2 Cách làm vỏ bánh Trung Thu thập cẩm truyền thống

  • Bước 1: Cho 200ml nước đường vào lượng bột đã chuẩn bị kèm 80ml dầu ăn. 
  • Bước 2: Dùng tay trộn và nhào hỗn hợp tới khi nào kết dính, dẻo mịn, không dính tay là đạt.
  • Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và cho bột nghỉ khoảng 30 – 40 phút.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 3
Cách làm vỏ bánh Trung Thu thập cẩm truyền thống

2.2.3 Tạo hình bánh Trung Thu thập cẩm thập cẩm truyền thống

  • Bước 1: Chia bột vừa nhào thành 10 phần bằng nhau.
  • Bước 2: Rắc một chút bột khô ra mặt phẳng, dùng cán bột cán mỏng vỏ bánh. Lưu ý, không nên cán quá mỏng để tránh vỏ bánh bị rách trong quá trình bọc nhân bánh. 
  • Bước 3: Cho nhân bánh vào giữa, lấy tay vo phần vỏ bánh sao cho bao phủ đều quanh nhân.
  • Bước 4: Ấn phần bánh vừa làm vào các khuôn bánh để tạo hình. Bạn nên ấn khuôn đều tay để bánh được tạo hình vừa khuôn đẹp mắt  rồi gõ khuôn xuống dưới bàn để lấy bánh ra.
  • Bước 5: Làm tương tự với phần bột bánh và nhân còn lại. 
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 4
Cách tạo hình bánh Trung Thu thập cẩm thập cẩm truyền thống

2.2.4 Nướng bánh Trung Thu thập cẩm thập cẩm truyền thống

  • Bước 1:  Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Điều này sẽ giúp hiệu quả nướng bánh được tốt hơn.
  • Bước 2: Lần lượt xếp bánh vào khay nướng và nướng ở 200 độ C trong vòng 10 phút. 
  • Bước 3: Mở lò nướng, đợi khoảng 5 giây cho hơi nóng bánh mới bay ra ngoài rồi xịt phun nước lọc theo dạng sương lên bánh, sau đó đợi một lát cho bánh nguội.
  • Bước 4: Lọc hỗn hợp 2 lòng đỏ trứng gà kèm 2 muỗng cà phê dầu ăn qua rây rồi dùng chổi chuyên dụng quét đều lên mặt bánh.
  • Bước 4: Tiếp tục nướng bánh trong nhiệt độ và thời gian tương tự lần đầu là có thể hoàn tất.
  • Bước 5: Lấy bánh chín ra khỏi lò nướng để nguội và thưởng thức thôi nào!
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 5
Nướng bánh Trung Thu thập cẩm thập cẩm truyền thống

Xem thêm: Lựa chọn và bảo quản bánh Trung thu sao cho an toàn?

3. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu thập cẩm trứng muối 

Với cách làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối tại nhà chi tiết sau, bạn sẽ có thành phẩm ngon vượt mong đợi.

3.1 Nguyên liệu làm bánh Trung thu thập cẩm trứng muối

3.1.1 Nhân thập cẩm

  • Mè trắng: 150g
  • Hạt dưa: 150g
  • Hạt điều: 150g
  • Lạp xưởng: 150g
  • Mứt gừng vàng: 150g
  • Mứt sen
  • Mứt bí
  • Mứt gừng đỏ
  • Lá chanh: 30g
  • Trần bì: 15g 
  • Trứng muối: 4 quả

3.1.2 Hỗn hợp gia vị nhân

  • Dầu mè: 10g
  • Nước tương: 50g
  • Nước đường bánh nướng: 50g
  • Dầu hào: 50g
  • Rượu Mai Quế Lộ: 5g
  • Đường cát trắng: 100g

3.1.3 Bột dầu

  • Bột bánh in: 150g
  • Dầu ăn: 200ml

3.1.4 Phần vỏ bánh

  • Nước đường bánh nướng: 300ml
  • Dầu ăn: 50ml
  • Lòng đỏ trứng: 1 quả
  • Bột mì: 500g

3.1.5 Hỗn hợp phết mặt bánh

  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
  • Dầu mè: 20ml
  • Trứng vịt: 1 quả

3.2 Cách làm bánh Trung thu thập cẩm trứng muối

Công thức làm bánh Trung thu thập cẩm nhân trứng muối gồm các bước sau.

3.2.1 Làm nhân bánh Trung thu thập cẩm

  • Bước 1: Rang mè trắng, hạt dưa và hạt điều đến khi chín vàng thơm. 
  • Bước 2: Tiếp theo, cắt lạp xưởng thành hạt lựu. Áp chảo lạp xưởng, đảo đều để lạp xưởng không bị cháy. 
  • Bước 3: Sau đó lần lượt xay nhuyễn mứt gừng vàng, hạt dưa, hạt điều, mứt sen, mứt gừng đỏ và mứt bí. 
  • Bước 4: Cắt lá chanh và trần bì thành sợi nhỏ.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 6
Làm nhân bánh Trung thu thập cẩm

3.2.2 Làm hỗn hợp gia vị nhân và bột dầu

  • Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu làm gia vị nhân đã chuẩn bị là thành hỗn hợp.
  • Bước 2: Đổ dầu ăn vào bột bánh in, trộn đều lên làm hỗn hợp bột dầu.

3.2.3 Hoàn thành nhân bánh

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị làm nhân bánh vào âu, dùng tay trộn. 
  • Bước 2: Tách lòng đỏ trứng muối cho vào ngâm với rượu Mai Quế Lộ để khử bớt mùi tanh rồi mang đi hấp trong khoảng 12 phút là trứng chín.

3.2.4 Cách làm vỏ bánh Trung thu nướng

  • Bước 1: Đổ dầu ăn vào nước đường bánh nướng, thêm lòng đỏ trứng vào rồi dùng muỗng đánh đều lên.
  • Bước 2: Cho bột mì ra âu, từ từ đổ hỗn hợp nước đường bánh nướng vào rồi tiến hành nhào bột thật đều tay đến khi thu được một khối bột mềm mịn.

3.2.5 Vào bánh

  • Bước 1: Chia nhân bánh ra thành các phần bằng nhau, lần lượt cho lòng đỏ trứng muối đã hấp chín vào chính giữa từng viên nhân, khéo léo gói lại và viên tròn đẹp mắt.
  • Bước 2: Phần bột vỏ bánh cũng chia ra thành nhiều khối bột nhỏ, rắc một chút bột khô ra mặt phẳng, dùng cây cán bột cán từng khối bột mỏng ra.
  • Bước 3: Sau đó cho nhân bánh Trung thu thập cẩm làm sẵn trước đó vào giữa miếng bột, gói lại sao cho vỏ bánh bao trọn phần nhân bên trong. 
  • Bước 4: Tiếp theo, cho bánh vào trong khuôn, dùng tay ấn nhẹ rồi gõ khuôn xuống dưới bàn, lấy bánh ra.
  • Bước 5: Tiếp tục lặp lại các thao tác trên đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 7
Viên nhân chặt tay không bị rời

3.2.6 Nướng bánh Trung thu

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng ở 220 độ C trước 10 phút. Xếp bánh Trung thu vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, cho khay vào lò nướng khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Trộn 2 lòng đỏ trứng với 20ml dầu ăn và 1 quả trứng vịt để làm hỗn hợp phết lên mặt bánh. 
  • Bước 3: Khi bánh nướng được 10 phút thì lấy ra, phết hỗn hợp trứng lên trên và cho vào lò nướng thêm 15 phút nữa là xong.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 8
Bánh Trung thu thập cẩm trứng muối

4. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm gà quay 

Tham khảo ngay công thức làm bánh Trung thu nhân thập cẩm gà quay thơm ngon nức mũi sau.

4.1 Nguyên liệu làm bánh Trung thu thập cẩm gà quay

  • Ức gà: 200g
  • Bột mì số 11: 300g
  • Bột bánh dẻo: 25g
  • Mứt hạt sen, mứt bí mỗi loại: 25g
  • Hạt dưa, hạt điều mỗi loại: 10g
  • Lạp xưởng: 50g
  • Lòng đỏ trứng muối: 2 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
  • Rượu Mai Quế: 1 chai nhỏ
  • Lá chanh: 50g
  • Quả chanh: 1 quả
  • Các loại gia vị nêm: dầu hào, dầu mè, dầu ăn, đường, mật ong, ngũ vị hương, hạt nêm, nước tương, tiêu, bột tỏi, hắc xì dầu…

4.2 Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay

Hãy biến tấu với cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà nhân gà quay chi tiết sau.

4.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Cho 1 thìa cà phê hạt nêm, đường, 1 thìa canh dầu mè, nước tương, dầu hào, mật ong vào ức gà và ướp trong 30 phút.
  • Bước 2: Làm nóng chảo chống dính, cho vào một chút dầu ăn rồi cho ức gà vào. Chú ý lật gà để gà không bị cháy và chín đều. 
  • Bước 3: Ức gà chín để nguội và đem xé thành sợi nhỏ.
  • Bước 4: Cho phần nước ướp gà vào thịt gà đã xé và đảo lại trên chảo đến khi nào gà se khô lại.
  • Bước 5: Cho các nguyên liệu khác như mứt hạt sen, mứt bí, hạt dưa, hạt điều đã rang chín, lạp xưởng cắt nhỏ, lòng đỏ trứng muối đã được bóp nát, lá chanh thái sợi nhỏ với gà xé khô vào tô to rồi trộn đều.
  • Bước 6: Thêm vào hỗn hợp nhân ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh rượu Mai Quế, 3 muỗng canh nước lọc và bột bánh dẻo vào hỗn hợp nhân rồi tiếp tục trộn đều.
  • Bước 7: Chia và vo tròn nhân bánh thành các phần phù hợp sao cho nhân bánh chiếm ⅔ trọng lượng bánh. 
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 9
Sơ chế nguyên liệu

4.2.2 Cách làm vỏ bánh 

  • Bước 1: Cho bột mì, nước đường cùng 50g dầu ăn vào tô to rồi nhào cho đến khi bột bánh tạo thành khối thống nhất có độ dẻo phù hợp. 
  • Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô đựng bột để bột nghỉ trong 40 phút.
  • Bước 3: Chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau phù hợp với khuôn bánh. 
  • Bước 4: Rắc một chút bột khô ra mặt phẳng, dùng cán bột cán mỏng bột thành hình tròn. 
  • Bước 5: Cho phần nhân vo tròn vào chính giữa bột đã cán, bao bột xung quanh nhân sao cho đều và kín hết phần nhân.
  • Bước 6: Phủ một lớp bột khô ngoài vỏ bánh rồi đặt vào khuôn bánh, dùng lực ấn nhẹ trong vòng 5 giây để bánh lún đều trong khuôn. Sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn.

4.2.3 Nướng bánh

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong vòng 8 phút trước khi nướng bánh.
  • Bước 2: Trải giấy nến lên khay nướng và đặt bánh lên sao cho giữa bánh có các khoảng trống vừa phải. Nướng bánh lần 1 trong vòng 8 phút ở 200 độ C.
  • Bước 3: Tiếp đến, bạn lấy khay bánh ra dùng bình xịt phun nhẹ nước lên bề mặt bánh để bánh nhanh nguội. 
  • Bước 4: Cho 2 lòng đỏ trứng gà và một thìa cà phê dầu ăn trộn đều rồi lọc qua rây. Dùng chổi chuyên dụng, quét một lớp mỏng trứng gà lên mặt bánh.
  • Bước 5: Cho bánh vào nướng tiếp tục ở 200 độ C trong vòng 7 phút nữa là hoàn thành.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 10
Cách nướng bánh Trung thu thập cẩm gà quay

Xem thêm: Độc đáo bánh trung thu điêu khắc

5. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm xá xíu

Để làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà nhân xá xíu, bạn cần thực hiện theo các bước sau.

5.1 Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm xá xíu

  • Bột mì số 8 (Bột mì làm bánh ngọt): 120g
  • Bột mì số 11 (Bột mì đa dụng): 120g
  • Nước đường làm bánh nướng: 160g
  • Trứng gà: 1 cái
  • Bơ đậu phộng 10 g
  • Thịt nạc vai heo: 350g
  • Rượu Mai Quế Lộ: 1 muỗng cà phê
  • Hạt bí: 60g
  • Hạt dưa: 30g
  • Mứt sen: 120g
  • Lạp xưởng: 30g
  • Bột bánh dẻo: 45g
  • Vừng (mè trắng): 20g
  • Mỡ đường 50 gr
  • Các loại gia vị nêm: dầu hào, dầu mè, dầu ăn, đường, mật ong, ngũ vị hương, hạt nêm, nước tương, tiêu, bột tỏi, mạch nha…

5.2 Cách làm bánh Trung thu thập cẩm xá xíu 

Sau đây là hướng dẫn làm bánh Trung thu nhân thập cẩm xá xíu cực ngon.

5.2.1 Sơ chế thịt heo

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn đem thịt rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước. Tiếp đến, lọc bỏ những phần mỡ nhão trong thịt heo.
  • Bước 2: Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho thịt vào luộc sơ cùng 1 ít muối với lửa vừa đến khi nước sôi bùng lên khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn vớt thịt ra rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi cũng như giúp thịt sạch hơn.
  • Bước 3: Bạn cắt dọc thịt theo đường thớ thịt dày khoảng 1 lóng tay, tránh cắt ngược thế sẽ khiến thịt của bạn dễ bị nát khi làm xá xíu. Sau đó cho thịt vào tô để chuẩn bị ướp.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 11
Sơ chế thịt heo

5.2.2 Làm sốt và ướp thịt xá xíu

  • Bước 1: Cho vào chén 30ml mạch nha, 15ml mật ong, 30ml xì dầu, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ.
  • Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi sánh đều.
  • Bước 3: Cho các thớ thịt vào túi zip rồi cho phần sốt ướp vào, bóp đều trong 2 - 3 phút cho thịt thấm gia vị. Sau đó, ướp thịt trong 7 - 8 tiếng hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt thấm sâu gia vị. Nếu không có túi zip, bạn có thể thay thế bằng tô hoặc hộp. 
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 12
Làm sốt và ướp thịt xá xíu

5.2.3 Nướng xá xíu

  • Bước 1: Trước khi nướng xá xíu, bạn hãy làm nóng lò nướng ở 190 độ C trong 20 phút.
  • Bước 2: Lấy thịt đã ướp ra ngoài cho bớt lạnh rồi xếp lên khay nướng có lót giấy bạc cho vào lò nướng. Sau đó, nướng thịt trong 15 - 17 phút ở 190 độ C.
  • Bước 3: Trong khi nướng thịt, bạn tiến hành trút phần sốt ướp thịt vào nồi, đun sôi hỗn hợp với lửa vừa.
  • Bước 4: Sau 15 - 17 phút nường thịt, bạn lấy thịt ra và dùng cọ thấm sốt đã đun sôi quét lên phần thịt để giúp màu thịt đẹp, bóng và đậm đà hơn. 
  • Bước 5: Cho thịt trên vào lò và nướng trong 10 - 12 phút ở 190 độ C.
  • Bước 6: Sau khi nướng thịt xong, bạn để thịt nguội hẳn rồi mới làm xá xíu để tránh làm thịt bị quá khô khi xào xá xíu.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 13
Nướng xá xíu

5.2.4 Trộn và xào thịt xá xíu

  • Bước 1: Khi thịt nguội hẳn, bạn dùng dao cắt bỏ những miếng bị cháy đi rồi xé thịt ra từng sợi nhỏ, dài.
  • Bước 2: Pha hỗn hợp sốt xá xíu gồm: 30ml mạch nha, 15ml mật ong, 5ml xì dầu, 15ml dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi,1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ rồi khuấy đều,
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho phần thịt đã xé vào chảo cùng 2 muỗng cà phê nước sốt xá xíu rồi trộn đều cho đến khi thịt tương đối khô thì tắt bếp. Lưu ý, không nên để thịt quá khô hoặc quá ướt sẽ làm bánh không ngon và nhanh hỏng. 
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 14
Trộn và xào thịt xá xíu

5.2.5 Trộn nhân bánh

  • Bước 1: Lạp xưởng luộc chín rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Các loại hạt khác thì giã hơi nát để dễ trộn với nhân bánh. 
  • Bước 2: Cho mứt sen, vừng, mỡ đường, lạp xưởng vào tô cùng phần thịt xá xíu đã để nguội vào rồi trộn đều. 
  • Bước 3: Tiếp đến cho 30g sốt xá xíu, 90g nước rồi tiếp tục trộn đều tay, sau đó bạn cho từ từ 45g bột bánh dẻo. Sau đó trộn đều 1 lần nữa sao cho phần nhân có thể kết dính lại thành một khối là được. 
  • Bước 4: Chia nhân bánh thành từng phần nặng khoảng 90g rồi vo tròn lại.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 15
Trộn nhân bánh

5.2.6 Làm vỏ bánh

  • Bước 1: Cho vào tô 160g nước đường làm bánh nướng, 30g dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường, 1 lòng đỏ trứng gà (khoảng 18 – 20g), 10g bơ đậu phộng (có thể bỏ qua), 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương rồi dùng phới trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
  • Bước 2: Cho 120g bột mì số 8, 120g bột mì số 11 vào tô, dùng phới trộn đều cho phần bột hút hết hỗn hợp dầu trứng rồi dùng tay nhào trộn khối bột để cho ra một khối bột kết dính thì dừng.
  • Bước 3: Bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm rồi để bột nghỉ trong 30 - 40 phút. Lưu ý, bạn không nên nhào bột quá nhiều sẽ khiến vỏ bánh bị dai.
  • Bước 4: Lấy bột đã nghĩ ra, chia và vo tròn lại sao cho mỗi phần nặng khoảng 60g. 
  • Bước 5: Rắc một chút bột khô ra mặt phẳng, dùng cán bột cán mỏng bột thành hình tròn vừa phải. Sau đó, dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh làm bột bị khô.

5.2.7 Vào bánh

  • Bước 1: Cho nhân bánh xá xíu vào giữa rồi dùng tay túm phần bột bánh lại sao cho vỏ bánh bao phủ toàn bộ nhân bánh.
  • Bước 2: Phủ một lớp bột mì mỏng vào khuôn bánh, khay đựng bánh và bàn đóng bánh. Sau đó bạn cho từng cục bột vào khuôn, nhấn giữ khuôn bánh chặt rồi nhấc lên nhẹ nhàng để lấy bánh ra khỏi khuôn. Làm tương tự như vậy với các cục bột bánh khác.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 16
Vào bánh

5.2.8 Nướng bánh

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng ở 180 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh rồi nhẹ nhàng đặt bánh lên khay nướng, và cho vào lò nướng. Sau đó, nướng bánh ở 180 – 190 độ C trong 8 - 10 phút.
  • Bước 2: Trong thời gian này, bạn pha hỗn hợp nước quét gồm: trứng gà, sữa tươi, dầu ăn và một chút mật ong hoặc màu thực phẩm rồi khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
  • Bước 3: Sau đó, bạn lấy bánh ra, phun nước lên mặt bánh để giúp bánh không bị nứt và khô. Đợi sau khi bánh nguội, bạn dùng cọ quét 1 lớp mỏng hơn hợp vừa pha lên mặt bánh.
  • Bước 4: Cho bánh vào lò nướng và tiếp tục nướng trong 5 – 7 phút ở 190 – 200 độ C (nhiệt độ cao hơn 1 chút và thời gian ngắn hơn một chút). Sau khi nướng xong, tiếp tục thực hiện các bước phun xịt nước tương tự như lần 1.
  • Bước 5: Cho bánh vào nướng lần 3 ở nhiệt độ 110 độ C trong 5 - 7 phút với mục đích giúp bánh khô ráo hơn và mặt bánh vàng đẹp hơn. Nếu bánh chưa được khô và vàng như ý bạn có thể tăng thời gian nướng lần 3 nhé. Sau khi nướng lần 3 bạn mang bánh ra ngoài để trên rack cho nguội.
  • Bước 6: Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng, có màu vàng. Sau khi bánh nguội, bạn cho bánh vào túi gói kín để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 ngày thì mặt bánh sẽ tươm dầu giúp bánh nét, màu lên đậm và vỏ bánh dẻo mềm ngon hơn.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 17
Nướng bánh

Xem thêm: Cách chọn mua bánh trung thu an toàn?

6. Cách làm bánh Trung thu thập cẩm chay

Lưu ngay cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm chay tại nhà sau để dành tặng cho những người thân yêu nhé!

6.1 Nguyên liệu làm bánh Trung thu thập cẩm chay

  • Bột mì đa dụng: 150g
  • Bột nếp: 40g
  • Baking soda (muối nở): 1g
  • Mứt vỏ chanh, mứt gừng đỏ: mỗi loại 20g
  • Nấm đông cô khô, sườn non chay: mỗi loại 50g
  • Nước đường bánh nướng: 100 ml
  • Sốt nhân (hoặc dầu hào chay): 50 ml
  • Lá chanh 3 lá
  • Hạt bí xanh, hạt dưa, hạt điều, mứt bí, mứt sen, mè rang: mỗi loại 40g
  • Các loại gia vị nêm: dầu hào, dầu mè, dầu ăn, đường, mật ong, ngũ vị hương, hạt nêm, nước tương, tiêu, bột tỏi, hắc xì dầu…

6.2 Cách làm bánh Trung thu thập cẩm chay đơn giản

Với cách làm bánh Trung thu thập cẩm chay nướng sau, bạn có thể chiêu đãi tất cả mọi người. 

6.2.1 Làm nhân bánh

  • Bước 1: Ngâm sườn non chay, nấm đông cô khô trong nước sôi khoảng 30 phút cho nở mềm.
  • Bước 2: Sau đó, bạn cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch lại cùng sườn non chay rồi vắt khô và cắt hạt lựu 2 nguyên liệu trên.
  • Bước 3: Băm nhỏ mứt vỏ chanh và mứt gừng đỏ. Các loại hạt khác như bí xanh, hạt sen, hạt điều thì giã nhỏ, vừa phải và cắt sợi lá chanh. 
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào sườn non chay, nấm đông cô, đảo đều trên lửa vừa khoảng 5 phút để sườn được khô ráo nước hoàn toàn. Kế đến cho hết hỗn hợp hạt, các loại mứt, lá chanh vào chảo rồi trộn đều.
  • Bước 5: Khuấy đều 50ml sốt nhân (hoặc dầu hào chay) và 40g bột nếp rồi đổ từ từ phần sốt này vào chảo, trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, nhân khi nắn lại có thể kết dính là được.
  • Bước 5: Sau đó, chia nhân bánh thành các phần nặng khoảng 35g rồi vo tròn lại. 
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 18
Sơ chế nguyên liệu

6.2.2 Làm vỏ bánh

  • Bước 1: Cho 100ml nước đường bánh nướng, 25ml dầu ăn, 1g baking soda vào tô lớn rồi khuấy đều.
  • Bước 2: Chia 150g bột mì đa dụng làm 2 phần, bạn cho từ từ từng phần vào tô nước đường rồi trộn đều đến khi tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là được.
  • Bước 3: Cuối cùng, bọc kín tô bột lại và để bột nghỉ 30 phút.
  • Bước 4: Chia bột thành các phần nặng khoảng 25g rồi vo thành viên tròn. 
  • Bước 5: Rắc một chút bột khô ra mặt phẳng, dùng cán bột cán mỏng bột thành hình tròn vừa phải. Sau đó, dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh làm bột bị khô.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 19
Làm vỏ bánh

6.2.3 Vào khuôn và nướng bánh

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh.
  • Bước 2: Trong thời gian này, bạn cho nhân vào giữa vỏ bánh rồi túm kín sát các mép bột lại và vo viên bột lại cho đều nhau.
  • Bước 3: Áo sơ viên bánh qua 1 lớp bột mì khô để chống dính, sau đó cho bánh vào khuôn, ấn mạnh và giữ yên khoảng 10 giây để tạo hình. 
  • Bước 4: Nướng bánh lần 1 ở 200 độ C từ 8 - 10 phút. 
  • Bước 5: Trong thời gian này, bạn trộn 4 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 ít hắc xì dầu. 
  • Bước 6: Sau khoảng 8 - 10 phút, bạn lấy bánh ra rồi phết hỗn hợp trên đều khắp mặt bánh vừa mới nướng.
  • Bước 7: Cho bánh vào lò và nướng lần 2 ở 185 độ C trong 8 phút. Khi nướng xong lần 2, bạn tiếp tục phết lên bánh một lớp mỏng hỗn hợp phết mặt bánh rồi nướng lần 3 ở 170 độ C trong 8 phút là hoàn thành.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 20
Vào khuôn và nướng bánh

Xem thêm: 9 nguyên tắc ăn bánh trung thu giúp bạn không bị tăng cân mất kiểm soát

7. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu thập cẩm không cần lò nướng

Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh Trung thu mà không cần lò nướng chỉ với nồi cơm điện hoặc nồi chiên không dầu.

7.1 Cách làm bánh Trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị bánh Trung thu đã đóng khuôn theo các bước trên.

  • Bước 2: Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Trải 1 lớp giấy nến ở đáy nồi trước khi xếp bánh vào trong. Đừng xếp chồng bánh lên nhau và luôn nhớ tạo một khoảng cách nhỏ giữa các bánh.
  • Bước 4: Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút, lấy bánh ra đợi nguội. Trong thời gian chờ này, hãy quét lòng đỏ trứng gà đều lên bề mặt bánh để tạo màu.
  • Bước 5: Tiếp tục đem bánh nướng trong vòng 4 phút ở 140 độ C thêm 2 lần nữa.
  • Bước 6: Lấy bánh ra để nguội và tiếp tục quét thêm một lớp lòng đỏ trứng gà nữa.
  • Bước 7: Cho bánh vào nồi tiếp tục nướng lần cuối ở 140 độ C trong 5 phút là hoàn thành.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 21
Cách làm bánh Trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

7.2 Cách làm bánh Trung thu thập cẩm bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị bánh Trung thu đã đóng khuôn theo các bước trên.
  • Bước 2: Đặt vào đáy nồi cơm điện một lớp giấy nến rồi đặt bánh vào trong. 
  • Bước 3: Duy trì chế độ làm nóng trong vòng 5 phút thì lấy bánh ra để quét lòng đỏ trứng gà. 
  • Bước 4: Tiếp tục để chế độ làm nóng trong vòng 10 phút nữa là mẻ bánh của bạn đã được hoàn thành. Nếu bạn chưa chắc chắn rằng bánh của mình đã chín, bạn nên cân nhắc thực hiện việc duy trì chế độ nấu thêm 5 - 10 phút nữa.
(xong) Học ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon chuẩn vị 22
Cách làm bánh Trung thu thập cẩm bằng nồi cơm điện

Xem thêm: Làng nghề làm lồng đèn ở TPHCM đang dần mai một

Giờ đây, bạn sẽ có thể thỏa thích tạo nên những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh Trung thu thập cẩm đơn giản và chi tiết trên. Chắc chắn những người thương yêu sẽ phải trầm trồ về tài nghệ bếp núc siêu hạn của bạn đấy!

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận