Chờ...

Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản, đồ nướng cực ngon

(VOH) - Ăn hải sản, đồ nướng mà không có muối ớt xanh thì đúng là thiếu sót. Tự tay làm muối ớt xanh tại nhà rất đơn giản, hãy làm ngay một mẻ để luôn có sẳn muối ớt xanh ở nhà nhé.

Muối ớt xanh được làm từ nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh, có màu xanh của ớt và vị cay nồng đặc trưng, không thể lẫn với các loại đồ chấm khác.
Cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt, nổi bật nhất là vị cay của ớt và the the của lá chanh, dậy lên một mùi thơm đặc biệt, dùng để chấm đồ nướng hoặc hải sản đều rất ngon.

Nguyên liệu

  • Ớt xiêm xanh: 700gr
  • Chanh tươi: 200gr
  • Muối biển hạt lớn: 500gr (muối sống hoặc muối nào bạn tiện thua nhất cũng được)
  • Bột ngọt: 300gr
  • Đường cát trắng: 300gr
  • Lá chanh: 10 lá
  • Sữa đặc: 1 muỗng canh

Ai thích ăn vị nồng nhẹ của wasabi thì cho thêm ít mù tạt xanh, còn không thì không cần.

Cách thực hiện

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cắt đôi trái chanh rồi vắt lấy nước cốt, đổ qua rây lọc để bỏ hạt và các tép chanh còn sót lại, đảm bảo phần nước cốt trong nhất.
  • Lưu ý: nếu làm sót hạt chanh, khi xay ra hạt chanh sẽ nát và làm muối ớt xanh bị đắng, ăn không ngon.

cach-lam-muoi-ot-xanh-cham-hai-san-do-nuong-cuc-ngon-voh

  • Ớt xiêm rửa thật sạch, bỏ hạt rồi để ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy lau khô, nếu ớt còn ướt mà làm ngay thì món nước chấm không thể để lâu được.

cach-lam-muoi-ot-xanh-cham-hai-san-do-nuong-cuc-ngon-voh

  • Lá chanh rửa sạch, để ráo nước, có thể lau khô như ớt cũng được.

Bước 2. Xay hỗn hợp muối ớt xanh

  • Bạn cho hết ớt xiêm, muối, lá chanh, sữa đặc và đường vào máy xanh sinh tố, xay nhuyễn mịn hỗn hợp.

cach-lam-muoi-ot-xanh-cham-hai-san-do-nuong-cuc-ngon-voh

  • Bạn xay thật kỹ, cứ khoảng 10 giây thì dừng lại khuấy đều lên và cứ thế xay tiếp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện tạo thành một hỗn hợp đặc sệt.
  • Cuối cùng, bạn cho phần nước cốt chanh vào, thêm mù tạt xanh (nếu muốn), nhấn nút xay lần nữa rồi đổ ra chén. Lúc này chúng ta sẽ có hỗn hợp muối ớt xanh hơi lỏng nhưng vẫn sánh đặc.

cach-lam-muoi-ot-xanh-cham-hai-san-do-nuong-cuc-ngon-voh

Bảo quản và sử dụng muối ớt xanh

Muối ớt xanh sau khi xay xong là có thể sử dụng được rồi đấy.

cach-lam-muoi-ot-xanh-cham-hai-san-do-nuong-cuc-ngon-voh
Nếu không dùng hết một lần, bạn hãy cho muối vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

cach-lam-muoi-ot-xanh-cham-hai-san-do-nuong-cuc-ngon-voh


Nếu làm đúng các bước hướng dẫn trên (đặc biệt là làm khô ớt và lá chanh trước khi xay) thì nước chấm có thể để được rất lâu. Thời gian bảo quản trung bình là khoảng 2 tuần, vì vậy bạn nên làm nhiều một chút để đỡ mất công.
 

Mẹo nhỏ: Để làm được muối ớt xanh ngon nhất thì bạn nên dùng ớt xiêm. Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, ớt chỉ thiên, vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Khi mua ớt xiêm, bạn nên chọn những trái tươi, xanh, ớt nhỏ đều, không bị hư hỏng hay dập nát.
Chúc bạn thành công với cách làm muối ớt xanh này!


Nguồn: Luan Lee – http://bit.ly/2Y1MWfX

Cách làm chả tôm mía lụi thơm lừng hấp dẫn: Các món nướng đều có sự hấp dẫn diệu kỳ và trong đó chả tôm mía lụi là một trong những món không thể bỏ qua. Với sức hấp dẫn không thể chối từ, cách làm chả tôm mía lụi lại còn rất đơn giản.
Cách làm tôm nướng muối ớt cay thơm ngon 'nứt vách': Cách làm tôm nướng muối ớt là một cách chế biến giúp tôm có hương thơm nồng nàn, thịt ngọt lại đậm đà gia vị. Cách thực hiện rất đơn giản, chúng ta cùng vào bếp khám phá bí quyết bạn nhé. 
Bình luận