Chờ...

Cách nấu cháo gà thơm ngon giàu dinh dưỡng

Một trong những món ăn dồi dào dinh dưỡng, phù hợp mọi đối tượng được chế biến từ thịt gà mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là cháo gà.

Thịt gà là loại thực phẩm chất lượng cao với đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin A, B1, canxi, chất sắt. Ngoài ra, theo đông y thịt gà còn có tác dụng chữa băng huyết, bổ khí, bổ huyết, bổ thận. Vì vậy, thịt gà luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ cho các bữa ăn hằng ngày của gia đình. Và một trong những món ăn đậm chất dinh dưỡng được chế biến từ thịt gà mà chúng ta không thể bỏ qua đó là  “cháo gà". Hãy cùng tìm hiểu tuyệt chiêu chế biến các loại  “cháo gà" cực đơn giản, thơm ngon và đầy bổ dưỡng nhé.

Cách nấu cháo gà ngon

Nguyên liệu chế biến:

  • Một con gà ta (gà ta thịt sẽ ngọt và ngon hơn, khoảng 1,5kg)
  • 100gr gạo nếp. 100gr gạo tẻ
  • 3-4 củ hành khô
  • Một quả chanh
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu
  • Hành lá, rau mùi, tía tô

voh.com.vn-cach-nau-chao-ga-3

Hướng dẫn cách nấu cháo gà giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo: Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn và ngâm với nước khoảng 1 tiếng, sau đó vo sạch gạo.
  • Gà: Làm gà thật sạch, sau đó cho gà vào nồi luộc tầm khoảng 25 - 30 phút. Lấy đũa chọc xuyên qua được mình gà thì gà đã chín, vớt ra rổ để ráo nước và nguội. Sau đó lọc thịt và xé nhỏ, bỏ xương.

Lưu ý: Giữ lại nước luộc gà để nấu cháo.

  • Hành lá, rau mùi, tía tô đem rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

Tiến hành nấu cháo gà

Bước 1: Cho gạo đã vo sạch, xương, thịt gà và hành đã băm nhỏ vào nồi nước luộc gà ban đầu và ninh nhừ khoảng 1 - 1,5 tiếng. Đến khi thấy cháo chín có độ sánh thì vớt bỏ xương ra.

Bước 2: Cho phần thịt gà đã xé nhỏ vào nồi cháo và đảo đều, cháo sôi lại thì tắt bếp. Thêm hành lá, rau mùi… và rắc thêm muối tiêu.

Bước 3: Múc ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

Cháo gà đậu xanh cho bà bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh không chỉ tốt cho sức khỏe của người mẹ mà cả em bé trong bụng mẹ. Vì vậy, đậu xanh được lọt vào top những loại thực phẩm dành cho các bà bầu. Đậu xanh có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, trong đó phải kể đến “cháo gà đậu xanh". Một món ăn được ưa thích và bổ dưỡng dành riêng cho các bà bầu.  Sau đây là công thức để có món “cháo gà đậu xanh" hết sức đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon bổ dưỡng:

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 50gr
  • Gạo nếp: 50gr
  • 2-3 đùi gà lớn
  • 100gr đậu xanh còn nguyên vỏ
  • Gia vị: hành lá, muối , hành khô, tiêu, rau mùi...

voh.com.vn-cach-nau-chao-ga-2

Hướng dẫn cách nấu cháo gà cho bà bầu (Nguồn: Internet)

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh: Đậu xanh đãi sạch, ngâm từ 4 - 5 tiếng. Sau đó cho vào nước lạnh, nấu đến khi hạt đậu nở bung và mềm ra.
  • Thịt gà: Thịt gà rửa sạch với nước muối, cho nước vào và luộc lên. Để cho thơm chúng ta sẽ cho thêm một ít hành khô nướng. Khi thịt gà chín vớt ra để cho nguội, sau đó xé thịt gà nhỏ ra đĩa. Phần nước luộc để nấu cháo.
  • Gạo: Đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ để ra rổ cho ráo. Sau đó đem rang gạo với hành cho đến khi hạt gạo khô ráo, ngà vàng thì ngưng.

Nấu cháo

Bước 1: Cho gạo đã rang vào nồi nước luộc gà ban đầu và ninh nhừ. Liên tục khuấy đều để cháo không bị dính ở đáy xoong, để lửa riu riu.

Bước 2: Khi thấy gạo nở mềm, cho đậu xanh, thịt gà đã xé vào. Tiếp tục đun và khuấy đều, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, đun thêm khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, tắt bếp rồi cho hành ngò , rau mùi cho thơm.

Bước 3: Múc ra chén và thêm 1 ít tiêu, dùng nóng sẽ ngon hơn.

Cách nấu cháo gà cho bé

“Cháo gà" luôn là món ăn dinh dưỡng dành cho các bé yêu. Nhưng để nấu món “cháo gà" vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại tiết kiệm thời gian thì không phải bà mẹ nào cũng biết. Hãy bỏ túi công thức nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian sau đây nhé:

Nguyên liệu:

  • Gà: 500gr - 600gr
  • Gạo: 50gr gạo nếp, 50gr gạo tẻ
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Bí đỏ: 300gr
  • Cà rốt: 2 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, muối

voh.com.vn-cach-nau-chao-ga-1

Hướng dẫn cách nấu cháo gà cho bé (Nguồn: Internet)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cà rốt: Rửa sạch, cạo vỏ, cắt làm 4 và cắt khúc (khoảng 4cm)
  • Bí đỏ: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc như cà rốt
  • Gà: làm sạch và rửa với nước muối
  • Gạo: Vo sạch, để ráo nước. Sau đó, cho vào chảo rang lên đến khi hạt gạo se lại

Cách nấu cháo gà cho trẻ em

Bước 1: Cho thịt gà vào nồi nước, cho thêm 1 ít muối rồi luộc chín. Sau khi gà chín, vớt gà ra rổ cho nguội. Sau đó lọc hết thịt gà bỏ ra 1 cái đĩa riêng, còn phần xương tiếp tục để lại vào nồi nước luộc.

Bước 2: Cho cà rốt, bí đỏ, gạo rang, hành tây vào nồi gà luộc có xương, tiếp tục đun sôi. Khi thấy nước luộc sôi lên, bạn vặn nhỏ lửa để ninh cháo cho nhừ (nếu thấy ít nước có thể cho thêm). Khi thấy cháo sánh lại thì vớt xương gà bỏ ra ngoài. 

Bước 3: Khi cháo nhừ, nêm nếm thêm một chút gia vị. Tiếp tục cho phần thịt gà đã xé nhuyễn vào. Thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Và bây giờ có thể múc ra chén và đút cho bé yêu của mình rồi.

Lưu ý: 

  • Bé dưới 1 tuổi không nêm gia vị vào cháo
  • Thịt gà và rau củ có thể cắt nhỏ hoặc dầm nhuyễn tùy theo độ tuổi và sức nhai của bé

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể tự nay nấu món cháo gà thơm ngon bổ dưỡng rồi nhé. Chúc các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới về ẩm thực.

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm - An toàn và bổ dưỡng : Cháo lươn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các mẹ bỉm sữa bởi giá trị dinh dưỡng cao có trong thịt lươn, giúp con yêu cứng cáp và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Hướng dẫn bí quyết làm chà bông heo ngon chuẩn vị : Bạn rất ghiền món chà bông nhưng lại thấy công đoạn chế biến khá rườm rà và không biết nên làm thế nào để chà bông được ngon đúng vị. Bài viết này sẽ giúp bạn có bí quyết làm chà bông ngon nhé!
Bình luận