Chờ...

Học ngay 2 cách làm bò khô độc đáo để cùng nhâm nhi

Thời tiết đã bắt đầu chuyển se se lạnh và hẳn là một chút gì đó cay cay sẽ khiến cho lòng người ấm áp hơn. Vậy thì còn lý do gì để bạn không học cách làm bò khô để cùng nhâm nhi

Thịt bò khô từ lâu đã trở thành một món ăn vặt khoái khẩu của tất cả mọi người. Đây không chỉ là niềm yêu thích của cánh mày râu trong những bữa nhậu lai rai mà các chị em cũng mê tít và lựa chọn cho những buổi chiều ngồi “chém gió”. Đặc biệt là lũ trẻ nhà bạn, dù cay đến xuýt xoa thì vẫn với tay lấy thêm vài miếng. Cách làm bò khô cũng rất đơn giản, hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

voh.com.vn-bo-kho-xe-xoi

Bò khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Nguồn: Internet)

Giới thiệu

Bò khô là món ăn được làm từ thịt bò tẩm ướp cùng với các loại gia vị quen thuộc như ớt, muối, quế, cam thảo tạo nên sự độc đáo và thu hút. Miếng bò khô sau khi làm được xé nhỏ, vắt thêm chút chanh tạo độ chua chua, cay cay hấp dẫn. 

Có 2 loại bò khô là bò khô miếng và bò khô sợi. Sau đây là hướng dẫn cách làm của từng loại:

gia-vi-lam-bo-khogia-vi-lam-bo-kho

Nguyên liệu cần thiết để làm thịt bò khô (Nguồn: Internet)

Cách làm bò khô miếng ngon tại nhà

Nguyên liệu

Để làm bò khô miếng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt bò tươi: 1kg
  • Sả: 10 cây
  • Bột tỏi: 1 thìa cafe
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Bột ngũ vị hương: 1 gói
  • Ớt tươi hoặc ớt bột tùy vào độ cay
  • Đường nâu: 6 thìa cafe
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Muối: 1/3 thìa cafe
  • Hạt nêm: 2 thìa cafe
  • Bột nghệ: 1,5 thìa cafe 
  • Rượu: 2 thìa canh
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh

Cách làm

Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu hãy cùng bắt tay vào làm với các bước trình tự như sau:

Bước 1: Rửa sạch thịt bò, lấy giấy ăn thấm cho ráo miếng thịt và cắt to bản dọc theo thớ.

voh.com.vn-cach-lam-bo-kho-3

Thái thịt thành các bản to, dọc theo thớ (Nguồn: Internet)

Bước 2: Thịt sau khi thái, bạn cho hết các loại gia vị đã chuẩn bị gồm sả, gừng, tỏi, dầu ăn và một nửa số gia vị còn lại vào tẩm ướp. Ướp thịt trong thời gian 3 tiếng để ngấm gia vị.

voh.com.vn-lam-bo-kho-ngon

Ướp thịt cùng các loại gia vị (Nguồn: Internet)

Bước 3: Khi đã canh đủ thời gian, bạn bắc chảo lên bếp và xào thịt bò. Xào nhanh tay cho đến khi miếng thịt săn lại là được. Tiếp tục đậy nắp và trông cho thịt chín mềm. Trong quá trình này, nước từ thịt sẽ ra, khi nước trong chảo cạn thì tắt bếp. 

Bước 4: Lọc sạch chỗ gia vị ra khỏi miếng thịt để khi sấy không bị cháy. Rồi đập dập từng miếng thịt. Phần nước cốt thịt, bạn lọc bỏ phần bã chỉ giữ lại nước. Sau đó cho nốt các loại gia vị đã chuẩn bị vào và trộn đều cùng nước cốt. 

voh.com.vn-cach-lam-bo-kho-ngon

Miếng bò khô sau khi đã hoàn thành (Nguồn: Internet)

Bước 5: Bắc bếp lên và bật lửa chế độ bé nhất sau đó xếp miếng thịt bò lên đảo cho khô ráo thì tắt bếp. Gắp thịt vào khay và sấy ở nhiệt độ 100 độ C.

Cách làm bò khô sợi ngon đúng điệu

Nguyên liệu

Để làm thịt bò khô sợi bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt bò 1 kg
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ nghệ tươi
  • 3 cây sả non.
  • 1 muỗng canh bột ớt khô
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 nhánh gừng
  • 1 túi ngũ vị hương
  • Quế, hồi

Cách làm

Bước 1: Bạn cắt thịt bò theo hình vuông và dài, ướp cùng với quế, gừng, hoa hồi sau đó đun trong khoảng 30 phút. Quá trình đun này không cần cho nước.

voh.com.vn-lam-bo-kho

Cách làm thịt bò khô sợi (Nguồn: Internet)

Bước 2: Đợi cho miếng thịt bò nguội thì cho vào cối, đập miếng thịt cho mềm rồi xé nhỏ thành từng sợi.

Bước 3: Cho các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn vào ướp cùng với thịt trong thời gian từ 3 đến 5 tiếng.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp và sao thịt dưới lửa nhỏ cho đến khi thịt khô lại. Chờ thịt nguội thì bảo quản trong hộp hoặc túi ni lông

Mẹo để chế biến bò khô ngon hơn

Để có thể làm thịt bò khô ngon, bạn cần chú ý chọn thịt bắp đùi để mang lại độ ngọt và dai cho thành phẩm. Để bảo quản được lâu bạn nên chờ thịt thật nguội, sau đó mới cho vào lọ thủy tinh hoặc túi rồi đem cất trong ngăn mát tủ lạnh.

Có thể thấy Cách làm bò khô cực kỳ đơn giản mà bất cứ ai cũng thực hiện được. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay nhỉ.

3 cách làm tôm hấp ngon và đơn giản, giữ trọn hương vị hải sản : Một tuần học tập, làm việc đầy căng thẳng và mệt mỏi, tại sao gia đình bạn không lấy lại năng lượng bằng một đĩa tôm hấp ...
Cách làm mực xào cay đỏ au thơm lừng ấm bụng ngày lạnh : Là một trong những loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng, có rất nhiều món ngon được chế biến từ mực. Trong đó, mực xào ...
Bình luận