Chờ...

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cơm cháy kho quẹt mặn mà vị đồng quê

Đậm đà hương đồng gió nội, cơm cháy kho quẹt là món ăn nhà quê nhưng rất được ưu ái lựa chọn tại các nhà hàng. Cách làm cơm cháy kho quẹt tại nhà rất đơn giản theo công thức bên dưới bạn nhé.

Cơm cháy kho quẹt có xuất xứ từ bữa cơm dân dã của người miền Tây, với nồi cơm nấu củi bị cháy khét ăn kèm kho quẹt mặn mà, nay trở nên phổ biến và là món ăn đặc sản tại các nhà hàng. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau học cách làm cơm cháy kho quẹt để hồi tưởng lại hương vị quê hương ngon khó cưỡng này bạn nhé.

Nguyên liệu

  • Cơm nguội: 1 chén
  • Thịt ba chỉ: 250gr
  • Tôm khô: 100gr
  • Nước mắm: 100ml
  • Đường: 70gr
  • Nước lọc: 100ml
  • Tỏi: 2 tép
  • Củ hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cach-lam-com-chay-kho-quet-dam-da-man-ma-vi-dong-que-voh

  • Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, xong xả lại cho sạch, để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ bóp qua muối để khử mùi tanh, xả lại nước sạch, thái miếng nhỏ (khoảng 1,5x2cm), xong để ráo nước.
  • Tỏi băm nhuyễn, hành tím xắt khoanh mỏng, 
  • Hành lá, ớt xắt nhỏ.

Bước 2. Làm kho quẹt

cach-lam-com-chay-kho-quet-dam-da-man-ma-vi-dong-que-voh

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng già bạn cho tỏi, hành tím vào phi thơm vàng. 
  • Tiếp theo bạn cho thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi cho tôm khô vô xào cùng.
  • Khuấy tan 100ml nước mắm với 70gr đường, 100ml nước lọc và ớt tươi rồi cho vào nồi kho quẹt, trộn đều lên cho nguyên liệu thấm gia vị, rim đến khi hỗn hợp sền sệt thì rắc hành lá và tiêu vô rồi tắt bếp là xong.

Bước 3. Làm cơm cháy

cach-lam-com-chay-kho-quet-dam-da-man-ma-vi-dong-que-voh

  • Bạn sử dụng chảo chống dính đun cho chảo thật nóng rồi hạ nhỏ lửa, xong cho cơm nguội vào. 
  • Dùng muỗng dàn cơm đều ra chảo thành một lớp mỏng, vặn nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho cơm vàng giòn, cháy một chút, tỏa mùi thơm thì bạn gập đôi lại và cho ra dĩa là hoàn thành món ăn.

Trình bày

cach-lam-com-chay-kho-quet-dam-da-man-ma-vi-dong-que-voh

Bạn có thể cắt nhỏ cơm cháy cho dễ ăn hoặc để nguyên khi ăn thì tự xé nhỏ chấm kho quẹt đều được, vị mặn mòi, cay cay, ngọt ngọt của kho quẹt thấm đẫm từng hạt cơm cháy giòn sẽ mang đến cho bạn cảm giác như trở về với thiên nhiên đồng nội. 
Nguốn: Nauankhongkho.vn

Cách làm giò thủ bằng chai nhựa đơn giản tại nhà: Bạn có biết mình hoàn toàn có thể làm giò thủ bằng chai nhựa tại nhà không nhỉ? Cách thực hiện và nguyên liệu rất đơn giản chúng ta cùng khám phá công thức dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Cách làm nem chua tại nhà, rất ngon mà lại hợp vệ sinh: Tự làm nem chua chẳng những giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà nữa đấy. 
Bình luận