Cả gia đình bị ngộ độc vì ăn nấm dại

(VOH) - 1 gia đình ăn nấm dại phải nhập viện cấp cứu vì nôn mửa ra máu, suy hô hấp, hôn mê sâu.

Ngày 6/5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vẫn đang tích cực theo dõi, thải độc cho 2 trường hợp ngộ độc vì nấm dại, gồm ông Đinh Văn T. (SN 1981) và vợ là bà Đinh Thị N (SN 1982, cùng ngụ huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi). Con gái anh T. cũng bị ngộ độc, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng.

Trước đó, gia đình anh T. vào rẫy và hái một loại nấm có màu trắng để về ăn tối.

Sau bữa ăn khoảng 12 tiếng đồng hồ, lần lượt anh T., con gái anh T. (12 tuổi) và chị N. có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng.

Ngay sau đó cả 3 người được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu sau. Tuy nhiên do diễn biến bệnh nặng nên con gái anh T. được chuyển ra Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng còn 2 vợ chồng anh T. được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo BS Hà Sơn Bình, phụ trách khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện tiếp nhận người vợ trong tình trạng rối loạn tri giác, sau đó hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn.... Người chồng triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan.

Các bác sĩ tích cực điều trị, thải độc qua đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 bệnh nhân. Tuy nhiên, người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao, tích cực cứu chữa cho bệnh nhân", đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết.

ngộ độc, nấm dại

Ảnh minh họa: TTO

Theo Bs.CKII Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng, "Những loại nấm vừa mọc sau mưa, có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc và rất nguy hiểm. Vì thế, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn nguồn gốc. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm màu trắng hoặc có màu sắc sặc sỡ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc".

Ngộ độc nấm thường gây đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở… Độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá huỷ tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong.

Sau khi có biểu hiện ngộ độc, người dân cần nhanh chóng thải độc ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn để nôn sạch toàn bộ thức ăn hoặc dùng than hoạt tính có tác dụng làm giảm chất độc, sau đó đến ngay cơ sở y tế để điều trị sớm.

Rối loạn mỡ máu nguy hiểm thế nào, cách giúp bạn phòng ngừa hiệu quả: Rối loạn mỡ máu là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh nếu không được điều trị và phòng ngừa sớm.

 

Dịch Covid-19 ngày 6/5: Thế giới ghi nhận hơn 3,7 triệu ca nhiễm: Tính đến 6 giờ sáng ngày 6/5, thế giới đã ghi nhận hơn 3,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có gần 258 ngàn ca tử vong.

Bình luận