Cảnh báo ung thư đại trực tràng từ những món ăn quen thuộc

VOH - Các nhà khoa học đang bối rối trước sự bùng nổ của các ca ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi, vốn là nhóm đối tượng ít có nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng (CRC) là loại ung thư ác tính phổ biến thứ ba và là bệnh ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới.

Trên toàn cầu, từ năm 1990-2019, số ca mắc ung thư đại trực tràng đã tăng hơn gấp đôi, từ 842.098 lên 2,17 triệu người và tỉ lệ tử vong tăng từ 518.126 lên 1,09 triệu người.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Surgery, đến năm 2030 tỉ lệ ung thư đại trực tràng tăng 124% ở những người từ 20 - 34 tuổi. Đối với những người từ 35 - 49 tuổi, tỉ lệ này dự kiến tăng lên 46%.

Cảnh báo ung thư đại trực tràng từ những món ăn quen thuộc 1
Ảnh minh họa - Internet 

Theo tạp chí Forbes, hiện nay các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa ung thư đại trực tràng và thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhẹ đóng gói, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, ngũ cốc, món tráng miệng và đồ uống có đường.

Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới cũng đã cảnh báo ăn thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Hiện nhiều người trẻ tuổi không được sàng lọc thường xuyên, nhiều trường hợp được xác định mắc bệnh ở giai đoạn muộn, dẫn đến tỉ lệ tử vong tăng lên.

Ung thư đại trực tràng nổi tiếng là khó điều trị. Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân có tỉ lệ sống sót trên 90%, nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn 3, tỉ lệ sống sót 5 năm giảm xuống còn 71%. Ở giai đoạn 4, chỉ có 14% bệnh nhân sống thêm được 5 năm nữa. 
Bình luận