Điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà Trâm Anh

VOH - Ngày 15/3, Cục An toàn Thực phẩm có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và  điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh.

Cục An toàn Thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Khánh Hòa, đến trưa 14/3, số nạn nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn ở quán gà trên đường Bà Triệu (thuộc phường Phương Sài, thành phố Nha Trang) đã tăng lên 195 trường hợp.

Hiện 140 ca nhập viện điều trị, 49 ca được các cơ sở y tế khám, kê đơn thuốc và cho về nhà theo dõi ngoại trú.

Điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà Trâm Anh
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn-Nha Trang thăm khám cho bệnh nhi nghi do ăn thức ăn ở quán cơm gà ở Nha Trang - Ảnh: TTXVN 

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn Thực phẩm cũng đề nghị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Bình luận