Làm gì để phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học?

VOH - Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học, dấy lên trong phụ huynh nhiều nỗi lo lắng về những rủi ro mà con em có thể đối mặt.

Vụ việc ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh ở Nha Trang còn chưa lắng xuống thì mới đây, thông tin 37 học sinh tại Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện sau khi ăn sáng tại các hàng quán và từ những người bán hàng rong bên ngoài, trong đó có 1 trường hợp tử vong, đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

voh-lam-gi-de-phong-chong-ngo-doc-thuc-pham-tai-truong-hoc
Bữa cơm bán trú của học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TPHCM) - Ảnh: Nguyễn Dũng / Nguồn: Báo Tiền Phong

Trước câu hỏi, nhà trường và phụ huynh cần làm gì để góp phần ngăn chặn ngộ độc thực phẩm tại trường học, BS Đỗ Thị Như Quỳnh - Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho biết, ngộ độc thực phẩm tại trường học là một vấn đề tương đối lớn, cần có sự chủ động từ phía nhà trường, phụ huynh và học sinh. 

Về phía bếp ăn của nhà trường, cần cải thiện một số vấn đề sau:

  • Bếp ăn của nhà trường phải được thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều.
  • Có chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp.
  • Vị trí bếp phải cách xa nguồn ô nhiễm, nhà vệ sinh.
  • Gian bếp sạch sẽ, có đầy đủ các khu vực chế biến như: khu sơ chế, khu nấu nướng, khu bảo quản, khu rửa…
  • Dụng cụ chế biến thức ăn phải được phân loại sống, chín riêng biệt.
  • Kiểm tra nguồn nước có đảm bảo chất lượng không.
  • Nhân viên nhà bếp phải có đồ bảo hộ lao động đầy đủ, có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề.

Về phía phụ huynh và học sinh, cần thực hiện các biện pháp sau: 

Trong quá trình cho con theo học, phụ huynh nên kiểm tra thường xuyên gian bếp của nhà trường về các khía cạnh như: 

  • Cách bảo quản thức ăn của gian bếp.
  • Nhân viên nấu trong bếp có thực hiện đầy đủ các nguyên tắc: rửa tay trước khi nấu, mặc đồ bảo hộ lao động...
  • Nguồn gốc thực phẩm nhà trường nhập về, phải có giấy kiểm định cụ thể.

Nếu nhà trường có bất cứ điểm nào chưa đạt, phụ huynh cần thông báo lên Ban giám hiệu để có biện pháp khắc phục hoặc có quyền yêu cầu cơ quan chức năng kiểm định để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học.

voh-lam-gi-de-phong-chong-ngo-doc-thuc-pham-tai-truong-hoc-1
Quà vặt cổng trường "bủa vây" học sinh - Ảnh: Báo Tiền Phong

Ngoài việc chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm từ nơi chế biến và nguyên liệu tại trường học, người lớn cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Cho trẻ vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn để tránh bị ngộ độc. Đặc biệt, với các trẻ nhỏ hiếu động, thường có rất nhiều vi khuẩn bám vào tay chân. Do đó, người lớn giúp trẻ vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học.
  • Rửa tay trước khi ăn, nhất là khi ăn bốc.
  • Chỉ ăn thực phẩm chín, uống nước chín (đun sôi để nguội), hoặc đã qua thiết bị tinh lọc.
  • Hạn chế cho trẻ ăn quà vặt có những dấu hiệu bất ổn từ hình thức đến chất lượng. 
  • Phòng ngộ độc bởi phẩm màu độc hại như: quà vặt, bánh kẹo có màu khác lạ, quá sặc sỡ do tẩm màu hóa chất.
  • Phòng ngộ độc bởi hóa chất bảo vệ thực vật: rau, củ, quả tươi, đặc biệt thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.
  • Phòng ngộ độc bởi thực phẩm có độc tự nhiên: không ăn nấm, củ, rau, quả hoang dại nghi có độc, sản phẩm động vật có độc (phủ tạng, da cóc, cá nóc, …).
  • Phòng vi khuẩn sống sót làm thực phẩm biến chất, có hại: Không dùng đồ hộp lon phòng cứng ở hai đáy hộp, bị gỉ, móp méo; sữa, nước giải khát trong hộp giấy bị phơi ngoài nắng dù còn hạn sử dụng; nước giải khát, nước đóng chai bị biến màu, đục, có cặn.
  • Phòng vi khuẩn nhân lên trong điều kiện môi trường: thức ăn chín để qua bữa quá giờ nếu không được bảo quản lạnh (dưới 10°C), phải được hâm lại kỹ hoặc chần nước sôi.
  • Phòng ô nhiễm chéo sang thực phẩm chế biến sẵn (thịt quay, luộc) để ăn ngay từ: cá, dụng cụ bán hàng như dao, thớt, đũa, thìa, que gắp đang chế biến thực phẩm sống hoặc chưa được làm sạch; bàn tay, trang phục của người bán hàng trực tiếp bị bẩn…
  • Không mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng.
  • Tránh ăn ở quán không có nước sạch hoặc cách xa nguồn nước sạch và không có tủ kính che đuổi ruồi, bụi, chất độc môi trường (nếu ở mặt đường, vỉa hè) hoặc không có lưới che ruồi, nhặng (nếu ở trong nhà, chợ có mái che).
voh-ngo-doc-thuc-pham-nsk

Hãy cùng theo dõi voh.com.vn - Khỏe để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất.

Bình luận