4 loại thực phẩm giúp cân bằng lượng đường trong máu

( VOH ) - Có những rau, củ, quả có mặt quanh nhà bạn hoặc có giá bán rất rẻ trên thị trường nhưng lại là loại thuốc giúp điều trị bệnh tiểu đường và cân bằng lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Nếu lượng đường trong máu bạn tăng cao hơn mức bình thường, insulin sẽ giúp cơ thể bạn dự trữ đường ở gan và giải phóng đường khi lượng trong máu thấp hoặc khi cơ thể bạn cần nhiều đường. Do đó, insulin được dùng trong việc điều trị bệnh tiểu đường và giúp cân bằng lượng đường trong máu được duy ở mức bình thường

Insulin là một loại kích thích tố do tuyến tụy tiết ra, giúp thúc đẩy quá trình sử dụng và oxy hóa đường glucozo trong cơ thể. Một khi lượng insulin tiết ra bị giảm sẽ khiến lượng đường huyết tăng cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Được ví như nguồn insulin tự nhiên, 4 loại thực phẩm dưới đây mang đến nhiều lợi ích cho những ai đang mắc bệnh tiểu đường.

1. Rau sam

Rau sam được ví như một loại cỏ dại, mọc hoang ở những nơi đất ẩm mát ven bờ ruộng, nương rẫy. Các bà nội trợ thường dùng rau sam để chế biến các món ăn như xào, nộm hoặc ăn sống... Thế nhưng, ít ai biết rằng, rau sam lại chính là một loại thảo dược quý có công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời, đặc biệt là những người bị tiểu đường.

4-loai-thuc-pham-giup-can-bang-luong-duong-trong-mau-voh

Rau sam giúp giảm nồng độ lượng đường trong máu và giữ cho chúng luôn ở mức ổn định (Nguồn: Internet)

Trong rau sam chứa hàm lượng norepinephrine  - một loại hóa chất hữu cơ có chức năng như một hormone và chất dẫn truyền thần kinh giúp thúc đẩy quá trình bài tiết insulin trong cơ thể, hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucozo, giảm nồng độ lượng đường trong máu và giữ cho chúng luôn ở mức ổn định.

2. Mướp đắng (Khổ qua)

Là một trong những thực phẩm được ví như nguồn cung cấp ‘insulin tự nhiên’, mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, có khả năng làm giảm lượng đường trong máu thông qua việc tăng cường chuyển hóa glucozo.

Ngoài ra, trong mướp đắng còn chứa chất phytonutrient, polypeptide-P rất có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết. Y học Trung Hoa cũng đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, mướp đắng còn có tác dụng trong việc giải nhiệt và làm dịu cơn khát.

3. Mộc nhĩ trắng (Ngân nhĩ)

Mộc nhĩ trắng hay còn gọi là ngân nhĩ, nấm tuyết, vốn được biết đến là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ xuất hiện trên thực đơn các món ăn mặn, món chè, các loại nước giải khát mà trong Đông y, mộc nhĩ trắng còn là một vị thuốc rất độc đáo.

Mộc nhĩ trắng giàu vitamin và protein nên có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn chứa nhiều loại axit amin thiết yếu và chất xơ nên có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm lượng đường trong máu.

4. Tỏi đen

Tỏi đen là loại tỏi có vị ngọt và dẻo, gần giống với hương vị trái cây sấy khô. Đây là loại tỏi được tạo ra sau khi củ tỏi tươi thông thường lên men. Quá trình lên men này không làm mất đi dược lý của tỏi mà còn làm tăng sinh các hợp chất có trong tỏi với hàm lượng cao hơn so với tỏi tươi.

4-loai-thuc-pham-giup-can-bang-luong-duong-trong-mau-1-voh

Tỏi đen chứa một lượng lớn alcaloid nên có khả năng làm giảm lượng đường trong máu (Nguồn: Internet)

Tỏi đen chứa một lượng lớn alcaloid nên giúp làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa việc đánh mất insulin trong cơ thể. Ngoài ra, loại tỏi này còn có tác dụng hạ đường huyết và phòng ngừa việc hạ đường huyết đột ngột với những người có lượng đường trong máu cao.

Những thói quen giúp người bị tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết

Để có thể kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể, người bị bệnh tiểu đường cần nhớ:

  • Thực hiện chế độ ăn ít calo: Nên thường xuyên ăn nhiều rau củ không chứa tinh bột như các loại dưa chuột, giá đỗ, bắp cải... để cân bằng dinh dưỡng.
  • Ăn bữa nhỏ và không bỏ bữa: Người bị tiểu đường nếu bỏ bữa có thể dẫn đến những hậu quả tồi tệ như hạ đường huyết, cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng... Do đó, có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để bảo đảm cơ thể luôn được cung cấp dưỡng chất đầy đủ.
  • Bổ sung trái cây họ cam, quýt: Những loại trái cây họ cam, quýt có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm tốt nên sẽ giúp chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra, làm tăng độ nhạy insulin của tế bào.
  • Tránh bị stress: Căng thẳng, mệt mỏi hay âu lo đều có thể làm tăng nồng độ hormone norepinephrine và cortisol. Các hormone này sẽ làm tăng nồng độ đường huyết và tác động đến sự cân bằng đường huyết trong cơ thể.
Bình luận