6 cách làm nước ép cần tây giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe

(VOH) – Những năm gần đây, nhắc đến các món nước ép rau củ đang được ‘hưởng ứng’ nhiệt tình thì không thể bỏ qua nước ép cần tây. Loại nước ép này được pha chế thế nào và đem lại lợi ích sức khỏe gì?

Cần tây vốn có mùi hơi nồng, vị chát nhẹ song nếu nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt dịu, chính vì lý do đó bên cạnh việc sử dụng làm nguyên liệu của món ăn, loại rau này còn được tận dụng để ép nước uống. 

1. Cách làm nước ép cần tây

Thực tế pha chế nước ép cần tây khá dễ dàng và không làm tốn nhiều thời gian của bạn. Cách đơn giản nhất là bạn có thể ép cần tây cùng nước lọc hoặc nước cốt chanh, tuy nhiên nếu muốn thưởng thức nhiều hương vị hấp dẫn hơn thì hãy thử áp dụng một vài công thức nước ép cần tây mix dưới đây nhé. 

1.1 Nước ép cần tây nguyên chất

Nguyên liệu

  • Cần tây: 500g
  • Máy ép trái cây, ly và thìa.

Cách làm nước ép cần tây nguyên chất

Cần tây đem đi rửa sạch, tác từng cây lẻ rồi để ráo nước. Tiếp theo cho lần lượt từng cây cần tây vào máy ép và chắt lấy nước uống.

Nếu dùng máy xay sinh tố thì cho cầy tây, 125 ml nước lọc vào xay 1 lần rồi dùng rây lọc lại lấy nước và bỏ tạp chất. Có thể thêm một chút mật ong, nước cốt chanh tùy thích để tăng thêm hương vị của nước ép.

1.2 Nước ép cần tây cà rốt

Có thể nói cần tây và cà rốt đều thuộc nhóm rau củ chứa hàm lượng khoáng chất kali khá dồi dào, do vậy nếu duy trì bổ sung nước ép cần tây cà rốt hợp lý sẽ giúp quá trình cân bằng chất điện giải của cơ thể diễn ra hiệu quả hơn đấy. 

5-cach-lam-nuoc-ep-can-tay-giau-duong-chat-tot-cho-suc-khoe-voh-0
Nước ép cần tây cà rốt cung cấp chất điện giải quan trọng cho cơ thể (Nguồn: Internet) 

Nguyên liệu 

  • Cần tây: 200g ( 2 – 3 nhánh)
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Đá viên 

Cách làm nước ép cần tây cà rốt

  • Rửa sạch cần tây, nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 – 3 phút, sau đó với ra để ráo rồi cắt thành từng khúc. 
  • Gọt vỏ cà rốt, cắt thành các miếng nhỏ để dễ ép hơn. 
  • Đem ép lần lượt cần tây và cà rốt. Nếu không có máy ép thì có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp cần tây, cà rốt, dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại nước. 
  • Trước khi dùng đừng quên thêm một chút đá viên. 

Lưu ý: Có thể bỏ phần lá và chỉ ép phần thân của cần tây để giảm bớt vị đắng của nước ép. 

Xem thêm: Có 6 công thức này, bạn ‘thỏa sức’ pha chế nước ép cà rốt ngon mê ly mà rất bổ!

1.3 Nước ép cần tây táo

5-cach-lam-nuoc-ep-can-tay-giau-duong-chat-tot-cho-suc-khoe-voh-1
Nước ép cần tây táo ngọt dịu được nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)

Nước ép cần tây táo có lẽ là sự kết hợp “được lòng” nhiều người nhất. Vị chua chua ngọt ngọt từ táo làm dịu đi cái chát và hăng của cần tây nên cực kì dễ uống. 

Xem thêm: Chăm uống nước ép táo theo 6 công thức này thì ‘chẳng đi đâu mà thiệt’ vì sức khỏe được cải thiện rất nhiều!

1.4 Nước ép cần tây mật ong

Chỉ cần hòa một chút mật ong ngọt dịu với nước ép cần tây là bạn sẽ có ngay ly nước ép cần tây mật ong ngọt thơm, thanh mát để thưởng thức rồi!  

5-cach-lam-nuoc-ep-can-tay-giau-duong-chat-tot-cho-suc-khoe-voh-2
Nước ép cần tây mật ong không còn vị hăng nên rất dễ uống (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cần tây: 250g
  • Mật ong: 2 – 3 thìa cà phê 
  • Đá viên 

Cách làm nước ép cần tây mật ong

  • Ngâm rửa sạch cần tây với nước muối loãng, rồi cắt thành các khúc để ép dễ hơn. 
  • Ép cần tây lấy nước và lọc bỏ phần bã. 
  • Hòa thêm mật ong cho hợp với khẩu vị, thêm đá viên nếu muốn. 

1.5 Nước ép cần tây dứa

Nước ép cần tây dứa (thơm) là công thức “biến tấu” khá độc đáo, hương vị của cần tây và dứa hòa quyện hoàn hảo, không còn mùi nồng, vị chát của cần tây mà thay bằng vị ngọt thanh, thơm nhẹ. 

5-cach-lam-nuoc-ep-can-tay-giau-duong-chat-tot-cho-suc-khoe-voh-3
Nước ép cần tây thanh mát, thơm phức (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cần tây: 200g
  • Dứa: 1/4 trái 
  • Đá viên 

Cách làm nước ép cần tây dứa

  • Rửa sạch cần tây và ngâm thêm trong nước muối loãng khoảng 2 – 3 phút để không còn chất nhớt, sau đó vớt lên rồi cắt thành từng khúc.
  • Gọt vỏ dứa, lọc sạch phần mắt và cắt thành các miếng nhỏ. 
  • Đem hỗn hợp cần tây và dứa ép lấy nước. 
  • Nên thêm đá viên hoặc bảo quản trong tủ lạnh khoảng 15 phút để nước ép mát lạnh dễ uống hơn. 

Xem thêm: Gợi ý 6 công thức nước ép dứa cực dễ làm, uống đều đặn sẽ ‘nâng cấp’ toàn diện từ sức khỏe đến vóc dáng

1.6 Nước ép cần tây mix dưa leo 

Dưa leo (dưa chuột) mọng nước, thanh mát có thể ăn trực tiếp hoặc đem trộn với rau củ khác để làm salad. Nhưng nay hãy thử bắt tay thử làm nước ép dưa leo kết hợp với cần tây xem sao nhé, không kém phần thơm ngon và bổ dưỡng đâu. 

5-cach-lam-nuoc-ep-can-tay-giau-duong-chat-tot-cho-suc-khoe-voh-4
Nước ép cần tây dưa chuột thơm ngon, lạ miệng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu 

  • Cần tây: 200g
  • Dưa leo: 2 trái 

Cách làm nước ép cần tây mix dưa leo

  • Rửa sạch cần tây, tốt nhất nên ngâm rửa trong nước muối loãng khoảng 2 – 3 phút. Sau khi làm sạch thì cắt cần tây thành từng khúc.
  • Gọt vỏ dưa leo, cắt theo chiều dọc thành các miếng nhỏ. 
  • Tiến hành ép cần tây và dưa leo. Nếm thử vị nếu muốn cần có thể thêm chút đường hoặc mật ong. 

Lưu ý: Nên để nước ép trong tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút thay vì cho đá viên. 

2. Uống nước ép cần tây có tác dụng gì?

Nước ép cần tây không phải chỉ là trào lưu nhất thời mà thức uống này thực sự cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng quan trọng, kể đến như vitamin C, vitamin E, vitamin K, khoáng chất kali, canxi cùng các nhóm chất chống oxy hóa mạnh. Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng đó mà nước ép cần tây đem đến nhiều lợi ích sức khỏe vô cùng quý giá: 

  • Ngăn ngừa ung thư 
  • Kháng viêm hiệu quả 
  • Thanh lọc cơ thể 
  • Uống nước ép cần tây giảm cân 
  • Phòng chống lão hóa da 
  • Điều hòa huyết áp 
  • Tốt cho tim mạch 
  • Củng cố xương chắc khỏe 

3. Một số lưu ý khi uống nước ép cần tây đúng cách

Dù là một thức uống lành mạnh và bổ dưỡng song để tận dụng tối đa lợi ích từ nước ép cần tây cũng như hạn chế các tác dụng phụ, bạn hãy chú ý thực hiện một vài lưu ý nhỏ sau: 

3.1 Uống nước ép cần tây bao nhiêu là đủ?

Nhiều người thường không biết nên uống nước ép cần tây bao nhiêu là đủ, dẫn tới tình trạng uống quá nhiều và vượt mức an toàn. Với một người bình thường thì uống tầm cỡ 250 ml nước ép cần tây trong một ngày, 1 bó cần tây trung bình có thể ép được cỡ 500ml nước ép.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên uống nước ép cần tây từ 1 – 2 bữa trong tuần, mỗi lần dùng tối đa 150ml là tốt nhất. 

3.2 Uống nước cần tây vào lúc nào là tốt nhất?

Công dụng của nước ép cần tây sẽ phát huy tối đa vào buổi sáng, đặc biệt là trước khi ăn sáng khoảng 30 phút. Nếu trường hợp sợ lạnh bụng thì có thể uống trước một cốc chanh ấm rồi đợi tầm 15 phút là uống nước ép.

Lúc này các hoạt chất từ nước ép cần tây sẽ thúc đẩy hoạt động tiêu hóa diễn ra hiệu quả, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra uống nước ép vào buổi sáng còn giúp ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày, đầy hơi, táo bón,....

3.3 Hạn chế dự trữ qua đêm 

Khi không uống hết có thể chế vào chai thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh. Mặc dù bảo quản nước ép cần tây trong tủ lạnh nhưng nếu để trong thời gian dài thì lượng chất dinh dưỡng cũng sẽ hao hụt. Lời khuyên là bạn nên cố gắng dùng hết nước ép ngay sau khi vừa pha chế, tránh dự trữ qua đêm. 

3.4 Loại nước ép này ít chất xơ

Đây là một loại nước ép ít chất xơ, trung bình ép một bó cần tây cho ra 500ml nước thì chỉ chứa một lượng không đáng kể là 9 - 10g chất xơ trong một ly nước ép. Chất xơ đóng vai trò trong việc kiểm soát trọng lượng cơ thể và sức khỏe hệ tiêu hóa.

3.5 Uống quá nhiều sẽ làm tăng lượng natri trong cơ thể

Trong cần tây chứa khá nhiều khoáng chất natri, trung bình 475 ml nước ép cần tây sẽ có hơn 400mg natri. Vì thế nếu tiêu thụ quá mức lượng nước ép cần tây cho phép thì sẽ nạp một lượng lớn natri vào cơ thể.

Nếu natri trong cơ thể bị dư thừa sẽ làm gia tăng huyết áp. Vì thế những người mắc bệnh huyết áp cần cẩn trọng khi uống loại nước ép này.

Vì thế khi bạn đang muốn bổ sung loại nước ép cần tây vào thực đơn giảm cân thì nên kết hợp tập thể dục thường xuyên và xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp với nước ép cần tây thì hiệu quả khi giảm cân sẽ cao hơn.

Mong rằng những cách làm nước ép cần tây trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để pha chế thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Hãy chú ý sử dụng lượng hợp lý, đúng khoa học, nhằm bảo vệ an toàn cho sức khỏe nhé. 

Bình luận