Xác lập kỷ lục 100 món bánh làm từ cây thốt nốt ở An Giang

VOH - 100 món bánh dân gian được chế biến từ đặc sản thốt nốt ở An Giang vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập kỷ lục Việt Nam.

Trong khuôn khổ Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 kết hợp xúc tiến du lịch, thương mại, sản phẩm OCOP, chiều 5/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp với Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Hội thi xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt."

Hội thi thu hút 10 đội thi với 50 nghệ nhân, đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp đến từ tỉnh An Giang, TPHCM cùng nhiều tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL tham dự. Mỗi đội tham gia dự thi 10 món ăn là bánh dân gian có sử dụng nguyên liệu từ thốt nốt - vốn gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang, nhằm mục tiêu bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực dân gian Nam Bộ. 

Từ các nguyên liệu mộc mạc như nước thốt nốt, cơm thốt nốt, vỏ thốt nốt, mật hoa thốt nốt…, các nghệ nhân và đầu bếp đã sáng tạo nên 100 món ăn hấp dẫn, độc đáo, mang đậm bản sắc ẩm thực của vùng đất Bảy Núi An Giang và miền Tây sông nước, từ những chiếc bánh đơn giản ở địa phương như bánh bò nướng, bánh tằm khoai mì, bánh da lợn, đến những chiếc bánh cầu kỳ như: bánh đúc hoàng kim, bánh ướt tứ vị, bánh quý phi, bánh gan…

 
Picsart_24-08-05_15-04-27-890
Các đầu bếp đến từ 10 đội thi chế biến và công diễn các món ăn từ nguyên liệu chính là thốt nốt An Giang - Ảnh: Vietkings
Picsart_24-08-05_17-06-24-244
Các món bánh từ đơn giản đến cầu kỳ tại hội thi - Ảnh: Vietkings

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội Bà Rịa-Vũng Tàu. Giải Nhì được trao cho hai đội huyện Tri Tôn, An Giang và Đồng Nai.

Ba giải Ba thuộc về các đội đến từ Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức kỷ lục Việt Nam cũng công bố quyết định và trao Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam "Sự kiện chế biến và công diễn các món bánh dân gian được chế biến từ đặc sản thốt nốt An Giang với số lượng nhiều nhất với 100 món” cho Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang.

9860-1722912432-moitruongvadothi-thot-not-3
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao xác nhận sự kiện chế biến "100 món bánh dân gian chế biến từ đặc sản thốt nốt An Giang", do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh An Giang tổ chức, đạt kỷ lục Việt Nam - Ảnh: MT&ĐT
Picsart_24-08-05_21-10-34-851
Hơn 100 món ăn được trang trí ấn tượng, đẹp mắt - Ảnh: Vietkings

Hội thi xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt” là sự kiện đẩy mạnh quảng bá ẩm thực, đặc sản đặc trưng của địa phương, từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch, tạo điểm nhấn, thu hút du khách trong nước và quốc tế, từng bước xây dựng thương hiệu bánh dân gian Nam Bộ trở thành thương hiệu quốc gia.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 với chủ đề "Hương sắc An Giang" thu hút 21 tỉnh, thành tham dự với gần 400 gian hàng. Ngày hội còn tiếp tục mở cửa đến 11/8 tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. 

Bình luận