Chờ...

“Thị giác” cũng có thể là trợ thủ đắc lực cho việc giảm cân

VOH - Nguyên tắc của việc giảm cân là “giảm thích hợp khẩu phần ăn”, tuy nhiên, nếu giảm quá mức, mọi người sẽ dễ cảm thấy bụng đói cồn cào lại ăn nhiều vào, dẫn đến thất bại trong việc giảm cân.

Các bác sĩ cho biết, nếu muốn quá trình giảm cân diễn ra suôn sẻ hơn và giảm cân thành công, mọi người có thể sử dụng hình ảnh trực quan để giảm lượng thức ăn nạp vào và giúp giảm cân mà không hề đau đớn, chỉ cần những điều chỉnh nhỏ trong cuộc sống cũng sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc giảm cân.

giảm cân
“Thị giác” cũng có thể là trợ thủ đắc lực cho việc giảm cân - Ảnh: tvbs

Xem thêm: Phần lớn thế giới sẽ dùng thuốc trị béo phì trong 50 năm tới

Dùng bộ chén dĩa nhỏ khi ăn

Tiêu Linh Từ, một bác sĩ y học gia đình người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, trực quan là quá trình tiếp nhận, xử lý và hiểu sự việc, thông tin và hình ảnh thông qua thị giác. Quá trình này không chỉ liên quan đến khả năng nhìn thấy mà còn liên quan đến nhiều hoạt động của cơ thể. Trong đó, nó có thể giúp giảm cân.

Kích thước của chén, đĩa, ly và thậm chí cả muỗng được sử dụng trong bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến khẩu phần ăn. Dùng bộ chén dĩa càng lớn sẽ khiến lượng thức ăn đựng trong đó nhìn càng có vẻ ít hơn.

Nếu người giảm cân sử dụng bộ chén dĩa lớn, họ sẽ cảm thấy khẩu phần ăn trong đó rất ít, vì vậy càng cho thêm thức ăn vào chén dĩa của mình, dẫn đến ăn rất nhiều, lượng thức ăn thậm chí có thể tăng hơn 20%.

Nhưng chỉ cần bộ chén dĩa sử dụng được thay đổi thành bộ chén dĩa nhỏ hơn thì phần thức ăn sẽ trông có vẻ nhiều hơn và lượng thức ăn ăn vào sẽ giảm đi.

Tập trung trong bữa ăn

Bác sĩ Tiêu Linh Từ cho rằng, bất cứ điều gì khiến bản thân mất tập trung trong bữa ăn sẽ làm tăng lượng thức ăn ăn vào, chẳng hạn như dùng điện thoại di động, xem tivi, sách báo hay trò chuyện với bạn bè và người thân gia đình… trong bữa ăn có thể khiến mọi người ăn không chủ ý và sẽ ăn quá nhiều.

Vì vậy, khi dùng bữa, hãy dành nhiều thời gian hơn để nhìn vào thức ăn, thưởng thức hình ảnh và màu sắc của món ăn trước mặt, đồng thời chú ý hơn về lượng thức ăn sẽ ăn vào, không nên ăn quá mức.

Đừng vội dọn dẹp ngay chén dĩa sau khi ăn

Bác sĩ Tiêu Linh Từ nói rằng, mọi người có xu hướng sẽ ăn uống hết đồ ăn trước mặt, khi ăn hết đồ ăn thì chén dĩa sẽ được dọn dẹp đi ngay, làm mọi người rất dễ quên mất mình đã ăn được bao nhiêu đồ ăn.

Nhưng nếu trên bàn có chén dĩa trống không, hoặc thậm chí là đồ ăn thừa chưa được ăn hết thì mọi người có thể tự biết được mình đã ăn bao nhiêu đồ ăn và cảm thấy rằng mình đã ăn đủ hay chưa, từ đó sẽ quyết định có tiếp tục ăn hay không, làm chủ được lượng thức ăn ăn vào.

Hãy để những thực phẩm không có lợi cho việc giảm cân ra khỏi tầm mắt

Bác sĩ Tiêu Linh Từ khuyến cáo rằng, trong thời gian giảm cân, các món tráng miệng như bánh ngọt, kẹo, món ăn ngọt… đều là những thứ không có lợi cho việc giảm cân, nếu mọi người nhìn thấy chúng sẽ luôn muốn ăn.

Lúc này, mọi người sẽ bắt đầu mất đi ý chí và không ngừng đấu tranh, cuối cùng sẽ chuyển thành quyết định ăn chúng, từ đó dẫn đến thất bại trong việc giảm cân.

Vì vậy, trong thời gian giảm cân, mọi người nên để những đồ ăn vặt vào hộp hoặc tủ tránh xa tầm mắt và sẽ tốt hơn nếu mọi người không mua chúng mang về nhà.

Thậm chí, lướt nhanh qua các cửa hàng bán đồ ăn ngọt, đồ ăn vặt để không nhìn thấy chúng và không nghĩ về chúng.

Bình luận