Nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nguy hiểm của liên cầu lợn

VOH - Liên cầu lợn là bệnh ít gặp ở người. Tuy nhiên, bệnh vẫn có nguy cơ lây nhiễm và gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Theo ThS. BS Nguyễn Văn Huynh, bác sĩ Khoa nội tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, bệnh liên cầu khuẩn lợn có thể lây nhiễm qua hai con đường chính: tiếp xúc và tiêu hóa.

Tương ứng với 2 con đường này là hai nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh liên cầu khuẩn:

  • Những người làm trong ngành chăn nuôi, giết mổ và buôn bán lợn: Những đối tượng này dễ bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với dịch tiết, máu hoặc thịt lợn bị bệnh.
  • Người tiêu thụ thực phẩm từ lợn chưa được nấu chín: Những người thường xuyên ăn các món ăn từ lợn chưa được nấu chín như tiết canh, lòng lợn, nem chua hoặc cháo lòng không đảm bảo vệ sinh.
voh-nguy-co-mac-benh-va-cac-bien-chung-cua-lien-cau-lon
Ăn thịt lợn chưa được chế biến kỹ càng có nguy cơ nhiễm bệnh cao - Ảnh: Internet
 

Bên cạnh các nguy cơ nhiễm khuẩn cao, liên cầu lợn gây nên các biến chứng nghiêm trọng thường gặp như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm nội tâm mạc…. Các bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời sẽ có tỷ lệ tử vong rất cao hoặc có để lại các di chứng như điếc vĩnh viễn, chậm vận động, viêm nội nhãn, viêm khớp

ThS.BS Nguyễn Văn Huynh

Bác sĩ Khoa Nội tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn

voh-lien-cau-lon-nsk

Theo dõi chuyên mục Khỏe của voh.com.vn để cập nhật những bài viết hữu ích

Bình luận