Thắc mắc củ dền nấu món gì ngon xem ngay 9 công thức này

(VOH) – Củ dền: loại củ với màu đỏ bắt mắt, khi chế biến lại có hương vị ngọt thơm nên ‘lấy lòng’ rất nhiều bà nội trợ. Nếu còn chưa biết củ dền nấu món gì ngon thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Không chỉ giúp tăng thêm độ ngọt cho các món ăn, củ dền còn đem đến khá nhiều dưỡng chất quý, kể đến như chất chống oxy hóa betacyanin, khoáng chất kali, canxi cùng nhóm vitamin A, vitamin E. Các công thức chế biến củ dền cũng khá đơn giản nên sẽ không “làm khó” bạn đâu. 

1. Cháo củ dền

Những ngày đuối sức, ăn một tô cháo củ dền ấm nóng sẽ giúp bạn thấy dễ chịu, sớm lấy lại năng lượng hoạt động. Đặc biệt, món cháo hấp dẫn này phù hợp với người lớn và cả các bạn nhỏ trong gia đình nữa. 

thac-mac-cu-den-nau-mon-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-nay-voh-0
Cháo củ mềm thơm thơm hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu

  • Củ dền: 1 – 2 củ 
  • Gạo tẻ: 400g
  • Thịt bò: 100g
  • Gia vị: tỏi, hành tím, nước mắm, dầu ô liu

1.2 Cách làm cháo củ dền

  • Vo sạch gạo, có thể ngâm nước trong vòng 30 phút – 1 tiếng. 
  • Gọt vỏ củ dền, cắt miếng nhỏ, đem luộc chín. Khi chín vớt ra và xay mềm nhuyễn. 
  • Làm sạch thịt bò với nước muối loãng, băm nhuyễn. 
  • Phi thơm hành tím, tỏi, cho thịt bò vào đảo cùng, nêm một chút gia vị. 
  • Bắc nồi ninh cháo, đun lửa nhỏ tới khi hạt gạo nở bung mịn thì cho thịt bò, nước củ dền vào đun cùng. Đun lửa nhỏ trong vòng 5 – 10 phút, nếu sôi hãy thêm chút dầu ô liu, đảo đều rồi tắt bếp. 

Xem thêm: Thật ‘có lỗi’ cho sức khỏe nếu bạn không biết ăn hành tím

2. Salad củ dền

Không cần các kĩ thuật nấu nướng cầu kì, chuẩn bị củ dền cùng một số củ quả quen thuộc như cam hay cà rốt, bạn sẽ có ngay món salad củ dền thanh mát – món ăn kèm hoàn hảo trong các bữa tiệc nhiều đồ chiên xào ngán ngấy!

thac-mac-cu-den-nau-mon-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-nay-voh-1
Salad củ dền thanh mát, giải nhiệt cơ thể (Nguồn: Internet) 

2.1 Nguyên liệu

  • Củ dền: 1 củ
  • Cam: 1 trái 
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hạt diêm mạch: 30g 
  • Giấm hoa quả
  • Hành tây 

2.2 Cách làm salad củ dền

  • Hạt diêm mạch ngâm trong nước khoảng 15 phút, rồi đem đun sôi để hạt nở đều (chú ý đun không quá 15 phút). 
  • Củ dền và cà rốt gọt vỏ, luộc chín, sau đó vớt ra và thái khoanh tròn mỏng. 
  • Bóc vỏ cam, cắt thành miếng hình tròn. 
  • Trộn đều củ dền, cà rốt, cam, diêm mạch, hành tây băm nhuyễn cùng dấm hoa quả là được món salad củ dền. 

Xem thêm: ‘Bật mí’ đến bạn 7 món ngon từ cà rốt nhất định phải thử

3. Nước ép củ dền

Nhắc đến các món ăn từ củ dền thì không thể nào bỏ qua được món nước ép củ dền, đây loại nước ép chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và phù hợp dành cho những người đang trong giai đoạn giảm cân.

Không chỉ có tác dụng giảm cân mà uống nước ép củ dền còn giúp làm đẹp da, chống lão hóa da và ngăn ngừa rụng tóc. Hãy thử những cách làm nước ép củ dền dưới đây để có được 1 ly nước ép thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà mà không cần phải đi đâu xa.

Xem thêm: 6 cách làm nước ép củ dền cực đơn giản và tốt cho sức khỏe

4. Sinh tố củ dền

Nếu đã từng thưởng thức ly nước ép củ dền ngọt mát thì sinh tố củ dền cũng là thức uống rất đáng thử đấy nhé.  

thac-mac-cu-den-nau-mon-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-nay-voh-2
Sinh tố củ dền thơm ngậy (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu

  • Củ dền: 2 củ 
  • Xoài chín: 1/2 trái
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Sữa đặc: 3 – 4 thìa cà phê
  • Đá viên 

4.2 Cách làm sinh tố củ dền

  • Gọt sạch vỏ củ dền, đem hấp chín trong khoảng 5 – 10 phút. Khi chín đem thái thành miếng nhỏ. 
  • Xoài gọt vỏ, cắt thành miếng hạt lựu. 
  • Đem xay nhuyễn hỗn hợp củ dền, xoài, sữa tươi, sữa đặc và đá viên để pha chế ly sinh tố củ dền.  

Xem thêm: Gợi ý bạn 6 công thức làm sinh tố xoài vừa ngon, vừa rẻ và tốt cho sức khỏe

5. Sữa củ dền hạt điều 

Hòa quyện vị béo ngậy của hạt điều với vị ngọt dịu từ củ dền cho “ra đời” ly sữa củ dền giàu dinh dưỡng, cải thiện vóc dáng thon gọn và làn da thêm mịn màng. 

thac-mac-cu-den-nau-mon-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-nay-voh-3
Sữa củ dền hạt điều tốt cho làn da, vóc dáng (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu

  • Củ dền: 1 – 2 củ 
  • Hạt điều: 30g
  • Đường cát trắng, muối tinh
  • Nước lọc: 700ml 

5.2 Cách làm sữa củ dền hạt điều

  • Gọt vỏ củ dền, cắt miếng nhỏ vừa đủ. Luộc chín củ dền trong từ 5 – 10 phút. 
  • Trộn đều củ dền vừa luộc với hạt điều, đường và một chút muối cho vào máy xay sinh tố, thêm nước lọc rồi xay nhuyễn. 
  • Dùng tấm vải sạch lọc bã hỗn hợp trên, đem sữa lên đun sôi trong vòng 30 – 45 phút là có thể dùng được. 

Xem thêm: 8 lý do bạn nên ăn hạt điều để sức khỏe được tốt hơn mỗi ngày

6. Tiết canh củ dền

Bạn là người đam mê tiết canh nhưng lo ngại những món tiết canh từ huyết động vật gây hại sức khỏe thì có thể thử làm món tiết canh từ củ dền. Đây là một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

6.1 Nguyên liệu

  • Củ dền: 2 củ
  • Lòng vịt: 300g
  • Gan vịt: 100g
  • Cuống họng heo: 300g
  • Rau quế, đậu phộng rang: 50g
  • Hành tím: 2 củ
  • Chanh: 1 trái
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Bột sương sáo: 30g
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, mắm, tiêu, muối.

6.2 Cách làm tiết canh củ dền

Rửa lòng, gan vịt, cuống họng heo trong nước muối loãng. Dùng tay bóp, chà mạnh để loại bỏ các chất bẩn trên nội tạng rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Bắc nồi nước lên bếp, cho một ít gừng vào nồi để luộc chung với gan, lòng vịt và cuống họng heo. Luộc tầm khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo, giữ lại phần nước luộc để xay cùng với củ dền.

Đợi nguội 1 lát thì cắt lòng vịt, cuống họng heo thành hạt lựu, còn gan vịt thì thái mỏng thành từng lát vừa ăn. Xong đem trộn lại với 1 ít gia vị như 1 muỗng cà phê tiêu, hạt nêm, hành tím băm nhuyễn và 30gr rau quế cắt nhỏ.

Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng với phần nước luộc nội tạng lúc trước để lại.

Sau khi xay xong thì đổ vào nồi bắp lên bếp để nấu, thêm 1 ít nước mắm, 30g bột sương sáo, 30ml nước lọc. Đợi khi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho phần nội tạng vào tô rồi chế phần nước củ dền vào xong đem bỏ vào ngăn mát. Đợi đến khi phần nước củ dền đông lại thì lấy ra, rắc 1 ít đậu phộng rang, tiêu xay lên trên rồi thưởng thức.

7. Canh củ dền nấu sườn

Củ dền hầm cùng sườn non mềm thơm, thêm khoai tây, cà rốt và một chút hành ngò – tạo thành tô canh ngon ngọt, đậm đà. 

thac-mac-cu-den-nau-mon-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-nay-voh-4
Canh củ dền hầm sườn non ngọt đậm đà (Nguồn: Internet) 

7.1 Nguyên liệu

  • Củ dền: 2 – 3 củ 
  • Khoai tây: 1- 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Sườn heo non: 500g
  • Hành tím, ngò rí, hành lá, nước mắm

7.2 Cách làm canh củ dền nấu sườn

  • Làm sạch sườn với nước muối loãng, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hầm sườn khoảng 15 phút, khi sôi thì tắt bếp, sau đó khoảng 5 phút lại đun tiếp với lửa nhỏ để nước hầm ngọt đậm đà. 
  • Gọt vỏ củ dền và khoai tây, ngâm trong nước muối khoảng 5 – 10 phút, vớt ra để ráo và cắt miếng vuông con chì. 
  • Cà rốt cũng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. 
  • Phi thơm hành tím, xào củ dền, khoai tây và cà rốt, nêm nếm một chút gia vị. Rồi cho hỗn hợp này vào nước hầm sườn, hầm trong thời gian từ 30 – 45 phút, khi các củ chín mềm thì tắt bếp. 

Xem thêm: Đi chợ phải biết mẹo chọn khoai tây vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe

8. Xôi củ dền nhân đậu xanh

8.1 Nguyên liệu

  • Củ dền: 1 củ
  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh: 150g
  • Muối, dầu ăn.

8.2 Cách làm xôi củ dền nhân đậu xanh

Gạo nếp đem đi vo sạch với nước để loại bỏ bớt bụi bẩn, rồi đem đi ngâm nước để qua đêm. Sau khi ngâm xong thì rửa lại với nước 1 - 2 lần cho sạch.

Đậu xanh đem đi ngâm nước qua đêm cho hạt đậu được nở mềm xong rồi rửa sạch và để ráo nước.

Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với 50ml nước. Xay nhuyễn rồi lọc lại qua rây để loại bỏ cặn và lấy nước.

Trộn đều gạo nếp với 500g muối xong cho vào nồi hấp. Còn đậu xanh cũng trộn với 1 ít muối xong cho vào nồi hấp.

Hấp tầm 35 phút thì kiểm tra thử nếp và đậu xanh đã chín chưa bằng cách dùng tay bóp nhẹ vào hạt gạo xem thử có mềm dẻo, nếu có mềm dẻo thì đã chín còn chưa thì cứ tiếp tục hấp.

Khi mà gạo nếp đã chín dẻo mềm, thì rưới phần nước củ dền lên trên, dùng dũa xới đều cho thấm đều màu của củ dền rồi cho hấp tiếp cỡ 3 - 5 phút.

Đậu xanh chín thì đem ra cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Xong bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào và đợi khi dầu nóng thì cho đậu xanh vào sên cho đến khi đậu xanh thành khối thì tắt bếp.

Chuẩn bị 1 cái khuôn, quết 1 lớp dầu ăn trong khuôn, cho lớp xôi ở dưới cùng và ép chặt để định hình phần xôi. Tiếp đến cho phần đậu xanh ở giữa và lớp trên cùng là phần xôi. 

Ép thật chặt để định hình xôi, sau đó dùng 1 cái dĩa và lật khuôn lại để lấy phần xôi ra. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món xôi củ dền cùng với các món ăn kèm khác như chà bông, chả lụa.

9. Snack củ dền

Snack củ dền giòn tan, thơm phức hứa hẹn là món ăn vặt cực kì độc đáo để bạn nhâm nhi cùng bạn bè và người thân. 

thac-mac-cu-den-nau-mon-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-nay-voh-5
Snack củ dền giòn tan, ăn cực đã (Nguồn: Internet) 

9.1 Nguyên liệu

  • Củ dền: 7 – 10 củ (tùy theo nhu cầu)
  • Dầu ô liu
  • Muối tinh

9.2 Cách làm snack củ dền

  • Gọt sạch vỏ củ dền, cắt miếng tròn mỏng, ướp với muối và dầu ô liu từ 15 – 30 phút. 
  • Lót giấy nến trên khay nướng, xếp củ dền lên, đem nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong thời gian 45 – 60 phút. 

Nếu có sẵn củ dền trong gian bếp mà chưa biết làm món gì đãi cả nhà thì hãy thử áp dụng ngay những công thức chế biến trên đây, mâm cơm gia đình sẽ có “làn gió mới” với các món ăn lạ miệng và bổ dưỡng đấy! 

Bình luận