Nhiễm trùng, ung thư hay các bệnh khác có thể xâm nhập cơ thể bất cứ lúc nào, khi mà hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu, hoàn toàn không phải do sự hiện diện của vi sinh vật, do lão hóa hay do suy dinh dưỡng.
Một cơ thể suy dinh dưỡng sẽ cần thời gian điều trị lâu hơn sau khi mắc một căn bệnh nào đó, và chế độ dinh dưỡng đầy đủ có thể làm giảm thời gian điều trị bệnh vì hệ thống miễn dịch cung cấp cho cơ thể những nguyên liệu thô cần thiết để sử dụng trong cuộc chiến chống lại sự xâm nhập của các tác nhân có hại.
Chế độ ăn uống hàng ngày có thể có tác dụng giúp cơ thể bảo vệ chống lại bệnh tật và cũng có thể giúp người nghiện thuốc lá, nghiện rượu trong quá trình cai thuốc lá, cai rượu và giảm căng thẳng, thực sự góp phần đáng kể vào quá trình thúc đẩy phản ứng của hệ thống miễn dịch.
Những thói quen lành mạnh hàng ngày kết hợp với nhiều yếu tố trong chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên đều là yếu tố quyết định hoạt động của cơ thể được tốt hơn.
Bạn cần nhớ rằng, để có chế độ ăn uống cân bằng, lối sống lành mạnh hàng ngày và có hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, thì bạn cần có chế độ ăn uống đa dạng, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc thực vật (rau, ngũ cốc, trái cây), giảm lượng chất béo hòa tan (thịt, phô mai, thịt băm), đường, muối và rượu. Bạn nên bổ sung dầu cá ít nhất hai lần một tuần, uống sữa tách béo hoặc các sản phẩm từ sữa ít chất béo, dùng trái cây làm món tráng miệng, súc miệng sạch sẽ và cố gắng giảm lượng đường tiêu thụ quá mức.
Bỏ hút thuốc và tham gia hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn. Bạn cần nạp vào cơ thể lượng calo phù hợp với nhu cầu của cơ thể để có thể duy trì sự cân bằng giữa lượng tiêu thụ và hoạt động tiêu thụ.
Sau đây là 10 loại thực phẩm có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn được tốt hơn:
1. Thịt đỏ
Là nguồn thực phẩm dồi dào protein và khoáng chất (như sắt, kẽm, seln, crom) rất cần thiết để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Ăn thịt đỏ với số lượng vừa đủ sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể mau khỏi bệnh vì trong thịt đỏ có chứa protein giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật.
2. Trứng
Là nguồn cung cấp protein chất lượng cao (với 8 amin thiết yếu), vitamin chống oxy hóa (vitamin A và D), khoáng chất (kẽm, sắt và selen). Trong trường hợp bị nhiễm trùng, thì việc hao hụt protein nghiêm trọng có thể được bù đắp, nếu chế độ ăn uống của bạn có thêm món trứng.
3. Ớt chuông, cà rốt
Là loại thực phẩm rất giàu beta-caroten, phytonutrient với các hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại các tác hại do các gốc tự do gây ra. Tiền vitamin A có trong ớt chuông và cà rốt sẽ kích thích cơ thể sản xuất kháng thể.
4. Quả Kiwi
Là nguồn giàu vitamin C nhất và có đặc tính chống oxy hóa, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.
5. Các sản phẩm từ sữa và sữa chua
Các sản phẩm từ sữa và sữa chua cũng có thể giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và phản ứng tốt với nhiều loại vi khuẩn và virus.
6. Dầu cá
Dầu cá được chiết xuất từ thịt cá rất giàu axit béo omega-3 có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Giúp giảm viêm ở mức độ cấp tính và kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, rất cần thiết trong việc giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
7. Trà xanh
Trà xanh có chứa L-theanine, có thể giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch lên đến 5 lần. Hình thành tế bào bạch cầu là hoạt chất giúp tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.
8. Hạt hướng dương
Có chứa omega-6 , một axit béo thiết yếu, vitamin E và protein giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng cường hiệu quả trong việc ngăn chặn vi khuẩn.
9. Dâu tây và các loại quả mọng
Ngoài việc chứa vitamin C, thì trong cấu trúc của loại thực phẩm này còn chứa các chất dinh dưỡng thực vật, giúp làm tăng năng lượng của các hợp chất chống oxy hóa, giúp hệ thống miễn dịch của bản được khỏe mạnh hơn.
10. Tỏi và hành tây
Có chứa các hợp chất lưu huỳnh giúp kích thích hoạt động của tế bào và tăng phản ứng khi có vi khuẩn lạ xâm nhập cơ thể. Tỏi và hành tây có chứa các hợp chất kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn như allicin, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng khác nhau.