6 thức uống tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và cúm mùa đông

VOH - Để tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và cúm mùa đông, bạn có thể bổ sung một số loại thức uống đơn giản này mỗi ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC), cao điểm của mùa là từ tháng 12 đến tháng 2. Để ngăn ngừa những cơn ho, sổ mũi và cúm mùa đông, việc quan trọng cần làm đó là tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch của cơ thể.

Uống nước trà xanh, nước ép cà chua, trà chanh gừng... là những thức uống giúp tăng cường miễn dịch, chống lại cảm lạnh hoặc cúm trong mùa đông.

Công thức dân gian thích uống nước chanh mật ong có thực sự hiệu quả? Và bạn nên uống gì để xây dựng và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh trong suốt mùa đông? Dưới đây là 6 loại thức uống giúp ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm mùa đông.

Nước

nước lọc
Uống đủ lượng nước là bước khởi đầu tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt - Ảnh: Canva

Vì cơ thể chúng ta có khoảng 60-70% trọng lượng là nước và mọi chức năng cơ thể đều cần nước, nên uống đủ lượng nước là bước khởi đầu tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt.

Khi cơ thể bị mất nước, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và virus. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo bạn uống lượng nước tối ưu cho nhu cầu cơ thể mỗi ngày là rất quan trọng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị phụ nữ từ 19 tuổi trở lên nên uống 9 cốc nước (1 cốc=250ml) và 12 cốc cho nam giới từ 19 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nhu cầu chất lỏng sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động thể chất. 

Xem thêm: Uống nước một ngày bao nhiêu là đủ?

Nước tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì màng nhầy trong mũi, miệng và cổ họng của bạn, thường là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại mầm bệnh và rào cản tự nhiên đối với nhiễm trùng.

Nước cũng là thành phần thiết yếu của dịch bạch huyết, cung cấp các tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Hypotheses cho biết, những người được ghi nhận là bị mất nước trước khi mắc Covid-19 sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn do Covid-19. 

Trà xanh

trà xanh
Trà xanh rất giàu flavonoid polyphenol có lợi, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Longevity.technology

Trà xanh là một loại đồ uống tuyệt vời khác để thưởng thức nhằm tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bạn.

Trà xanh rất giàu flavonoid polyphenol có lợi, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư đến kiểm soát tình trạng viêm toàn thân.

Xem thêm: Uống trà xanh hay trà đen tốt hơn?

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules, trà xanh tăng cường khả năng miễn dịch thông qua các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại quá trình oxy hóa và các loại oxy phản ứng.

Trà xanh được cho là có tác dụng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng nhờ khả năng chống oxy hóa. Nó cũng không chứa calo và có lịch sử lâu dài được yêu thích vì nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe.

Kombucha

Kombucha
Trà kombucha có tác dụng chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim và viêm khớp - Ảnh: Shutterstock

Xem thêm: Cách làm trà Kombucha giảm cân, 'đốt mỡ' tại nhà

Loại trà dùng để làm kombucha chứa chất chống oxy hóa và nhiều chất này còn được giải phóng trong quá trình lên men.

Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ cùng với men vi sinh mà đồ uống này mang lại tác dụng bảo vệ, chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim và viêm khớp.

Một trong những sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất kombucha là axit axetic có tác dụng kháng khuẩn đáng kể. Điều này có nghĩa là kombucha có thể giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng xoang hoặc thậm chí là cúm!

Trà chanh gừng

trà chanh gừng
Trà gừng chanh là một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn - Ảnh: Shutterstock

Cho dù bạn tự làm hay mua trà gừng chanh ở siêu thị, loại trà thảo dược này là một lựa chọn tuyệt vời giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Trà được pha bằng cách kết hợp gừng tươi nghiền và nước cốt chanh trong nước nóng.

Trà chanh gừng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa được biết là giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa, vitamin C cũng cung cấp các đặc tính chống viêm và giúp giảm phản ứng miễn dịch tiêu cực.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, gừng còn sở hữu hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học giúp chống buồn nôn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cải thiện lipid máu, giảm viêm và còn rất nhiều công dụng khác.

Nước cam tươi

nước cam
​​Ảnh: Shutterstock

Nước cam thường được giới thiệu là đồ uống phù hợp nếu bạn đang cố gắng chống lại virus cảm lạnh hoặc cúm.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Immunology, vitamin C trong nước ép cam quýt duy trì tính toàn vẹn của hàng rào miễn dịch và bảo vệ nhiều loại tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào.

Hơn nữa, các hợp chất hoạt tính sinh học trong cam quýt có tác dụng chống viêm để hỗ trợ khả năng miễn dịch.

Cả nước cam và bưởi đều giàu chất dinh dưỡng và cung cấp hơn 100% tổng lượng vitamin C bạn cần mỗi ngày chỉ trong một khẩu phần. Khi mua nước cam, bạn thậm chí có thể tìm thấy các lựa chọn được bổ sung vitamin D, một chất dinh dưỡng từ lâu đã được biết đến là cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Xem thêm: 7 tác dụng của nước ép cam đối với sức khỏe khi uống

Nước ép cà chua

Nước ép cà chua
Nước ép cà chua thường được khuyên dùng khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm - Ảnh: Canva

Giống như trái cây họ cam quýt, cà chua rất giàu vitamin C cũng như lycopene, một loại carotenoid chống oxy hóa có lợi, có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe và được biết là giúp giảm viêm toàn thân.

Nước ép cà chua thường được khuyên dùng khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm. Điều tuyệt vời ở nước ép cà chua là 240ml chỉ có 50 calo và cung cấp đủ lượng vitamin C bạn cần trong một ngày.

Bình luận