UNICEF cảnh báo: Thực phẩm đóng gói cho trẻ em ở Việt Nam chứa quá nhiều đường, muối, chất tạo ngọt

VOH - Nghiên cứu trên 7 quốc gia cho thấy 72% đồ ăn nhẹ được bán cho trẻ em dưới 3 tuổi có chứa đường và chất tạo ngọt.

Ngày 19/12, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) công bố nghiên cứu mới cho thấy, thực phẩm đóng gói thương mại bán cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi ở Đông Nam Á có hàm lượng đường và muối cao.

Nhãn mác của các sản phẩm này có khả năng gây hiểu lầm và chứa các thông tin không chính xác được sử dụng phổ biến cũng như các quy định nghiêm ngặt về thành phần và bán sản phẩm còn thiếu.

thực phẩm ăn liền
Cha mẹ nên nấu ăn cho trẻ để cân đối lượng đường, muối vừa phải trong thức ăn của trẻ nhỏ - Ảnh: Pixels

Nghiên cứu khảo sát hơn 1.600 loại ngũ cốc trẻ sơ sinh, thực phẩm xay nhuyễn, thực phẩm dạng túi, đồ ăn nhẹ và đồ ăn liền được bán cho trẻ nhỏ ở Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines và Thái Lan. 

Gần một nửa số sản phẩm được nghiên cứu có chứa đường bổ sung và chất tạo ngọt. Con số này tăng lên 72% ở các đồ ăn nhẹ. Hơn 1/3 các sản phẩm được nghiên cứu chứa nhiều muối hơn mức khuyến nghị. 

Gần 90% nhãn trên các sản phẩm được nghiên cứu đưa ra các thông tin có khả năng gây hiểu lầm hoặc không chính xác về thành phần của sản phẩm.

“Tại Việt Nam, nhiều loại thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại (CPCF) trên thị trường không đạt tiêu chuẩn về giá trị dinh dưỡng và việc ghi nhãn của các sản phẩm có thể gây hiểu lầm cho cha mẹ” - bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam cho biết. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 3/4 các bà mẹ tham gia khảo sát tại Việt Nam nói rằng họ cho con ăn CPCF ít nhất một lần mỗi ngày. Phần lớn các bà mẹ này đã mua CPCF từ các siêu thị (48%) hoặc cửa hàng cho trẻ em (33%).

Nghiên cứu lưu ý rằng, không có quốc gia nào trong số 7 quốc gia trên có chính sách quốc gia về thành phần và ghi nhãn cho thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại tuân theo tất cả các hướng dẫn quốc tế.

Nghiên cứu còn cho thấy một số quốc gia không có biện pháp pháp lý để điều chỉnh hàm lượng đường hoặc muối trong thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại.

Các quốc gia có ngưỡng đường hoặc muối tối đa thường chỉ áp dụng các biện pháp pháp lý cho một số loại nhất định, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc thực phẩm ăn nhẹ và ngưỡng cao hơn tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, trẻ ăn các thức ăn có đường sớm có thể dẫn đến sâu răng, tăng cân và thói quen ăn uống không tốt, hàm lượng natri cao có thể dẫn đến huyết áp cao và tác động có thể kéo dài suốt đời.

Theo UNICEF, dinh dưỡng yếu kém làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân, béo phì và bệnh tật, và làm tăng chi phí cho trẻ em và gia đình và cả các hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.

Bình luận