Cách ăn cà rốt như thế nào để chống khô mắt?

VOH - Những người thường xuyên sử dụng máy tính hoặc làm công việc khiến mắt phải điều tiết nhiều nên ăn nhiều rau củ quả tươi, tăng cường bổ sung vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin E.

Các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng món “gan heo xào cà rốt” có tác dụng bổ mắt, ngăn ngừa hội chứng khô mắt rất hiệu quả.

Ăn thế nào để ngăn ngừa bệnh khô mắt?

Xu Chunjun, thầy thuốc giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý có thể ngăn ngừa xảy ra hội chứng khô mắt, khuyến khích hấp thụ các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B1, vitamin C. và vitamin E từ thực phẩm tự nhiên.

Vitamin A

Vitamin A có thể ngăn ngừa khô giác mạc, khô mắt, giảm thị lực, quáng gà… Thực phẩm giàu vitamin A như các sản phẩm từ đậu nành, cá, sữa, hạt óc chó, rau xanh, bắp cải, rau muống, cà chua và trái cây tươi…

Vitamin B1

Vitamin B1 được tìm thấy trong các loại rau lá xanh và có thể nuôi dưỡng các dây thần kinh thị giác.

Vitamin C

Nhiều loại rau củ và trái cây chứa lượng vitamin C cao, có nhiệm vụ bảo vệ mắt khỏi tác hại của các tia cực tím, có thể ức chế quá trình oxy hóa tế bào một cách hiệu quả, có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm trong mắt.

Vitamin E

Vitamin E có nhiều trong hạt óc chó và đậu phộng, có tác dụng loại bỏ rác thải ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Cách ăn cà rốt như thế nào để chống khô mắt?
Gan heo xào cà rốt là một trong những món ngon bổ mắt - Ảnh: TVBS

Món ngon giúp ngăn ngừa hội chứng khô mắt

Gan heo xào với cà rốt là món ăn được chế biến dễ dàng tại nhà rất hữu ích trong việc ngăn ngừa hội chứng khô mắt.

Thầy thuốc Xu Chunjun giải thích rằng, gan heo (gan lợn) rất giàu vitamin A, cà rốt chứa beta-carotene, chất có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, ớt xanh rất giàu vitamin C.

Vitamin A có tác dụng ngăn ngừa hội chứng khô mắt và quáng gà. Nó cũng có tác dụng nuôi dưỡng các tế bào mô biểu mô. Vitamin C có thể ức chế quá trình oxy hóa tế bào và nuôi dưỡng mắt.

Cách làm món gan heo xào với cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu

250 gram gan heo, 1 củ cà rốt, 1 trái ớt xanh, 1 quả trứng, vài củ hành tây và gừng thái nhỏ, muối, nước tương, bột năng, rượu trắng, đường và nước dùng với lượng thích hợp.

Cách xào

Cắt lát mỏng cà rốt, ớt xanh cắt thành từng miếng nhỏ, hành tây cắt múi cau và cắt lát mỏng gan heo.

Lấy trứng cho vào tô, thêm 10 gram bột năng, 3 gram muối, 10 ml rượu trắng, một ít đường, nước tương và nước dùng vào, sau đó khuấy đều và tạo thành hỗn hợp sệt sệt đổ vào trộn đều với gan heo.

Cho nước vào nồi đun sôi, đổ gan heo vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra

Rửa sạch chảo, đun nóng và đổ dầu vào, cho gan heo vào xào vừa chín rồi vớt ra.

Kế tiếp lại cho ít dầu vào chảo, sau đó cho hành tây cắt múi cau, gừng thái sợi vào xào thơm. Thêm muối, nước tương, cà rốt, ớt xanh vào xào nhanh tay đến khi mọi thứ vừa chín tới thì cho phần gan heo vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút.

Cuối cùng, làm cho món gan heo xào cà rốt có chút nước sốt sệt sệt ngon miệng thì mọi người cho vào một chút bột năng đã pha loãng với nước, xong xào trên lửa lớn ít phút nữa rồi tắt bếp, cho ra dĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Đây sẽ là món ăn vừa ngon miệng lại vừa bổ mắt, có thể ngăn ngừa hội chứng khô mắt.

Bình luận