Số người dễ bị kích động hoặc căng thẳng vì những điều tầm thường cũng ngày càng gia tăng. Về nguyên nhân gây ra những trạng thái không ổn định này, người ta thường cho rằng một trong những nguyên nhân có liên quan đến việc “não bị thiếu dầu”.
60% bộ não được cấu tạo từ “dầu”
Toru Moriguchi, Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Lipid Nhật Bản và là giáo sư của Khoa Khoa học - Đời sống và Môi trường tại Đại học Azabu Nhật Bản chỉ ra rằng, nhiều người có thể không biết rằng khoảng 65% bộ não con người được cấu tạo từ “dầu” hay còn gọi là axit béo, chỉ có hấp thụ đủ lượng “dầu” cần thiết cho não thì não mới có thể hoạt động bình thường.
Tuy nhiên, khi thói quen ăn uống của người hiện đại dần trở nên phương Tây hóa, thịt và thực phẩm chế biến sẵn đã trở thành những thực phẩm chính trên bàn ăn, dẫn đến hấp thụ axit béo omega-6 gia tăng mạnh mẽ, trong khi đó hấp thụ lượng axit béo omega-3 trong cá và động vật có vỏ không ngừng giảm đi.
Liệu não bộ sẽ có vấn đề nếu không có hấp thụ đủ dầu?
Sau khi lượng dầu (axit béo) vốn cần thiết cho não hoạt động bình thường bị thiếu hụt, thì não sẽ không thể hoạt động bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân khiến con người cảm giác bất an khó chịu và rối loạn cảm xúc, luôn trong tình trạng kích động, căng thẳng.
Giáo sư Moriguchi cho biết, axit béo omega-3 có chức năng kích hoạt não bộ con người, thành phần “DHA” trong đó có tác dụng làm mềm màng tế bào thần kinh và duy trì hoạt động bình thường của các chức năng não.
Vì vậy, đối với những người bị trầm cảm, mất trí nhớ hoặc dễ bị trầm cảm, trí nhớ kém, khó duy trì sự chú ý thì nên bổ sung thêm các loài cá trích, dầu tía tô và hạt lanh rất giàu axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống của mình.
Cá trích giàu Omega-3 giúp não bộ tràn đầy sức sống
Khoảng 65% bộ não con người được cấu tạo từ “dầu”, vì vậy có thể nói dầu và hoạt động của não không thể tách rời. Khi não thiếu dầu (đặc biệt là axit béo omega-3), con người dễ bị trầm cảm và có cảm giác bất an, chán nản. Khi đó sự lo lắng và áp lực căng thẳng thậm chí khiến bản thân không thể đưa ra những đánh giá hết sức bình thường.
Giáo sư Toru Moriguchi cho biết, người Nhật gọi các loại cá có lưng xanh như cá thu đao, cá mòi và cá thu là loài cá thuộc họ Cá Trích. Các axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA) có trong các loài cá thuộc họ Cá Trích có thể kích hoạt não bộ rất tốt, giúp não bộ tràn đầy sức sống.
Ngoài ra, nó còn có thể duy trì hoạt động bình thường của các chức năng não, đồng thời ngăn ngừa trầm cảm và mất trí nhớ. Nếu khó hấp thụ axit béo omega-3 từ trong chế độ ăn uống hàng ngày, mọi người cũng có thể sử dụng viên bổ sung dầu cá omega-3 thay thế.