5 cách chế biến quả chà là mới lạ mà ngon mê ly

(VOH) – Quả chà là giòn ngọt thường được ‘xuất vườn’ vào cuối năm, có hương vị chà là sẽ thấy Tết đang cận kề. Cùng ‘bỏ túi’ một số cách chế biến quả chà là để thưởng thức trong dịp sum họp tới nhé.

Quả chà là tươi và khô đều được tận dụng làm nguyên liệu của các món ăn hấp dẫn. Nếu như quả chà là tươi mọng nước, hơi chát thì quả chà là được sấy khô sẽ dẻo hơn và có vị ngọt nhẹ. 

1. Mứt chà là 

Mứt chà là dẻo thơm vốn đã trở thành một phần không thể thiếu trong hộp mứt kẹo để nhâm nhi và hàn huyên câu chuyện mỗi dịp Tết về. 

5-cach-che-bien-qua-cha-la-moi-la-ma-ngon-me-ly-voh-0
Nhâm nhi mứt chà là ngọt dịu trong ngày Tết là hết ý (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu 

  • Quả chà là tươi: 3kg
  • Đường kính trắng: 2kg

1.2 Cách làm 

  • Rửa sạch quả chà là, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để sạch vi khuẩn. 
  • Trộn quả chà là với đường và ướp trong khoảng 5 - 7 tiếng đến khi đường tan thành nước. 
  • Tiến hành sên mứt chà là với lửa nhỏ, đảo đều liên tục tới khi đường cạn, mứt có màu nâu và hơi sệt là được. 

Lưu ý: Nên chọn quả chà là to vừa bằng đầu ngón tay, còn nguyên vẹn, tránh bị dập nát. 

2. Bánh quy hạnh nhân chà là 

Vị ngọt tự nhiên từ nhân chà là hòa quyện cùng vỏ bánh quy giòn xốp có thể trở thành món ăn vặt khiến bạn “phát cuồng”.

5-cach-che-bien-qua-cha-la-moi-la-ma-ngon-me-ly-voh-1
Bánh quy hạnh nhân chà là thơm ngậy (Nguồn: Internet) 

2.1 Nguyên liệu 

  • Bột mì: 180 g
  • Quả chà là khô: 100g
  • Hạt hạnh nhân: 30g
  • Bơ làm bánh: 120g
  • Sữa tươi: 5ml (khoảng 1/2 muỗng cà phê)
  • Gia vị: Đường kính, muối, mật ong

Xem thêm: Hạnh nhân: Lợi ích tuyệt vời ít người biết khi ăn mỗi ngày

2.2 Cách làm

  • Thái nhỏ bơ, rồi trộn đều hỗn hợp gồm bột mì, đường, muối và bơ. Nhào nhuyễn, mịn hỗn hợp này với nước để làm vỏ bánh quy. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút. 
  • Bào (hoặc nghiền nhuyễn) hạnh nhân, trộn với quả chà là, xay nhỏ hỗn hợp để làm nhân bánh. 
  • Cán bột vỏ bánh, thêm nhân hạnh nhân chà là vào để nặn bánh. 
  • Hòa sữa với mật ong rồi phết lên vỏ ngoài của bánh, rắc hạnh nhân lên vỏ. 
  • Tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30 phút, khi vỏ bánh chuyển màu vàng là dùng được. 

3. Sữa chà là macca

Bạn hoàn toàn có thể nấu sữa chà là hạnh nhân thơm thơm, ngậy ngậy để tiếp nạp chất béo lành mạnh và không lo tăng cân. 

5-cach-che-bien-qua-cha-la-moi-la-ma-ngon-me-ly-voh-2
Sữa chà là kết hợp macca thơm ngậy không lo béo (Nguồn: Internet) 

3.1 Nguyên liệu

  • Hạt macca: 120g
  • Quả chà là khô: 100g
  • Nước lọc: 1.2 lít

Xem thêm: Đây là lý do vì sao hạt macca được mệnh danh là ‘hoàng hậu của quả khô’, đi siêu thị mua ăn ngay nhé

3.2 Cách làm 

  • Tách vỏ hạt macca, rồi ngâm hạt trong khoảng 8 tiếng để hạt mềm và dễ xay hơn. 
  • Xay nhuyễn macca cùng quả chà là khô với 1.2 lít nước lọc. Sau đó tiến hành lọc bỏ bã để lấy nước.
  • Đun  phần nước vừa lọc trong khoảng 5 - 10 phút, khi sôi sẽ được thành phẩm là sữa chà là macca. 
  • Nên để lạnh và thêm chút đường khi sử dụng.  

4. Gà nấu chà là 

Món ăn này xuất phát từ xứ sở Maroc, tuy nhiên bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để phù hợp với khẩu vị người Việt hơn. 

5-cach-che-bien-qua-cha-la-moi-la-ma-ngon-me-ly-voh-3
Gà nấu chà là hương vị từ Maroc (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu 

  • Thịt gà: 500g
  • Quả chà là khô: 200g 
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: gừng, hành tây, quế, cà chua, hạt tiêu, nước mắm
  • Nước lọc: 700 ml

Xem thêm: Hành tây – gia vị 'nên thuốc' được bác sĩ BV Đại học Y dược khuyên dùng

4.2 Cách làm 

  • Rửa sạch thịt gà với nước muối, luộc gà với 700 ml nước lọc. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt tiêu. 
  • Đảo sơ qua thịt gà để ngấm gia vị rồi gắp ra. 
  • Phi thơm hành, gừng, quế, cà chua khoảng 3 phút rồi cho nước luộc gà vào đun sôi. Kế đến cho gà và cà rốt vào, hầm trong khoảng 20 phút. 
  • Cắt đôi chà là rồi cho vào nước hầm đang sôi. Đun khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. 

5. Thịt xông khói cuộn chà là 

Thịt xông khói béo ngậy quyện với vị ngọt tan chảy từ chà là tạo nên hương vị vô cùng lạ miệng mà bạn nhất định nên thử!

5-cach-che-bien-qua-cha-la-moi-la-ma-ngon-me-ly-voh-4
Thịt xông khói cuộn chà là béo ngậy (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu 

  • Thịt xông khói: 250g
  • Quả chà là khô: 100g
  • Phô mai: 100g
  • Bơ thực vật: 50g 
  • Bột sắn dây: 50g
  • Gia vị: giấm, đường, nước tương 

Xem thêm: Lợi ích nhận được khi uống bột sắn dây, loại thức uống rẻ tiền, nhiều tác dụng

5.2 Cách làm 

  • Cắt một đường trên quả chà là để lấy hạt bên trong ra, cho phô mai vào. Quấn thịt xông khói xung quanh quả chà là. 
  • Nướng thịt xông khói bọc chà là ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút. 
  • Pha nước sốt gồm 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm, 1 muỗng nước tương, bơ thực vật và bột sắn dây. Đun sôi hỗn hợp đến khi sền sệt thì tắt bếp, rưới nước sốt lên thịt xông khói bọc chà là. 

Với 5 công thức chế biến quả chà là trên đây cả nhà sẽ “xuýt xoa” không ngớt bởi các món ăn ngọt vị quả chà là mà không hề ngán. Vào bếp trổ tài ngay nhé!
 

Bình luận