Bạn có biết dưa lê ăn như thế nào thì ngon và hấp dẫn?

(VOH) – Dưa lê có dáng tròn nhỏ, phần ruột bên trong rất đặc biệt, mọng nước, ngọt lịm. Và bạn có biết dưa lê ăn như thế nào thì hấp dẫn không?

Cũng giống như các loại trái cây khác, cách đơn giản nhất để thưởng thức dưa lê đó là cắt thành các miếng nhỏ rồi ăn trực tiếp. Thế nhưng nếu đang tìm một vài món ăn độc đáo, mới lạ từ thức quả này thì bạn hãy tham khảo ngay các cách ăn dưa lê dưới đây.

1. Sinh tố dưa lê

Dưa lê ngọt thơm kết hợp với một chút sữa béo ngậy sẽ đem đến cho bạn một ly sinh tố dưa lê đậm vị mà vô cùng bổ dưỡng!  

ban-co-biet-dua-le-an-nhu-the-nao-thi-ngon-va-hap-dan-voh-0
Sinh tố dưa lê thơm ngậy, mát lạnh (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu

  • Dưa lê: 200g (1 trái)
  • Sữa tươi: 200ml 
  • Sữa đặc: 80ml
  • Đá viên 

1.2 Cách làm sinh tố dưa lê

  • Rửa sạch dưa lê, gọt sạch vỏ, cắt thành miếng nhỏ (có thể lọc bỏ phần ruột nếu muốn). 
  • Trộn đều dưa lê, sữa tươi, sữa đặc và một chút đá viên. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp này là có thể thưởng thức sinh tố dưa lê. 

Xem thêm: Nên uống sữa khi nào? Những điều cần lưu ý khi uống sữa

2. Rau câu dưa lê

2.1 Nguyên liệu

  • Dưa lê: 500g
  • Bột rau câu: 5g
  • Đường cát trắng: 350g
  • Nước lọc: 2 lít

2.2 Cách làm rau câu dưa lê

Hòa tan bột rau câu với đường cát trắng và nước lọc. Khuấy đều cho tan đường và để tầm 10 phút.

Bắc nồi nước vừa pha lên bếp, nấu đến khi nước sôi thì vớt bọt trên bề mặt liên tục để cho nước thạch được trong và khuấy đều hỗn hợp cho đường tan.

Dưa lê cắt bỏ vỏ, cạo sạch ruột rồi cắt thành hạt lựu.

Đổ thạch rau câu ra khuôn rồi cho dưa lê vào trong khuôn một cách nhẹ nhàng.

Để nguội một lát rồi cho khuôn thạch rau câu vào trong tủ lạnh. Để tầm 4 - 5 tiếng cho rau câu đông lại và mát lạnh thì lấy ra cắt để ăn.

3. Nước ép dưa lê

Nếu không thích vị ngọt từ sữa, bạn hãy thử pha chế nước ép dưa lê, hòa với một chút nước chanhmật ong xem sao. Thức uống thanh mát giúp làm dịu cơn nóng ngày hữu hiệu lắm đấy! 

ban-co-biet-dua-le-an-nhu-the-nao-thi-ngon-va-hap-dan-voh-1
Nước ép dưa lê đơn giản, dễ thực hiện, giúp giải nhiệt cơ thể (Nguồn: Internet) 

3.1 Nguyên liệu

  • Dưa lê: 300 – 400g 
  • Nước cốt chanh
  • Mật ong: 2 – 3 muỗng cà phê 
  • Đá viên 

3.2 Cách làm nước ép dưa lê

  • Ngâm rửa sạch dưa lê, gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ. 
  • Xay nhuyễn dưa lê với một chút nước (không cần lọc bỏ ruột và hạt ). Sau khi xay, dùng rây lọc bỏ phần bã, chỉ giữ lại phần nước ép. 
  • Trước khi dùng hãy hòa thêm mật ong, nước cốt chanh và đá viên để vị mát lạnh dễ uống hơn. 

4. Dưa lê dầm sữa chua

Vẫn là dưa lê chín ngọt, giòn giòn nhưng ăn kèm cùng sữa chua và một chút đá lạnh thì hương vị chua ngọt, man mát thật khó cưỡng lại. 

ban-co-biet-dua-le-an-nhu-the-nao-thi-ngon-va-hap-dan-voh-2
Dưa lê dầm sữa chua thơm thơm, tốt cho đường tiêu hóa (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu

  • Dưa lê: 200g 
  • Sữa chua: 1 hộp 
  • Mật ong: 2 – 3 muỗng cà phê 
  • Đá bào 

4.2 Cách làm dưa lê dầm sữa chua 

  • Rửa sạch dưa lê, gọt vỏ và cắt thành các miếng vuông nhỏ. 
  • Trộn dưa lê cùng sữa chua, mất ong, lưu ý trộn nhẹ tay để dưa không bị nát. 
  • Thêm đá bào lên trên hỗn hợp dưa lê trước khi dùng. 
  • Có thể dùng kèm với hạt chia hoặc hạnh nhân để hương vị thơm ngậy hơn. 

Xem thêm: Hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng và 12 tác dụng tuyệt vời của hạt chia bạn không nên bỏ qua

5. Salad dưa lê

Salad dưa lê là món ăn khá lạ miệng, phối hợp hài hòa dưa lê cùng các nguyên liệu như cà chua hay nước cốt tắc, vừa thanh mát, giàu dưỡng chất lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

ban-co-biet-dua-le-an-nhu-the-nao-thi-ngon-va-hap-dan-voh-3
Salad dưa lê ăn lạ miệng, giàu dưỡng chất (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu

  • Dưa lê: 200 – 300g
  • Tôm sú: 150g
  • Cà chua bi: 5 – 7 trái 
  • Hạt mè rang (vừng rang)
  • Lá bạc hà 
  • Nước cốt tắc
  • Gia vị: dầu oliu, muối, hạt tiêu, đường

5.2 Cách làm salad dưa lê

  • Rửa sạch dưa lê, gọt vỏ, lọc bỏ phần hạt, cắt thành các miếng vuông nhỏ. 
  • Cà chua bi ngâm rửa với nước muối loãng trong vòng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo và cắt đôi trái. 
  • Tôm sú làm sạch, đem luộc chín rồi bóc vỏ, thái hạt lựu. 
  • Hòa nước cốt tắc, đường, dầu oliu, hạt tiêu và muối để làm sốt trộn salad.
  • Trộn đều dưa lê, tôm sú, cà chua bi, mè rang và lá bạc hà, kế đến rưới sốt lên. 
  • Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi dùng. 

Xem thêm: Những tác dụng đáng kinh ngạc của tôm, ăn thường xuyên nhưng ít người biết đến

6. Calpis dưa lê

6.1 Nguyên liệu

  • Dưa lê: 1/2 quả
  • Calpis: 30ml
  • Soda: 60ml
  • Rượu trắng: 1/2 muỗng cà phê.
  • Đá viên

6.2 Cách làm calpis dưa lê

Dưa lê gọt vỏ, cạo bỏ phần ruột, rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Cho dưa lê, 30ml calpis, 60ml soda, 1/2 muỗng cà phê rượu trắng cùng với 1 ít đá viên vào máy xay sinh tố để xay thật nhuyễn.

Sau khi xay xong thì chế ra ly để thưởng thức.

7. Kem dưa lê

Kem dưa lê thơm phức, vị ngọt của dừa lê quyện với kem tươi ngầy ngậy hứa hẹn “đánh gục” các tín đồ hảo kem. 

ban-co-biet-dua-le-an-nhu-the-nao-thi-ngon-va-hap-dan-voh-4
Kem dưa lê mát lạnh, ngọt lịm (Nguồn: Internet) 

7.1 Nguyên liệu

  • Dưa lê: 500g (khoảng 2 quả)
  • Trứng gà: 1 trái 
  • Nước cốt chanh
  • Whipping cream: 120ml
  • Sữa tươi không đường: 100ml 
  • Đường cát trắng

7.2 Cách làm kem dưa lê

  • Rửa sạch và cắt vỏ dưa lê, cắt dưa thành miếng nhỏ. 
  • Tách lòng trắng trứng, lấy phần lòng đỏ. Hòa lòng đỏ trứng với đường rồi đánh bông nhuyễn. Đun sôi với lửa nhỏ rồi từ từ cho sữa tươi vào khuấy đều khoảng 7 phút thì tắt bếp. 
  • Đánh tan nhuyễn nước cốt chanh, dưa lê và whipping cream, hòa với hỗn hợp trứng sữa. 
  • Đổ hỗn hợp trên vào khuôn làm kem, bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh 7 – 8 tiếng. 

Dưa lê ngọt lịm, thanh mát có thể khiến bạn ăn hoài ăn mãi mà chẳng thấy ngán, nhất là nếu được kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng khác thì còn gì bằng. Lưu ngay lại những cách dưa lê trên đây để đãi cả nhà nhé.

Bình luận