Trổ tài chế biến các món ăn từ nha đam thanh mát, bổ dưỡng

(VOH) – Nếu chỉ biết tới mặt nạ nha đam dưỡng da, nước ép hay sinh tố nha đam thì bạn đã bỏ lỡ nhiều món ngon độc đáo từ nguyên liệu này. Các món ăn từ nha đam dưới đây sẽ giúp bạn ‘đổi gió’ thực đơn.

Không chỉ được sử dụng phổ biến trong các liệu trình làm đẹp, nha đam cũng là một nguyên liệu ẩm thực “đa năng” bởi có thể dùng để chế biến cả món mặn lẫn món ngọt. Cùng “cập nhật” 6 món ăn thanh mát, bổ dưỡng từ nha đam trong bài viết này để tự làm ngay tại nhà nhé. 

1. Sữa chua nha đam

Sữa chua có lẽ là món tráng miệng mà người lớn hay trẻ nhỏ đều rất yêu thích. Sữa chua mềm thơm với nha đam giòn giòn, mọng nước, ăn ngon miệng và rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-0
Sữa chua nha đam ngọt dịu, tăng cường sản sinh lợi khuẩn đường ruột (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu

  • Nha đam: 1 -2 nhánh nhỏ 
  • Sữa chua có đường: 2 hộp 
  • Sữa đặc: 150ml 
  • Nước lọc: 1 lít

1.2 Cách làm sữa chua nha đam

  • Gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, lọc lấy phần thịt nha đam trong suốt. Ngâm rửa sạch với nước muối chanh trong khoảng 30 phút, vớt ra và rửa lại bằng nước thường. Sau đó cắt thành các miếng hạt lựu nhỏ. 
  • Đun sôi sữa đặc với lửa nhỏ, đảo đều tay, tới khi sôi thì cho sữa chua vào đảo cùng. Đun khoảng 10 phút thì cho nha đam vào đun. Tiếp tục đun thêm 15 phút thì tắt bếp. 
  • Rót hỗn hợp vào ly hoặc khuôn làm sữa chua, đem ủ kín trong thùng xốp hoặc nồi cơm điện khoảng 6 – 8 tiếng. (cho nước vào nồi cơm điện, bật chế độ giữ ấm) 
  • Chú ý khoảng 30 phút – 1 tiếng thì thay nước ủ một lần. 

Xem thêm: 'Bật mí' bạn 2 nhóm người nên ăn sữa chua thường xuyên

2. Nha đam mật ong

2.1 Nguyên liệu

  • Nha đam: 100g
  • Mật ong: 50g

2.2 Cách làm nha đam mật ong

Nha đam gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng tầm 5 - 7 phút thì vớt ra rửa lại với nước sạch thêm 2 - 3 lần rồi để ráo nước. Sau khi ráo nước thì cắt nha đam thành hạt lựu.

Lấy hủ thủy tinh cho tất cả nha đam vừa cắt vào, chế mật ong vào và dùng muỗng khuấy thật đều rồi lấy nắp đậy kín. Cất hủ nha đam mật ong vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Để tầm 1 ngày là có thể lấy ra sử dụng, mỗi lần dùng chỉ cần dùng 1 muỗng nha đam mật ong pha với một ít nước ấm và uống mỗi buổi sáng sớm rất tốt cho sức khỏe.

3. Chè nha đam đậu xanh

Được thưởng thức một ly chè nha đam đậu xanh vào những ngày hè thế này thì còn gì tuyệt vời hơn! Vị chè ngọt diu, mát lành như “xua tan” đi cái nắng oi ả, hỗ trợ thanh nhiệt và giải độc cực kì hiệu quả. 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-1
Chè nha đam đậu xanh mát lành, giúp thanh nhiệt cơ thể (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Nha đam: 2 nhánh 
  • Đậu xanh (đã cà vỏ): 250g
  • Đường phèn 
  • Nước lọc: 1 – 1.5 lít

3.2 Cách làm chè nha đam đậu xanh

  • Ngâm rửa sạch nha đam với nước muối loãng, đảm bảo sạch nhớt để vị không đắng và tránh bị ngộ độc khi ăn. Tiếp đến cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với đường phèn để thấm vị ngọt. 
  • Nấu chín đậu xanh, khi thấy có hương thơm và đậu xanh nhuyễn mềm thì cho nha đam vào đảo cùng. Đun lửa nhỏ thêm khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp. 
  • Khi dùng có thể thêm đường và đá viên nếu thích. 

Xem thêm: Bật mí 8 tác dụng của đậu xanh với cơ thể

4. Nước la hán quả nấu nha đam

Những ngày thời tiết nóng oi bức, hãy thử ngay món nước la hán quả nấu nha đam vừa thơm ngọt, mát lạnh giúp cơ thể giải nhiệt, giải khát. Các hạt nha đam giòn giòn, dai dai kết hợp với hương vị ngọt tự nhiên của quả la hán, thêm một chút đá sẽ giúp bạn thanh mát cơ thể những ngày hè nóng bức.

Xem thêm: Cách nấu nước la hán quả nấu nha đam

5. Chè nha đam hạt sen

Chè nha đam hạt sen cũng là một gợi ý rất đáng thử đấy nhé. Hạt sen thơm bùi kết hợp với nha đam giòn giòn đem đến một món chè vô cùng hấp dẫn. 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-2
Chè nha đam hạt sen thơm bùi rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Nha đam: 2 – 3 nhánh
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Đường phèn 
  • Nước lọc: 1 lít 

5.2 Cách làm chè nha đam hạt sen

  • Rửa sạch nha đam kĩ lưỡng với nước muối, tốt nhất nên ngâm trong nước muối từ 20 – 30 phút. Sau đó vớt để ráo và cắt thành miếng nhỏ tùy ý. 
  • Làm sạch hạt sen, nên bỏ phần tâm sen để vị chè không bị đắng. 
  • Tiến hành nấu chín hạt sen trước, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 – 45 phút, tới khi hạt chín bở thì cho nha đam vào. Chú ý vớt bọt trắng nổi lên trong quá trình đun chè. 
  • Nêm đường theo khẩu vị rồi tắt bếp và thưởng thức. 

Xem thêm: 5 công thức sữa hạt sen giàu dinh dưỡng - ngọt thơm ‘khó cưỡng’, bạn đã thử hết chưa?

6. Nha đam đường phèn

6.1 Nguyên liệu

  • Nha đam: 2 lá
  • Đường phèn: 200g
  • Lá dứa: 1 bó nhỏ
  • Dầu chuối: 10g
  • Muối: 10g

6.2 Cách làm nha đam đường phèn

Nha đam, gọt vỏ, rửa sạch với nước muối loãng xong đem đi ngâm với nước muối loãng tầm 5 phút để loại bỏ chất nhớt. Sau khi ngâm xong thì rửa nha đam lại với nước thêm 1 - 2 lần thì để ráo nước rồi cắt thành hạt lựu.

Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho đường phèn vào để nấu và khuấy đều liên tục cho đường phèn tan. Sau khi đường phèn tan thì cho lá dứa vào nấu chung và khi thấy lá dứa đổi màu sậm hơn thì vớt ra.

Tiếp theo cho nha đam, dầu chuối vào nồi, trộn thật đều rồi tắt bếp để nguội. Sau khi để nguội thì có thể chế nước nha đam đường phèn vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần dùng chế ra ly và thêm một ít đá giúp ly nước nha đam đường phèn được thơm ngon hơn.

7. Gỏi nha đam 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-3
Gỏi nha đam thanh mát, được chế biến rất đơn giản (Nguồn: Internet)

Nha đam còn được biết đến như một loại rau đặc biệt, có thể được tận dụng để làm các món gỏi thanh mát, phù hợp với các chế độ ăn kiêng của nhóm người thừa cân, béo phì. Chỉ cần chuẩn bị thêm vài nguyên liệu đơn giản như dưa leo, cà rốt cùng một số loại rau thơm là bạn sẽ ngay món gỏi ngon tuyệt. 

Xem thêm: Thức ăn là thuốc: Gỏi nha đam trộn tôm – món ăn vì sức khỏe

8. Canh sườn nha đam 

Canh sườn nha đam với nước hầm sườn đậm đà trọn vị, quyện với nha đam giòn sần sật hứa hẹn là “làn gió mới” cho bữa cơm đãi cả nhà đấy. 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-4
Canh sườn nha đam đậm đà "đưa cơm" (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Nha đam: 1 – 2 nhánh
  • Sườn non: 200g 
  • Kỷ tử: 10g
  • Hành lá
  • Ngò rí (rau mùi) 
  • Hành tím 
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu,…

8.2 Cách làm canh sườn nha đam

  • Làm sạch nha đam, gọt lớp vỏ xanh bên ngoài và ngâm phần thịt nha đam với nước muối loãng. Tiếp đến cắt thành miếng dài mỏng vừa ăn. 
  • Ngâm rửa sạch sườn non, chặt thành các khúc nhỏ, rồi ướp với hành tím và một chút nước mắm. 
  • Kỷ tử rửa sạch, ngâm với nước ấm cho mềm. 
  • Phi thơm hành tím, cho sườn vào xào sơ, thêm nước vào đun khoảng 20 phút, khi sôi thì cho kỷ tử, nha đam vào đun cùng. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi nêm nếm gia vị và tắt bếp. 
  • Khi thưởng thức hãy dùng thêm với ngò rí. 

Xem thêm: Rau mùi (ngò rí) - 8 lợi ích thú vị và những đối tượng cần hạn chế dùng

9. Salad nha đam

9.1. Nguyên liệu

  • Nha đam: 1 lá
  • Tôm: 100g
  • Mực ống: 100g
  • Rau xà lách: 200g
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 2 -3 tép
  • Hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, tương ớt.

9.2. Cách làm salad nha đam

Pha nước trộn: Tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt, 1 nửa muỗng cà phê tiêu và nước cốt chanh, khuấy đều cho tan gia vị.

Đem mực, tôm đi luộc chín xong thì tôm bóc bỏ vỏ, còn mực thì cắt thành từng miếng vừa ăn.

Nha đam gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn và cho vào thố nước đá để ngâm.

Hành tây, gọt vỏ cắt thành nhiều sợi mỏng. Ớt chuông rửa sạch rồi thái thành những sợi mỏng. Hành tím đập dập, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Cho tất cả nguyên liệu vào tô, rưới cỡ 1/2 nước trộn vào và trộn đều cho thấm đều gia vị.

Xếp xà lách ra dĩa, bỏ phần gỏi xếp lên trên và chế phần nước trộn còn lại lên trên. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món salad nha đam thơm ngon, bổ dưỡng.

10. Súp nha đam

Món súp nha đam ấm nóng, sánh sệt có thể ăn kèm cùng với mì, nui vào bữa sáng hoặc bữa xế trong ngày để bổ sung năng lượng. 

tro-tai-che-bien-cac-mon-an-tu-nha-dam-thanh-mat-bo-duong-voh-5
Súp nha đam ngọt thơm, ấm nóng (Nguồn: Internet)

10.1. Nguyên liệu 

  • Nha đam: 1 – 2 nhánh
  • Sườn non: 100g
  • Tôm: 200g
  • Bột năng: 20g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm,…

10.2. Cách làm súp nha đam

  • Sơ chế sạch nha đam với nước muối loãng, sau đó cắt thành miếng hạt lựu nhỏ. 
  • Sườn non làm sạch rồi đem hầm chín với khoảng 600ml nước. Khi sôi thì cho cà rốt vào hầm cùng. 
  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và cũng cắt miếng nhỏ hạt lựu. 
  • Phi thơm hành tím, xào tôm sơ qua rồi trộn đều với nha đam và cho vào hầm cùng nước sườn. Đun khoảng 5 – 10 phút thì thêm bột năng vào nước hầm, khuấy đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 

Có thể thấy nha đam là một nguyên liệu “tuy lạ mà quen”, mỗi món ăn được chế biến từ nha đam đều có hương vị độc đáo và không kém phần hấp dẫn. Lưu lại những công thức trên đây để “khoe tài” với cả nhà nhé.  

Bình luận