11 món ngon từ sầu riêng đủ khiến bạn mê mệt!

(VOH) – Với vị béo ngọt, mùi thơm nồng, ăn 1 múi sầu riêng là bạn đã quên hết ‘sầu’. Nhưng chưa đâu, nếu được ăn những món ngon từ sầu riêng dưới đây thì mới đúng là thưởng thức 'mỹ vị' cuộc sống.

Là loại quả hấp dẫn ngay từ những ánh nhìn đầu tiên, cùng vị beo béo, ngọt ngào, quả sầu riêng luôn làm nức lòng người thưởng thức. Không chỉ được dùng để ăn quả tươi, cơm (thịt) sầu tiên còn dùng để làm nhiêu món ăn ngon, hấp dẫn.

Một số món ăn từ sầu riêng có thể sẽ khá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian, song vẫn có những món ngon từ sầu riêng lại rất dễ làm và chỉ cần có đủ nguyên liệu là bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà. Dưới đây là cách chế biến sầu riêng thành nhiều món ăn ngon:

1. Xôi sầu riêng

Nếu yêu thích các món ăn Thái, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được món xôi sầu riêng – món ăn có sự hòa quyện tuyệt vời giữa hương thơm sầu riêng cùng nước cốt dừa và xôi nếp dẻo.

8-mon-ngon-tu-sau-rieng-du-khien-ban-me-met-voh-0

Xôi sầu riêng ngon khó cưỡng (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 450gr
  • Sầu riêng: 200gr
  • Đường: 60gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa

1.2 Cách làm xôi sầu riêng

Nếp ngâm qua đêm. Sau đó đổ nếp ra rổ cho ráo nước, thêm vào ½ muỗng cà phê muối và trộn đều (nhẹ tay để tránh làm vỡ hạt nếp), rồi đem đi nấu chín.

Sầu riêng dầm ra với đường, tán đều cho đường hòa tan.

Khi nếp chín, cho nếp xửng, phía dưới có nước đang sôi, đem hấp xôi khoảng 15 – 20 phút, nếm thử xem hạt xôi đã chín chưa. Nếu xôi chín, bạn cho sầu riêng đã đánh tan với dừa vào. Dùng đũa trộn đều nhẹ tay, đậy nấp lại và hấp thêm 5 phút nữa.

Khi múc xôi ra đĩa, rưới một ít nước cốt dừa lên trên là bạn đã có thể thưởng thức ngay món xôi sầu riêng béo thơm nức mũi.

2. Kem sầu riêng

Khi mùa hè “gõ cửa” cũng là lúc những trái sầu bắt đầu chín dần. Chọn ngay một quả về làm món kem sầu riêng, đảm bảo ăn là ghiền ngay.

8-mon-ngon-tu-sau-rieng-du-khien-ban-me-met-voh-1

Kem sầu riêng giúp giiar nhiệt mùa hè (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Thịt sầu riêng: 200gr
  • Sữa tươi không đường: 120ml
  • Kem tươi (whipping cream): 240ml
  • Đường: 60gr
  • Muối: ¼ muỗng cà phê

2.2 Cách làm kem sầu riêng

Thịt sầu riêng cho vào nồi, đổ thêm sữa. Đặt nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ trong khoảng 1 phút. Khuấy đều tay trong lúc nấu để hỗn hợp hòa tan, nấu đến khi hỗn hợp sầu riêng và sữa sôi lên.

Sau 1 phút, đỗ hợp trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, để nguội.

Tiếp theo, bạn đập 2 quả trứng vào tô lớn, thêm đường, muối và đặt tô này lên một nồi nước đang sôi, tiến hành đun cách thủy. Vừa đun, bạn vừa dùng máy đánh trứng để đánh bông trứng trong 6 – 8 phút đến khi hỗn hợp bông lên.

Đỗ hỗn hợp sang một cái tô khác, sau đó thêm hỗn hợp sầu riêng vào tô rồi trộn đều hỗn hợp lên, để nguội hoàn toàn.

Ở một chiếc tô khác, bạn đổ kem tươi vào, đặt thêm 2 que đánh trứng vào tô, sau đó để tô vào tủ lạnh để làm lạnh trong 5 phút. Sau 5 phút, bạn gắn que đánh trứng vào máy đánh trứng, và đánh bông kem tơi lên.

Tiếp theo, cho kem đã đánh vào tô hỗn hợp có sầu riêng rồi trộn đều. Khi hỗn hợp đã đều, bạn đổ hỗn hợp vào hộp đựng kem. Dùng muỗng dàn hỗn hợp tràn hết hộp, đậy nắp và đặt vào ngăn đá tủ lạnh trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Khi ăn, bạn chỉ cần múc kem ra cốc và thưởng thức.

3. Chè sầu riêng

Nếu nhắc đến các món ngon từ sầu riêng thì không thể nào bỏ qua món chè sầu riêng, một món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nếu không thích ra ngoài, bạn có thể tự tay vào bếp nấu món chè béo ngậy chỉ với vài bước làm siêu đơn giản.

8-mon-ngon-tu-sau-rieng-du-khien-ban-me-met-voh-2

Chè sầu riêng rất được nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Đậu xanh không vỏ: 220gr
  • Sầu riêng: 300gr
  • Nước: 500ml
  • Sữa tươi: 400ml
  • Nước cốt dừa: 2/3 lon
  • Bột năng: 1 thìa
  • Đường, muối, đậu phộng rang chín giã dập
  • Nguyên liệu cho phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa, 1 ít muối, lá dứa, 2 thìa đường, ½ lon nước, 1 thìa bột năng.

3.2 Cách làm chè sầu riêng

Đậu xanh vo vài lần cho sạch, sau đó ngâm khoảng 1 tiếng để nấu nhanh mềm. Sầu riêng, tách vỏ bỏ hạt, lấy phần thịt ra đĩa.

Đậu xanh sau ngâm để ráo nước rồi cho đậu vào nồi cùng 1 ít muối và 500ml nước, nấu sôi. Khi đậu sôi, để nhỏ lửa đến khi hạt đậu chín mềm và nước trong nồi cạn bớt nước là được. Lưu ý, không đậy nắp khi nấu đậu.

Đậu chín cho vào máy xay sinh tố cùng sầu riêng, đường, bột năng, sữa tươi, nước cốt dừa và xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp vừa xay ra nồi, bắt lên bếp đun nhỏ lửa. Khuấy liên tục khi nấu đến khi sôi thì tắt bếp.

Sau khi tắt bếp, đỗ hỗn hợp đậu xanh sầu riêng ra ly để thật nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lúc này bạn nấu nước cốt dừa: Cho 1 lon nước cốt dừa, bột năng, 1 chút xíu muối, 1/3 lon nước, đường và lá dứa vào nồi, rồi bật bếp và khuấy đều, Nấu hỗn hợp sôi thì tắt bếp, vớt bỏ lá dứa và chờ nước cốt dừa nguội.

Khi ăn, bạn múc hỗn hợp đậu xanh sầu riêng ra ly, cho thêm nước cốt dừa, đậu phộng rang và đá lạnh là đã có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Xem thêm: Đậu phộng – 9 lợi ích cho sức khỏe và các đối tượng không nên ăn

4. Sinh tố sầu riêng

Sinh tố sầu riêng là thức uống có hương thơm, vị béo ngọt. Thức uống này đã làm mê mẩn biết bao “tín đồ” thích sầu riêng. Hãy cùng xem thử công thức làm món ăn này dễ hay khó nhé!

8-mon-ngon-tu-sau-rieng-du-khien-ban-me-met-voh-3

Sinh tố sầu riêng béo béo ngọt ngon (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Sầu riêng: 3 – 5 múi
  • Sữa đặc: 50ml
  • Sữa tươi: 50ml
  • Đá viên

4.2 Cách làm sinh tố sầu riêng

Sầu riêng tách bỏ hạt, lấy phần thịt.

Cho hỗn hợp sầu riêng, sữa đặc và đá bào vào máy xay sinh tố, xay trong 2 phút để hỗn hợp nhuyễn mịn.

Hỗ hỗn hợp ra cốc, thêm một ít lá bạc hà để trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức thôi nào!

5. Sầu riêng nướng

Nếu như bạn thường quen với việc mua sầu riêng về ăn tươi, thì giờ đây bạn có thể thử nướng sầu riêng. Đây là một cách ăn giúp làm tăng hương vị của quả sầu riêng nhưng không phải ai cũng biết.

8-mon-ngon-tu-sau-rieng-du-khien-ban-me-met-voh-4

Ngon hơn với món sầu riêng nướng (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Sầu riêng: 1 trái
  • Vỉ nướng, than hoặc lò vi sóng

5.2 Cách làm sầu riêng nướng

Sau khi chọn được quả sầu riêng ưng ý, bạn giữ nguyên trái, không tác vỏ. Đặt sầu riêng lên vỉ và bắt đầu nướng với lửa lớn. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn cần tách múi sầu riêng ra, cho vào đĩa có bọc một lớp giấy bọc bên ngoài, rồi cho vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 150 độ và nướng.

Trong quá trình nướng bằng than, bạn thường xuyên xoay trở đều các mặt của sầu riêng để đảm bảo các mặt đều được nướng. Nướng đến khi phần đít của quả sầu riêng tự bung vỏ ra. Khi vỏ mở bung, bạn vẫn tiếp tục nướng khoảng 5 – 10 phút. Nếu nướng bằng nồi, bạn nướng ở nhiệt độ 120 độ trong khoảng 8 – 10 phút.

Sau khi nướng xong, bạn cho sầu riêng ra đĩa, nên ăn nóng để cảm nhận sự khác biệt so với ăn tươi thông thường.

Xem thêm: Chưa chắc mẹ đã biết hết 7 lợi ích từ sầu riêng, ai chê thì chê nhưng giá trị dinh dưỡng là không thể bàn cãi

6. Bánh sầu riêng chiên

Thay đổi một chút với bánh sầu riêng giòn rụm, thơm ngon phù hợp để bạn cùng gia đình có thể lai rai cho những buổi trưa hè. Đây là một trong các món ngon từ sầu riêng được nhiều người yêu thích.

8-mon-ngon-tu-sau-rieng-du-khien-ban-me-met-voh-5

Mùa hè lai rai với bánh sầu riêng chiên (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Sầu riêng: 5 miếng
  • Bánh tráng: 10gr
  • Đường trắng: 4 muỗng canh
  • Sữa đặc: 5 muỗng canh
  • Bột chiên giòn: 400gr

6.2 Cách làm bánh sầu riêng chiên

Sầu riêng tách bỏ hạt, lấy phần thịt cho vào tô, dùng nĩa dầm mịn phần sầu riêng ra. Cho thêm sữa đặc vào sầu riêng đã tách, trộn đều thành hỗn hợp mịn.

Bột chiên giòn và đường cho vào một cái tô lớn, rồi dùng que đánh trứng trộn đều. Cho nước sạch từ từ vào tô, đánh đều tay để hỗn hợp dần trở nên sền sệt.

Thấm 1 ít nước, phết đều lên bánh tráng cho bánh hơi mềm sẽ dễ cuốn hơn. Cho muỗng nhân sầu riêng vào giữa, dùng muỗng dàn mỏng ra giữa, gấp 4 mép của bánh tráng lại thành chữ nhật hoặc hình vuông.

Nhúng bánh qua bột chiên giòn đã pha sữa. Đổ một lượng dầu vừa đủ ngập bánh vào chảo, đun dầu nóng, sau đó cho bánh vào chiên, trở đều.

 Đợi đến khi bánh vàng đều các mặt, vớt bánh ra để trên giấy thấm dầu, rồi xếp ra đĩa là đã có thể thưởng thức được rồi.

7. Pizza sầu riêng

Pizza sầu riêng nghe rất lạ đúng không nhưng nó lại là món ăn rất được ưa chuộng. Món ăn này thực tế rất đơn giản và bạn cũng có thể chế biến được ngay tại nhà.

8-mon-ngon-tu-sau-rieng-du-khien-ban-me-met-voh-6

Bánh pizza sầu riêng siêu ngon hấp dẫn (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Múi sầu riêng: 200gr
  • Phô mai: 25gr
  • Bột mì: 200gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Sữa tươi: 70ml
  • Bơ: 15gr
  • Kem sữa tươi: 20ml
  • Sữa đặc: 20ml
  • Đường: 20gr
  • Muối: ¼ thìa cà phê
  • Men Instant: 1 thìa cà phê

7.2 Cách làm pizza sầu riêng

Cho các nguyên liệu trứng, sữa tươi, đường, men instant vào tô, đánh cho hỗn hợp hòa tan. Thêm bột mì, muối và bơ vào hỗn hợp, tiếp tục trộn đều cho đến khi thành hỗn hợp bột mịn. Ủ hỗn hợp này trong 2 tiếng.

Sau khi ủ xong, chia bột thành 4 phần, mỗi phần vo tròn lại, sau đó dùng gậy cán mỏng bột, tạo nên dáng tròn cho phần vỏ bánh.

Đặt vỏ bánh lên khay nướng, dùng nĩa hoặc tăm tre để tạo ra các lỗ trên bề mặt vỏ bánh. Để yên trong 10 phút vào cho khay bánh vào lò, nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Sầu riêng tách lấy phần thịt, bỏ hạt, dùng thìa nghiền nhuyễn rồi cho thêm kem sữa tươi, sữa đặc vào trộn đều, Sau đó, cho hỗn hợp vào ray lượt lại cho thật mịn.

Cho phần sầu riêng lên trên phần vỏ bánh pizza vừa nướng xong, tiếp theo cho phần phô mai bào sợi lên trên. Cho bánh pizza vào lại lòng, nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút là hoàn thành.

Xem thêm: Bật mí bạn cách chọn sầu riêng 'nhanh-gọn-lẹ' để mua trái nào là chuẩn ngay trái đó

8. Bơ dầm sầu riêng

Không chỉ thơm ngon, cung cấp dưỡng chất, món dầm sầu riêng còn giúp mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của cả nhà.

8-mon-ngon-tu-sau-rieng-du-khien-ban-me-met-voh-7

Giải nhiệt với sầu riêng dầm bơ (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Sầu riêng: 4 múi
  • Sữa đặc: 2 muỗng canh
  • Đá đập nhỏ

8.2 Cách làm bơ dầm sầu riêng

Sầu riêng tách vỏ, bỏ hạt, lấy múi. Tiếp theo dùng 4 múi sầu riêng đem đi nạo lấy phần cơm.

Cho phần cơm sầu riêng vào ly, cùng với sữa đặc, rồi dằm cho sầu riêng hòa vào sữa đặc.

Cuối cùng, bạn cho đá đã được đập nhỏ vào, trộn đều rồi thưởng thức.

9. Cùi sầu riêng chiên

Cơm sầu riêng có thể làm được nhiều món ăn ngon nhưng nếu bạn bỏ đi phần cùi thì thật là điều phí phạm, phần cùi sầu riêng có thể chế biến 1 món ăn ngon không kém phần cơm sầu riêng đó là cùi sầu riêng chiên.

9.1 Nguyên liệu

  • Vỏ 1 trái sầu riêng
  • Bột chiên giòn: 5 muỗng canh
  • Bột mì: 2 muỗng canh
  • Bột bắp: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê

9.2 Cách làm cùi sầu riêng chiên

Đầu tiên cắt bỏ phần gai nhọn và phần sơ của vỏ sầu riêng, xong cắt phần cùi trắng thành những miếng vừa ăn. Tiếp theo bắc một nồi nước sôi, cho thêm 1 tí muối vào sau đó cho phần cùi sầu riêng vừa cắt bỏ vào chần sơ qua xong rồi vớt ra để ráo nước.

Chuẩn bị một tô bột với hỗn hợp 5 muỗng canh bột chiên giòn, 1 muỗng bột bắp, 2 muỗng bột mì và 1 muỗng cà phê muối. Tiếp theo thêm 1 tí nước khuấy đều cho tan hỗn hợp, sánh mịn. Nhúng trộn phần cùi sầu riêng vào hỗn hợp bột vừa làm.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào và đợi dầu sôi thì bỏ phần cùi sầu riêng trong tô bột vừa nhúng vào chiên, chiên đều đến chín vàng hai mặt rồi vớt ra đều ráo dầu. Bây giờ bạn đã có được món cùi sầu riêng chiên thơm ngon, hấp dẫn, chấm kèm tương ớt, hương vị bùi bùi, vỏ ngoài giòn trong mềm kích thích vị giác người ăn.

10. Sữa chua sầu riêng

Đã nhắc tới các món ngon từ sầu riêng thì không thể nào bỏ qua món sữa chua sầu riêng, một món ăn tráng miệng, giải khát mùa hè, kích thích vị giác cho cả gia đình khi ăn.

10.1. Nguyên liệu

  • Múi sầu riêng: 2 - 3 cái ( tùy theo sở thích )
  • Sữa đặc: 190gr
  • Sữa tươi không đường: 1 hộp 220ml
  • Sữa chua không đường: 2 hộp

10.2. Cách làm sữa chua sầu riêng

Bắc 1 nồi, chế vào khoảng 1,5 chén nước xong tách cơm sầu riêng bỏ vào nồi để nấu trong 5 - 7 phút, nhớ khuấy đều. Tiếp theo cho khoảng 90gr sữa đặc vào khuấy tan sữa và đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp, dùng rây để lọc lấy phần nước cốt sầu riêng. ( Giữ lại phần cơm sau khi rây lọc )

Sau khi lọc lấy nước cốt thì cho tiếp phần sữa tươi không đường và 2 hộp sữa chua vào khuấy đều cho đến đi hỗn hợp tan hoàn toàn.

Chuẩn bị các hủ đựng sữa chua, rửa sạch bằng nước nóng để sạch vi khuẩn và úp để ráo nước. Sau khi ráo thì cho hỗn hợp sữa chua và phần cơm đã rây vào các hũ xong đậy nắp lại.

Tiếp theo tới giai đoạn ủ sữa chua, cho sữa chua vào 1 cái nồi, dùng 1 cái khăn phủ lên trên các hủ thủy tinh rồi phơi dưới nắng 8 tiếng để lên men chua. Ngoài phơi dưới nắng còn có thể ủ bằng nồi cơm điện, thùng xốp,... nếu không có nắng.

Sau khi ủ xong thì bạn có thể lấy ra bỏ vào ngăn mát để bảo quản sữa chua lâu hơn, để sữa chua khoảng 1 - 3 tiếng là có thể đem ra để thưởng thức món sữa chua sầu riêng mát lạnh với hương vị béo béo thơm ngon.

8-mon-ngon-tu-sau-rieng-du-khien-ban-me-met-voh-8
Món sữa chua sầu riêng

11. Sầu riêng dầm sữa đặc

Món sầu riêng dầm sữa đặc là một trong các món đơn giản nhất làm từ sầu riêng, tuy dễ làm nhưng hương vị mang lại thật sự ngon miệng và hấp dẫn.

11.1. Nguyên liệu

  • Múi sầu riêng: 1 - 3 múi
  • Sữa đặc: 190gr
  • Đá viên: 5 - 10 viên.

11.2. Cách làm sầu riêng dầm sữa đặc

Tách phần thịt sầu riêng cho vào ly, xong cho tiếp sữa đặc vào và dầm đều. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sầu riêng và sữa đặc được tan đều sánh mịn. Tiếp theo là cho đá viên vào và thưởng thức món ăn này. Một món ăn mang hương vị béo béo, ngọt và mát lạnh khiến bạn yêu thích, ăn mãi không ngừng.

Lưu ý: Mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp nấu với sầu riêng. Những món sầu riêng kỵ với thực phẩm cay nóng ( tiêu, ớt,.. ), thịt bò, cừu, hải sản và không nên dùng các chất kích thích như bia, rượu khi ăn sầu riêng. 

Như vậy bạn đã biết được các món ăn vô cùng dễ làm và hấp dẫn từ sầu riêng rồi đấy. Rất dễ đúng không nào, bắt tay vào làm ngay các món ngon từ sầu riêng để chiêu đãi cả nhà ngay đi nhé!

Bình luận