3 cách nấu nước chanh sả giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

(VOH) – Nước chanh sả hiện đang trở thành một trong những loại thức uống được nhiều người yêu thích, bởi không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 3 cách nấu nước chanh sả ngon.

Chanh, sả, gừng, mật ong đều là những nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong đời sống, cũng là dược liệu được sử dụng khá nhiều trong y học. Do đó, nhiều người đã kết hợp các nguyên liệu này lại với nhau để tạo thành những loại thức uống giúp nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể phòng ngừa bệnh tật.

1. Uống nước chanh sả có tác dụng gì?

Theo Đông y, sả có vị cay tính ấm, có tác dụng hạ khí, tiêu đờm, chữa cảm lạnh, đầy hơi, đau bụng, buồn nôn, làm ấm bụng.

Gừng có vị cay, nóng, tính ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, giảm buồn nôn. Thường dùng trong các trường hợp cảm mạo, ho mất tiếng.

Nước chanh sả 4
Chanh, sả, gừng, mật ong và hạt chia đều chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Chanh chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp tránh cảm lạnh và cúm.

Mật ong vị ngọt, tính bình không độc, có tính kháng khuẩn và kháng viêm cao, có khả năng phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, trị ho, rát họng.

Hạt chia được xem là "siêu thực phẩm" do chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và làn da.

Chính vì thế, uống nước chanh sả mật ong hay nước chanh sả gừng thường sẽ có công dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, cải thiện sức khỏe, kháng khuẩn và giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Lưu ý: Các thông tin lan truyền việc sử dụng các phẩm chanh, gừng, sả pha với nước ấm giúp phòng ngừa nCoV là không có cơ sở khoa học. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy các loại thực phẩm này có khả năng ức chế bất kì loại virus nào, kể cả nCoV.

2. Cách nấu nước chanh sả gừng

Nước chanh sả 1
Nước chanh sả gừng (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Sả: 3 cây
  • Gừng: 1 củ (củ vừa phải, không quá to)
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Đường phèn: 300g
  • Nước: 2 lít

2.2 Cách nấu nước chanh sả gừng

Sả cắt bỏ phần lá xanh, rửa sạch, tách bỏ vỏ ngoài, thái mỏng hoặc đập dập rồi cắt khúc khoảng 7 – 10cm.

Củ gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ, đập dập hoặc thái lát mỏng khoảng 0.5cm.

Đặt nồi lên bếp và đổ vào khoảng 2 lít nước và 300g đường phèn, đun sôi. Nước sôi thì cho sả vào và đun thêm khoảng 5 phút nữa. Khi thấy nước sả sôi thì cho gừng vào đun trong 1 phút thì tắt bếp.

Chờ nước sả gừng nguội, bạn vớt sả và gừng ra ngoài và lọc nước sả gừng qua rây cho hết cặn. Cho nước ra ly, vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều, thêm đá vào và thưởng thức hoặc có thể để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Có thể nấu nước chanh sả gừng nhiều và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 7 ngày, khi sử dụng có thể thêm siro để mùi vị dễ uống hơn.

3. Cách làm nước chanh sả mật ong

Nước chanh sả 2
Nước chanh sả mật ong (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Chanh tươi: ½ quả
  • Sả: 1 cây
  • Gừng: 10g
  • Mật ong: 1 muỗng canh

3.2 Cách làm nước chanh sả mật ong

Sả cắt bỏ phần lá xanh, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2.5cm, đập dập.

Quả chanh tươi rửa sạch, cắt lát mỏng, để nguyên vỏ.

Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng và để nguyên vỏ.

Cho chanh, sả, gừng vào ly, cho vào thêm 1 muỗng canh mật ong. Sau đó, đổ 300ml nước sôi vào ly, khuấy đều rồi đậy kín khoảng 5 phút, chờ nước âm ấm thì uống.

4. Cách nấu nước chanh sả hạt chia

Nước chanh sả 3
Nước chanh sả hạt chia (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Chanh tươi: 9 trái
  • Sả: 12 cây
  • Hạt chia: 15 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 600g
  • Nước: 750ml

4.2 Cách nấu nước chanh sả hạt chia

Sả mua về bỏ phần lá xanh, rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 5cm.

Đặt nồi lên bếp, cho vào 600g đường trắng, sả và 750ml nước, đun lửa lớn. Nước sôi hạ nhỏ lửa dần khoảng 15 phút thì tắt bếp. Lọc lấy nước sả cho vào bình thủy tinh, để vào ngăn mát tủ lạnh.

Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt. Mỗi phần uống dùng khoảng 180ml nước cốt chanh.

Hạt chia ngâm trong nước ấm cho nở rồi vớt ra để riêng.

Khi pha nước chanh sả hạt chia cho một phần uống, bạn sẽ cho vào bình 180ml nước cốt chanh, 200ml nước sả (có thể gia giảm theo khẩu vị), 250ml nước lọc, 5 muỗng cà phê hạt chia ngâm nở, khuấy đều rồi thêm đá vào thưởng thức.

Thông thường, bạn có thể uống một ly nước chanh sả gừng, chanh sả mật ong hay chanh sả hạt chia vào buổi sáng, trước khi ăn khoảng 30 phút. Phần còn lại có thể chia ra uống trong ngày, vào những lúc cảm thấy khát.

Xem thêm: Khám phá 7 công dụng của nước lá tía tô cùng cách nấu nước uống giúp 'giữ dáng đẹp da'

5. Những lưu ý khi nấu nước chanh sả

Thời điểm uống nước chanh tốt nhất là vào buổi sáng, vì khi uống vào buổi sáng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và còn có tác dụng giúp giảm cân.

Nấu nước chanh sả nên nấu lượng vừa đủ và uống hết trong ngày để tối ưu hiệu quả. Còn nếu muốn sử dụng trong thời gian dài thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng cách cho nước chanh sả vào chai lọ thủy tinh.

Khi muốn uống chỉ cần chế ra ly và thêm mật ong, nước cốt chanh tùy theo sở thích mỗi người để tăng hương vị, chua ngọt cho vừa miệng. Tốt nhất nên dùng loại chanh không hạt để có thể vắt được nhiều nước cốt hơn.

Ngoài sử dụng để làm thức uống thì nhiều người còn nấu nước chanh sả để xông phòng giúp cho không gian trong phòng thơm mùi sả, thoáng mát và sạch sẽ. Nhờ dùng nước chanh sả xông phòng còn có thể khử mùi hôi, ngăn ngừa và đuổi muỗi.

Nhìn chung, nước chanh sả gừng hay chanh sả mật ong đều là những loại thức uống có tác dụng tốt trong việc nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cơ thể. Vì thế, việc thường xuyên sử dụng các loại thức uống này cũng là một biện pháp để giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bình luận