6 công thức nước ép thanh long vừa ngon vừa đẹp da

(VOH) – Thanh long là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể ăn thanh long tươi hoặc ép thành nước uống. Nước ép thanh long khá ngon và cũng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời.

Thanh long là loại trái cây có giá khá rẻ nhưng lợi ích thì không “rẻ" chút nào, bởi chúng nằm trong top những loại quả nên ăn vào mùa hè nhờ có tính chất giải nhiệt, làm mát cơ thể và bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu đã chán ăn thanh long tươi thì hãy thử món nước ép thanh long, bạn sẽ phải bất ngờ về sự tươi ngon và những lợi ích mà nó mang lại.

1. Uống nước ép thanh long có lợi ích gì?

Mỗi quả thanh long đều chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là chất chống oxy hóa, chất xơ,  vitamin C, vitamin nhóm B hay các khoáng tố canxi, sắt,... Chính vì thế, ăn thanh long có thể giúp bạn:

1.1 Tăng cường hệ miễn dịch

Hợp chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin C trong nước ép thanh long có thể giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, từ đó phòng ngừa được các bệnh cảm lạnh, bệnh cúm hiệu quả.

1.2 Hỗ trợ tiêu hóa

nuoc-ep-thanh-long-vua-ngon-vua-giup-nang-cao-suc-khoe-voh-0
Nước ép thanh long giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn (Nguồn: Internet)

Nước ép thanh long chứa nhiều chất xơ và các oligosaccharide. Đây đều là những chất có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường vi khuẩn có lợi để đường ruột của bạn luôn khỏe mạnh.

1.3 Phòng ngừa tiểu đường

Khi bạn uống nước ép thanh long thường xuyên, lượng chất xơ sẽ được cung cấp cho cơ thể một cách đầy đủ. Điều này rất tốt đối với những ai mắc bệnh tiểu đường.

Chất xơ có thể giúp ổn định lượng đường trong máu ở mức bình thường, đồng thời nó còn giúp ngăn ngừa sự gia tăng đột biến đường sau khi ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Xem thêm: Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì? Những lưu ý về chỉ số đường huyết để lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe

1.4 Tốt cho tim mạch

Uống thanh long cũng là cách tốt để giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, trong quả thanh long còn chứa một nguồn chất béo không bão hòa tuyệt vời, do đó uống nước ép thanh long thường xuyên sẽ giúp trái tim bạn hoạt động tốt.

1.5 Giúp da sáng khỏe

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao chính là lợi thế để thanh long “góp mặt” trong danh sách thực phẩm tốt cho da. Một cốc nước ép thanh long có thể giúp giữ cho làn da của bạn được chắc chắn và khỏe khoắn, mang lại vẻ ngoài trẻ trung.

Bên cạnh đó, trong nước ép thanh long còn chứa một lượng lớn photpho. Đây là chất có thể giúp sửa chữa những tế bào có liên quan đến sự săn chắc của làn da và phòng ngừa lão hóa sớm.

1.6 Chống ung thư

Nước ép thanh long chứa phytoalbumin kết hợp vitamin C và khoáng chất, mang đến đặc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ác tính, có khả năng gây ung thư.

Ngoài ra, trong nước ép thanh long còn chứa một chất có tên là lycopene, chất này đã được nghiên cứu và cho thấy rằng, chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi, gan và da.

Xem thêm:  12 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bạn 'hạ gục' các gốc tự do gây ung thư

2. Cách làm nước ép thanh long không hạt

Thanh long ngoài cách ăn truyền thống, bạn có thể làm ra nước ép thanh long bổ mát. Cách làm khá đơn giản như sau:

nuoc-ep-thanh-long-vua-ngon-vua-giup-nang-cao-suc-khoe-voh-1
Cso 2 cách làm nước ép thanh long không có hạt siêu đơn giản (Nguồn: Internet)

2.1 Cách kàm nước ép thanh long bằng máy xay sinh tố

Để làm được món nước ép thần thánh này, hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và thực hiện theo các bước dưới đây.

Chuẩn bị

  • Thanh long: 2 trái
  • Đường hoặc sữa tươi
  • Máy xay sinh tố
  • Rây lọc, 1 cái tô và 1 chiếc ly

Thực hiện

Thanh long bóc vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.

Cho thanh long vào máy xay cùng với đường, đá và sữa rồi xay nhuyễn.

Sau đó, đổ thanh long qua rây để lọc bỏ hạt (sử dụng loại rây có lỗ thật nhỏ). Nếu không có rây lỗ nhỏ, bạn có thể lót vào rây giấy lọc hoặc vải xô để lọc nước ép.

Cuối cùng bạn cho nước ép thanh long vào ly và uống.

2.2 Cách làm nước ép thanh long không máy xay

Nếu không có máy xay và không thích hạt thanh long thì bạn có thể học cách làm nước ép thanh long không cần dùng đến máy xay mà vẫn loại bỏ được hạt này nhé!

Chuẩn bị

  • Thanh long: 1 trái
  • Túi đựng thực phẩm, rây lọc, 1 cái tô

Thực hiện

Thanh long bóc vỏ, bóc luôn cả phần xơ giữa vỏ và thịt thanh long.

Tiếp theo, cho phần ruột thanh long vào túi đựng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh đông đá từ 4 – 5 giờ.

Sau 4 – 5 giờ, bạn lấy thanh long ra, cho thanh long vào rây lọc, bên dưới để 1 chiếc tô. Thanh long trong quá trình rã đông sẽ cho ra nước từ từ xuống tô.

Thời gian lọc sẽ kéo dài từ 2 – 3 giờ. Khi trái thanh long đã chảy hết nước, bạn chỉ rót nước trong tô vào ly hoặc chai để uống.

3. Các công thức làm nước ép thanh long

3.1 Nước ép thanh long mix mật ong

Nguyên liệu:

  • 2 trái thanh long
  • 1 muỗng cà phê mật ong

Hướng dẫn cách làm:

  • Đầu tiên gọt vỏ và cắt thanh long ra làm 2.
  • Cắt thanh long thành nhiều miếng vuông nhỏ,
  • Bỏ các viên thanh long vào máy xay, xay cho đến khi thấy nước ép mịn và rây đổ ra ly
  • Sử dụng mật ong để tăng vị ngọt cho nước ép thanh long

3.2 Nước ép thanh long mix táo

Nguyên liệu:

  • 1 quả thanh long
  • 1 quả táo
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Vài nhánh lá bạc hà

Hướng dẫn cách làm:

  • Thanh long gọt vỏ thái từng miếng và táo cắt thành từng miếng vừa ép, không gọt vỏ.
  • Bỏ thanh long, lá bạc hà ép trước rồi mới vệ sinh máy ép để ép táo. Xong đổ ra ly và pha nước cốt chanh để thưởng thức.
nuoc-ep-thanh-long-vua-ngon-vua-giup-nang-cao-suc-khoe-voh-2
Cách mix thanh long với táo ( Nguồn: Internet )

3.3 Nước ép thanh long mix cà rốt

Nguyên liệu:

  • 1 trái thanh long
  • 2 củ cà rốt
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

Hướng dẫn cách làm:

  • Cà rốt rửa thật sạch phần vỏ bên ngọt, cắt thành từng khúc dài để ép và thanh long cũng gọt vỏ, cắt thành miếng dài.
  • Bỏ lần lượt thanh long vào ép trước rồi tới cà rốt. Đổ ra ly và pha thêm nước cốt chanh để thưởng thức.

3.4 Nước ép thanh long mix chanh dây

Nguyên liệu:

  • 1 quả thanh long
  • 2 quả chanh dây
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

Hướng dẫn cách làm:

  • Thanh long gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ, chanh dây nạo lấy phần ruột.
  • Rây hạt chanh dây trước rồi bỏ chung với thanh long vào máy ép.
  • Sau khi ép xong cho ra ly và thêm nước cốt chanh vào để thưởng thức.

3.5 Nước ép thanh long mix chanh tươi

Nguyên liệu:

  • 1 quả thanh long
  • 1 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh ( chanh vàng )
  • 3 muỗng cà phê đường ( nếu cần )

Hướng dẫn cách làm:

  • Cắt quả thanh long thành 2 miếng, dùng thìa vớt và bỏ vào máy xay.
  • Thêm đường, vỏ chanh và nước chanh vào xay chung.
  • Xay nhuyễn và rây đổ ra ly dùng.

Lưu ý: Bạn có thể thay mật ong thay đường và có thể thêm nước tùy theo độ đặc mà bạn muốn.

3.6 Nước ép thanh long mix chanh, mật ong, sữa.

Nguyên liệu:

  • 1 trái thanh long
  • 1 cốc nước / sữa
  • 1 thìa cà phê nước chanh
  • 3 muỗng canh mật ong
  • 1/4 muỗng cà phê tinh chất vani

Hướng dẫn cách làm:

  • Gọt vỏ và cắt thanh long thành 2 miếng xong dùng muỗng tán nhuyễn đều.
  • Sau khi tán nhuyễn thì bỏ vào máy xay, thêm các thành phần còn lại vào để xay.
  • Ngoài ra bạn có thể thêm đá viên vào xay cùng, điều chỉnh lượng sữa và nước để ly nước ép có độ sánh mịn nhất định. Sau khi say xong mọi thứ thì rây đổ ra ly để thưởng thức.

Ngoài ra còn có thể mix với dứa hoặc dừa để thay đổi hương vị, khi sử dụng nước ép thanh long thì cũng cần chú ý các vấn đề sau:

  • Nên sử dụng hết sau khi ép xong, vì nếu không sử dụng hết thì có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc trong tủ lạnh.
  • Những người mắc bệnh tiêu chảy, phụ nữ có kinh nguyệt thì không nên dùng nước ép thanh long vì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nước ép thanh long thường có vị ngọt thanh, kèm theo một chút chua. Nếu thích ngọt bạn có thể cho thêm đường. Thanh long có 2 loại là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, tùy vào sở thích mà bạn chọn loại thanh long phù hợp để ép nước  nhé.

Bình luận