Rau má nấu gì ngon? Học ngay 12 món ăn đơn giản dễ làm

(VOH) – Rau má là loại thực phẩm dân dã nhưng cũng chứa đựng nhiều giá trị trong y học. Nhiều người thường dùng rau má trong chế biến món ăn, vậy rau má nấu gì ngon không?

Rau má vốn là loại rau dại mọc hoang khắp nơi và được trồng rộng rãi trong nhân dân để làm nguyên liệu cho các món ăn và thức uống. Các món ăn từ rau má đơn giản dễ thực hiện và cũng rất bổ ích cho sức khỏe.

Cùng tìm hiểu một số công thức chế biến các món ăn, thức uống ngon, bổ, rẻ từ rau má nhé!

1. Nước rau má

Từ lâu các loại thức uống làm từ rau má đã quá quen thuộc với nhiều người. Uống nước rau má không chỉ giúp bạn giải nhiệt cơ thể mùa hè mà còn giúp giảm mụn, chữa lành vết thương, tăng sức đề kháng, hạ sốt, giảm mệt mỏi, căng thẳng,....

rau-ma-nau-gi-ngon-voh-0
Nước rau má là thức uống giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả (Nguồn: Internet)

Một số loại nước ép rau má cực kỳ phổ biến có thể kể đến như: nước rau má nguyên chất, trà rau má, nước rau má đậu xanh, rau má sữa dừa.... Đây đều là loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.

Xem thêm: 3 công thức làm nước rau má tươi ngon, tốt cho sức khỏe

2. Trà rau má

2.1 Nguyên liệu

  • Rau má: 1kg
  • Nước: 2 lít

2.2 Cách làm trà rau má

Rau má mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước. Trải đều rau má ra mâm và đem phơi dưới ánh nắng trực tiếp đến khi nào khô hẳn thì đem bỏ vào bình thủy tinh để bảo quản được lâu hơn.

Mỗi khi uống thì bỏ 1 nắm rau má khô vào bình và nấu khoảng 2 lít nước chế vào. Hãm 1 tí rồi rót ra ly và dùng. Có thể thêm một ít mật ong để dễ uống hơn.

3. Canh rau má thịt băm

Các món canh rau má vốn đã rất quen thuộc và gần giữ với nhiều gia đình Việt. Ăn rau má nấu canh không chỉ ngon miệng còn gợi cho người ăn nhớ về mùi vị quê hương.

Món canh rau má thịt băm là món ăn đậm vị quê nhà. Ăn món canh thơm ngon, thanh đạm này sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn trong những ngày hè oi bức.

rau-ma-nau-gi-ngon-voh-1
Canh rau má thịt bằm (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Rau má: 100 gr
  • Thịt heo xay sẵn: 100 gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Xương sườn heo: 8 miếng
  • Hành tím: 3 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng

3.2 Cách nấu canh rau má thịt bằm

Rửa sạch và cắt nhỏ 3 nhánh hành lá. Hành tím băm nhuyễn.

Rau má rửa sạch. Sườn heo rửa sạch.

Cho băm vào tô cùng ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 nhánh hành lá đã cắt nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và để yên trong 20 phút.

Cho vào nồi 2.5 lít nước , cho 1 muỗng canh muối cùng 8 cọng xương sườn heo vào nấu với lửa vừa trong 20 phút.

Sau 20 phút, dùng muỗng cà phê tạo hình dáng tròn cho thịt đã ướp rồi cho vào nồi.

Vặn lửa lớn cho nước sôi, sau đó cho rau má vào, thêm 1 muỗng cà phê muối và nấu với lửa lớn trong 5 phút rồi tắt bếp. Cho thêm 2 nhánh hành lá đã cắt nhỏ vào là hoàn tất món ăn.

4. Canh rau má nấu tôm khô

Canh rau má nấu tôm khô là món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Đây là món thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp cho mỗi bữa ăn hằng ngày.

rau-ma-nau-gi-ngon-voh-2
Canh rau má tôm khô (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Rau má: 200gr
  • Tôm khô: 30gr
  • Gia vị thông dụng

4.2 Cách nấu canh rau má nấu tôm khô

Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

Rau má mua về lặt bỏ lá già, rễ, lá hư. Đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

Cho vào nồi 600ml nước, khi nước bắt đầu nóng thì cho tôm khô đã ngâm vào. Khi nước sôi thì bạn dùng vá canh để vớt lớp bọt bên trên để phần nước được trong và nhìn đẹp mắt hơn.

Tiếp theo bạn cho 200gr rau má vào. Tiếp tục nấu và cho 3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy cho gia vị tan.

Nấu canh với lửa vừa thêm khoảng 3 -  5 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu lên nữa là hoàn thành món ăn.

5. Canh rau má tôm tươi

Canh rau má tôm tươi mang đến sự đậm đà, thơm ngon của tôm tươi hấp dẫn và sự thanh mát của rau má. Đây là một sự kết hợp có thể khiến mọi người trong gia đình vô cùng yêu thích.

rau-ma-nau-gi-ngon-voh-3
Canh rau má tôm tươi (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Rau má: 200 gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Nước luộc gà: 600 ml
  • Tôm sú: 250 gr
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Đường/ muối: 1 ít
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

5.2 Cách nấu canh rau má tôm tươi

Sơ chế tôm bằng cách rửa sạch với nước, tách phần đầu và thân tôm ra làm hai. Dùng một chiếc dao có bề mặt nhỏ và sắc bén luồng vào phần lưng tôm, cắt một đường dọc kéo đến đuôi, rồi tách phần vỏ tôm sang hai bên. Cuối cùng, xẻ thân tôm ra làm hai phần theo chiều dọc để lấy phần chỉ đen trên thân tôm ra, rồi rửa sạch lại với nước.

Rau má rửa sạch. Băm nhỏ 2 củ hành tím.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho hành tím đã băm vào phi thơm rồi cho tôm vào xào trong 5 phút.

Khi thịt tôm đã chuyển sang màu đỏ, bạn cho vào 600ml nước luộc gà vào nồi cùng với 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối.

Khi nước sôi thì cho rau má vào và nấu với lửa vừa trong 3 - 5 phút nữa rồi tắt bếp. Trang trí món canh với 1 nhánh hành lá đã cắt nhỏ vào là hoàn tất.

6. Canh rau má nấu nấm

Canh rau má nấu nấm là món ăn thanh đạm, thơm ngon, hấp dẫn cho ngày hè.

rau-ma-nau-gi-ngon-voh-4
Canh rau má nấu nấm (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Rau má: 300gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Nấm rơm: 150 gr
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng

6.2 Cách nấu canh rau má nấm

Nấm rơm rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong 5 phút rồi vớt ra, rửa qua với nước sạch 1 lần.

Rửa sạch rau má rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước rồi để ráo.

Rửa sạch 3 nhánh hành lá, rồi cắt nhỏ.

Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi, tiếp theo cho phần gốc hành đã cắt nhỏ vào phi thơm.

Cho nấm rơm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối vào xào cho nấm ngấm gia vị rồi.

Cho vào nồi 2.5 lít nước vào rồi tiếp tục nấu với lửa vừa. Khi nước sôi thì cho vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi khuấy chậm.

Vặn lửa nhỏ xuống thì cho rau má vào, nấu trong 3 - 5 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn cho hành lá đã cắt nhỏ với 1/2 muỗng cà phê tiêu vào món canh.

Xem thêm: Canh chua bắp chuối và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

7. Rau má xào tỏi

Không chỉ phổ biến trong các món canh, nếu bạn muốn biết rau má còn nấu gì ngon, thì hãy thử với các món xào dưới đây, chắc hẳn sẽ không làm cho bạn thất vọng.

Rau má xào tỏi thơm ngon, khiến ai đã ăn một lần là nhớ mãi. Để chế biến món ăn này rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo công thức thôi.

rau-ma-nau-gi-ngon-voh-5
Rau má xào tỏi rất dễ ăn (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Rau má : 300gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị thông dụng

7.2 Cách làm rau má xào tỏi

Rau má nhặt sạch rễ, cắt khúc ngắn rồi đem rửa bằng nước sạch

Tỏi lấy khoảng 3 nhánh đập dập, băm nhỏ. Những nhánh còn lại chỉ đập sơ thôi để trang trí.

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào, thấy dầu ăn sôi lên bạn cho tỏi đã được đập sơ bỏ vào chiên vàng.

Tiếp tục cho thêm rau má vào xào, nêm một chút bột nêm, bột ngọt đảo đều tay để gia vị thấm đều vào rau. Bỏ thêm tỏi băm nhuyễn vào đảo đều và tắt bếp.

Múc rau má xào ra đĩa, gắp rau ra trước sau đó lấy những nhánh tỏi được chiên vàng xếp lên trên nhằm giúp món ăn thêm đẹp mắt.

8. Rau má xào thịt bò

Rau má xào thịt bò là một món ăn cực kỳ đơn giản nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Bạn đã thử làm món ăn này chưa?

rau-ma-nau-gi-ngon-voh-6
Rau má xào thịt bò (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Rau má: 300gr
  • Thịt bò: 150gr
  • Hành lá
  • Đậu phộng
  • Gia vị thông dụng

8.2 Cách làm rau má xào thịt bò

Rau má rửa sạch, ngâm trong nước muối 10 – 15 phút để ráo nước, cắt khúc nhỏ, bỏ ra  đĩa.

Thịt bò xắt lát mỏng, ướp với muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn, để yên trong 20 phút.

Cho chảo lên bếp, phi hành thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào tái, cho thêm ít ớt tươi cắt lát.

Đổ thịt bò lên dĩa rau má, rải ít tiêu và hành lá lên trên. Rắc thêm đậu phộng ăn kèm rất thơm, bùi.

Lưu ý, nếu thấy nhạt, bạn có thể làm thêm một chén nước mắm tỏi, ớt bên cạnh.

9. Thịt dê xào rau má

Thịt dê xào rau má có thể là món ăn còn xa lạ với nhiều người, nhưng đây lại là món ăn cực kỳ ngon. Vị ngọt dai của thịt dê kết hợp với vị đắng của rau má tạo nên một hương vị ngon, mới lạ rất hấp dẫn.

rau-ma-nau-gi-ngon-voh-7
Rau má xào thịt dê (Nguồn: Internet)

9.1 Nguyên liệu

  • Thịt dê tươi: 200 gram.
  • Rau má: 300 gam.
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi khô
  • Giấm
  • Các loại gia vị thông dụng

9.2 Cách làm rau má xào thịt dê

Thịt dê mua về rửa cho sạch. Sau đó sử dụng dao thái miếng mỏng. Ướp thịt cùng với hai muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính và 1 muỗng dầu thực vật.

Rau má mua về nhặt sạch hết rác, lá giá rồi rửa cho sạch vài lần với nước, vớt bỏ ra rá cho khô nước.

Hành tây bóc lớp vỏ ở bên ngoài, thái múi khoanh mỏng rồi rửa sạch. Tỏi rửa vỏ đi và băm nhỏ ra.

Đặt một cái chảo lên bếp, cho dầu vào nấu nóng. Sau đó đổ 1/2 phần hành vào xào sơ trong 2 phút rồi thả thịt dê xào với lửa lớn. Xào nhanh khoảng năm phút thịt dê tái tái thì ta cho thịt ra đĩa.

Cho giấm và đường vào tô, hòa tan, nêm nếm lại sao cho có được độ chua ngọt vừa ăn là được rồi. Đổ hết chỗ hành tây còn lại vào và đảo đều, để vậy chừng 10 phút cho thấm.

Sau cùng bạn cho hết chỗ rau má, thịt bò vừa mới xào khi nãy vào tô, sau đó xào đều toàn bộ lên, nêm và nếm sao cho vừa dùng. Nếu thích ăn béo, bạn có thể chiên 1 tí dầu với tỏi bằm nữa và cho vào đảo đều lên.

Bỏ phần vừa trộn lên đĩa, bỏ phần nước xào. Thưởng thức cùng với ớt tương nếu muốn. Dùng giống 1 món trong bữa cơm gia đình.

Xem thêm: Các món xào giúp đổi khẩu vị cho gia đình

10. Gỏi rau má tôm thịt

Các món ăn từ rau má tươi sống không quá thông dụng, chủ yếu vẫn là các món nộm (gỏi), salad hoặc ăn trực tiếp.

Rau má có vị khá đắng nên nhiều người không thích ăn sống, tuy nhiên, nếu bạn biết cách chế biến thì rau má tươi sống vẫn rất ngon, điển hình như món gỏi rau má tôm thịt này vậy!

rau-ma-nau-gi-ngon-voh-8
Gỏi rau má tôm thịt (Nguồn: Internet)

10.1. Nguyên liệu

  • Rau má: 300gr
  • Thịt ba chỉ: 150 gr
  • Tôm tươi: 150gr
  • Cà chua bi: 4 trái
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Ớt: 1 trái
  • Chanh: 1 trái

10.2. Cách làm gỏi rau má tôm thịt

Rau má rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo, rồi cho vào túi nilon để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, luộc chín. Sau khi vớt ra cho ngay vào bát nước đá để thịt được trắng và có độ giòn, thái mỏng.

Tôm rửa sạch, cho vào nồi nước luộc thịt, luộc đến khi tôm chuyển màu đỏ và cong lại là chín, vớt ra, bóc vỏ, bỏ đầu cho ra đĩa cùng với thịt.

Làm nước trộn gỏi bằng cách: Cho vào tô nhỏ 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh canh nước cốt chanh, rồi khuấy cho tan hết đường thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.

Sau đó, rưới 2 muỗng canh hỗn hợp nước trộn vào tô tôm thịt, đảo đều.

Cho cà chua bi với rau má vào một tô khác trộn đều. Sau đó cho tôm thịt vào và rưới phần nước trộn còn lại và trộn đều.

Cuối cùng thêm hạt mè rang và cho rau má ra đĩa để thưởng thức là xong

11. Gỏi rau má trộn thịt bò

11.1. Nguyên liệu

  • Rau má: 200g
  • Thịt bò: 150g
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Tỏi, hành tím: 3 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Hành củ: 1 củ
  • Chanh: 1 trái
  • Đường, muối, dầu ăn, hạt tiêu, dầu hào, mắm.

11.2. Cách làm gỏi rau má trộn thịt bò

Đầu tiên rau má sau khi mua về thì rửa sạch qua với nước muối loãng rồi để ráo nước.

Hành củ thì bọc bỏ, thái thành lát mỏng. Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. 

Cà rốt gọt bỏ rửa sạch và bào thành sợi nhỏ. Ớt rửa sạch rồi cắt thành nhiều lát nhỏ.

Để cho hành tây ít bị hăng thì có thể đem đi ngâm với giấm ăn và đường tầm 5 phút là sẽ bớt mùi hăng. 

Thịt bò rửa sạch qua nước muối loãng rồi cắt thành lát mỏng đem ướp với tiêu, dầu hào, hạt nêm và trộn đều cho thấm gia vị tầm 10 phút.

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho tỏi và hành phi vào để phi thơm. Khi đã dậy mùi thơm thì vớt phần hành ra dĩa riêng rồi cho phần thịt bò vào xào, đảo đều liên tục thật nhanh cho thịt chín thì vớt ra để riêng.

Pha nước trộn gỏi với công thức: 2 muỗng nước mắm, đường và 1 ít ớt, tỏi băm, vắt thêm 1 quả chanh rồi khuấy thật đều cho tan hỗn hợp. Tùy theo khẩu vị của mỗi người thì có thể tùy chỉnh liều lượng mỗi thành phần thêm 1 ít.

Cho phần hành tây, cà rốt, rau má vào một cái tô rồi cho khoảng 2/3 nước trộn gỏi vào trộn đều tay liên tục rồi mới tiếp thịt bò vào trộn và cuối cùng cho phần nước trộn gỏi còn lại vào. Nhớ nếm lại trước khi đổ phần nước trộn gỏi cuối cùng.

Bây giờ bạn có thể bày món ăn ra dĩa thêm phần hành tỏi đã phi thơm lên trên và bắt đầu thưởng thức món ăn.

12. Ăn rau má sống

Dùng rau má ăn sống thì bạn không cần phải ghi nhớ loại công thức nào, bởi bạn chỉ cần rửa rau thật sạch rồi để riêng hoặc có thể trộn chung với các loại rau tươi sạch, chất lượng khác để ăn cùng với cá kho, thịt kho là được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nước chấm thơm ngon hảo hạng với hỗn hợp mắm, đường, và chanh khuấy đều sẽ khiến món này trở nên hấp dẫn ngay thôi!

Với những chia sẻ về các công thức chế biến trên, bạn đã biết được rau má nấu gì ngon chưa? Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay những món ăn ngon từ rau má để “chiêu đãi” cả nhà.

Bình luận