Bà bầu ăn cải bẹ xanh được không?

(VOH) – Cải bẹ xanh là một trong những loại rau cải thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. Loại rau này cũng được đánh giá là giàu dinh dưỡng, vậy bà bầu ăn cải bẹ xanh được không?

Khác với người bình thường, phụ nữ mang thai thường có một chế độ ăn khá khắt khe, tất cả thực phẩm không chỉ cần đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé mà còn phải có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Do đó, dù cải bẹ xanh được xem là loại rau tốt cho sức khỏe thì nhiều mẹ bầu vẫn rất băn khoăn khi thêm chúng vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

1. Bà bầu ăn cải bẹ xanh được không?

Cải bẹ xanh là loại rau phổ biến, chúng được ghi nhận chứa nhiều chất xơ, vitamin (vitamin C, vitamin B6, folate...) và khoáng chất (canxi, sắt, magie, kali...) tốt cho cơ thể. Chính nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào nên cải bẹ xanh trở thành nguyên liệu của nhiều món ăn ngon.

Bà bầu ăn cải bẹ xanh được không? 1
Cải bẹ xanh có thể được thêm vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ (Nguồn: Internet

Bản thân cải bẹ xanh cũng không “kén” người ăn, do đó, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể thêm loại thực phẩm này vào trong chế độ dinh dưỡng của mình ở một mức độ phù hợp, an toàn.

2. Bà bầu ăn cải bẹ xanh nhận được lợi ích gì?

Nhờ có thành phần dinh dưỡng dồi dào nên bà bầu ăn cải bẹ xanh có thể nhận được được một số lợi ích sức khỏe sau đây:

2.1 Hỗ trợ xương chắc khỏe

Cải bẹ xanh là thực phẩm giàu canxi, vì thế bà bầu thêm cải bẹ xanh vào chế độ ăn uống sẽ giúp bổ sung lượng canxi cho cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương.

Ngoài ra, thành phần vitamin K trong cải bẹ xanh cũng là loại vitamin có lợi cho xương. Bổ sung vitamin K có thể giúp làm tăng mật độ xương ở người loãng xương, từ đó làm giảm tỉ lệ bị gãy xương.

2.2 Cải thiện tình trạng táo bón

Táo bón là một tình trạng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai và cải bẹ xanh được xem như một “thực phẩm vàng” trong việc cải thiện tình trạng này. Hàm lượng chất xơ trong cải bẹ xanh rất cao, có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng cường nhu động ruột và làm giảm tình trạng táo bón.

2.3 Giúp tăng cường thị lực

Một số mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng thị lực giảm xúc trong thời kỳ mang thai, tuy nhiên, nếu bà bầu ăn cải bẹ xanh thường xuyên sẽ giúp tăng cường thị lực.

Vitamin A trong cải bẹ xanh là một trong những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe đôi mắt. Không những thế, chất lutein và zeaxanthin trong cải bẹ xanh cũng có tác dụng chống oxy hóa võng mạc.

2.4 Bảo vệ hệ tim mạch

Bà bầu ăn cải bẹ xanh được không? 2
Bà bầu ăn cải bẹ xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (Nguồn: Internet)

Bà bầu gặp các vấn đề tim mạch làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Trong cải xanh chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kiềm chế cholesterol trong máu.

Ngoài ra, thành phần vitamin cao như beta-carotene trong cải xanh cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gây ra.

2.5 Nâng cao khả năng miễn dịch

Hệ miễn dịch của mẹ bầu sẽ giảm xuống trong thời gian mang thai, do đó rất dễ mắc phải một số bệnh cảm thông thường. Ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin C như cải bẹ xanh sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể mẹ bầu, từ đó giảm nguy cơ mắc phải bệnh vặt.

2.6 Cải thiện làn da

Không chỉ tốt cho sức khỏe, bà bầu ăn cải bẹ xanh cũng rất tốt cho làn da. Nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cải bẹ xanh có thể giúp làm giảm lượng bã nhờn dư thừa và tăng cường các mô bảo vệ da. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A trong cải xanh có giúp trì các mô da và màng nhầy, hỗ trợ làn da đào thải độc tố.

3. Bà bầu ăn cải bẹ xanh bao nhiêu là tốt?

Tuy cải bẹ xanh là loại rau an toàn cho sức khỏe, tuy nhiên, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn từ 100 – 200g/ngày và mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 1 – 3 lần.

Những mẹ bầu nào đang mắc chứng đông máu, có nguy cơ bị sỏi thận thì cũng nên hạn chế ăn cải bẹ xanh để tránh khiến bệnh tình càng thêm nghiêm trọng.

Xem thêm: Lưu ngay 5 công thức món ăn từ cải bẹ xanh để khỏi băn khoăn cải bẹ xanh nấu món gì ngon?

Ngoài ra, khi ăn cải bẹ xanh mẹ bầu cần:

  • Rửa sạch và ngâm cải bẹ xanh trong nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn và thuốc tàn dư còn đọng lại trên lá.
  • Không nên ăn cải bẹ xanh sống.
  • Khi nấu cải bẹ xanh cần đậy nắp để tránh làm bay hơi, mất nước dẫn đến hao hụt dưỡng chất.

Như vậy, cải bẹ xanh là thực phẩm tốt cho sức khỏe thai kỳ mà mẹ bầu có thể tự tin để thêm vào chế độ dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý dù có là thực phẩm giàu dinh dưỡng thì mẹ bầu cũng không nên lạm dụng, nên bổ sung thêm nhiều loại rau củ quả khác để giúp đa dạng dưỡng chất trong cơ thể.

Bình luận