Cần lưu ý gì khi nấu canh bí đao thịt gà tẩm bổ cho người bệnh

(VOH) - Canh bí đao thịt gà là món ăn vừa ngon, bổ dưỡng, có lợi cho một số đối tượng bệnh nhân. Tuy nhiên khi nấu món canh này bồi dưỡng cho bệnh nhân thì chúng ta cần có một vài lưu ý quan trọng.

1. Lợi ích sức khỏe từ món canh bí đao thịt gà

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, sự kết hợp của bí đaothịt gà tạo nên một món canh vô cùng có lợi cho sức khỏe. 

nhom-benh-nhan-nen-an-canh-bi-dao-thit-ga-thuong-xuyen-voh-1

Canh bí đao thịt gà là món ăn bổ dưỡng, hỗ trợ chữa bệnh (Nguồn: Internet)

Thịt gà chứa chất đạm, bí đao chứa một ít chất đạm và gluxit và phần lớn bí đao chứa nhiều khoáng chất như canxi, photpho, chất sắt,…cùng các vitamin nhóm B (vitamin B1, B3, 6) và vitamin C. Ngoài ra, trong bí đao còn chứa thành phần caroten và một số thành phần có tác dụng lợi tiểu và hỗ trợ chức năng giải độc của thận.

Theo bác sĩ Bay, món canh bí đao thịt gà rất có lợi cho nhóm bệnh nhân sau đây:

  • Người bị suy thận;
  • Bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường);
  • Những người gặp vấn đề về huyết áp;
  • Nhóm người bị tiểu đêm, tiểu són, tiểu rắt,...

Ngoài ra, canh bí đao thịt gà còn là một lựa chọn thích hợp cho những ai đang muốn giảm cân vì nó ít tạo năng lượng. Để giảm cân, bạn nên ăn món canh này vào buổi tối vì buổi tối thường không cần nhiều năng lượng để hoạt động.

Nhìn chung, tất cả mọi người đều có thể ăn được món canh bí đao thịt gà, tuy nhiên, nếu nằm trong nhóm đối tượng trên thì bạn hãy ăn thường xuyên hơn. 

2. Cách nấu canh bí đao thịt gà

2.1 Nguyên liệu

  • 1 trái bí đao;
  • 300g thịt gà (cánh, đùi hoặc ức gà đều được);
  • Hành lá và ngò rí;

2.2 Cách làm

  • Bước 1: Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Thịt gà rửa sạch với muối và gừng để khử mùi tanh, sau đó chặt miếng vừa ăn. Để thịt ráo nước rồi ướp với một chút hạt nêm.
  • Bước 3: Cho dầu vào nồi, phi thơm tỏi băm, tiếp tục cho thịt gà vào xào sơ. Khi thịt gà săn lại thì cho nước vào nấu canh.
  • Bước 4: Khi nước canh sôi thì cho bí đao vào, tiếp tục nấu đến khi các nguyên liệu chín. Nêm nếm gia vị gồm muối, bột ngọt và một chút đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Múc canh ra tô, cho hành lá và ngò rí vào để tạo màu sắc và tăng vị thơm cho món canh.

Như vậy, món canh bí đao thịt gà không chỉ bổ dưỡng mà cách nấu cũng vô cùng đơn giản. 

nhom-benh-nhan-nen-an-canh-bi-dao-thit-ga-thuong-xuyen-voh-2

Canh bí đao thịt gà (Nguồn: Internet)

3. Một số lưu ý khi nấu canh bí đao thịt gà cho người bệnh

  • Với những người bị cao huyết áp thì nêm ít muối.
  • Với những người bị suy thận độ 1 và 2 thì có thể cho thêm 15g rễ cỏ tranh hoặc 15g kim anh tử vào nồi canh để giúp lợi tiểu, khắc phục tiểu đêm, tiểu són,…
  • Nếu bị suy thận độ 3 trở lên thì không nấu canh bí đao với thịt gà vì người suy thận độ 3 cần phải giảm dung nạp đạm vào cơ thể. Người bệnh có thể nấu bí đao với 15g rễ cỏ tranh hoặc 15g kim anh tử để ăn hoặc uống.
  • Hiện nay, nhiều người sử dụng bí đao ép lấy nước uống với mục đích giảm cân. Tuy nhiên, bác sĩ Bay cho biết, trong bí đao tươi (sống) sẽ tồn tại một số thành phần ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu muốn giảm cân bằng bí đao thì nên nấu nước uống hoặc nấu canh để ăn. 

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

 

Bình luận