Nâng cao nhan sắc, sức khỏe với 5 thức uống món ngon từ nho

(VOH) – Nếu như từ trước đến nay, bạn chỉ quen với việc ăn nho như một loại trái cây, thì giờ đây bạn sẽ được biết thêm các món ăn từ nho vừa ngon, vừa bổ lại vừa dễ chế biến.

Quả nho được xem là “nữ hoàng trái cây”, bởi nó không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn tốt cho sức khỏe.

Trong thương mại, nho được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và làm thành các loại thực phẩm như nho khô, mứt nho... Bên cạnh đó, loại trái cây bé nhỏ này cũng có thể tạo ra được khá nhiều những món ăn, thức uống bổ dưỡng.

1. Rượu nho

Rượu nho là thức uống có giá trị về mặt dinh dưỡng và có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như chống lão hóa, chống ung thư, tăng cảm giác thèm ăn. Hơn thế, rượu nho có vị thơm ngon, dễ uống nên phù hợp cho cả nam lẫn nữ. Bạn có thể làm rượu nho tại nhà theo công thức đơn giản sau đây.

nang-cao-nhan-sac-suc-khoe-voi-5-thuc-uong-mon-an-tu-nho-voh-0
Rượu nho phù hợp cho cả nam lẫn nữ (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Nho tím hoặc nho xanh: 5kg
  • Đường: theo tỷ lệ (2kg nho cần 1kg đường)
  • 1 túi vải để lược
  • 1 hũ thủy tinh sạch

1.2 Cách ngâm rượu nho tại nhà

Nho sau khi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 15-20 phút, rồi rửa lại lần nữa với nước sạch. Sau đó, vặt nho ra khỏi chùm nho, để trong rổ cho ráo nước.

Nho sau khi đã ráo nước, dùng dao cắt đôi quả cho vào một cái thau lớn. Cho phần đường theo tỷ lệ 1: 2 (2 kg nho: 1kg đường), đeo găng tay vào bóp cho những quả nho dập và phần vỏ tróc ra là được. Khi nho và đường đã hòa quyện vào nhau thì bạn trút vào hũ thủy tinh để ngâm ủ nho.

Dùng một miếng nilon che miệng bình và đậy nắp lại, nắp bình thủy tinh không cần phải siết chặt. Sau đó, đem bình thủy tinh đặt vào nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Ngâm và ủ rượu nho trong khoảng 2 tuần, bạn mở nắp ra thấy hũ rượu nho đã sủi bọt. Bạn dùng vá sạn (rây) vớt hết bã nho nổi lên mặt rượu, rồi tiếp tục đậy nắp bình lại ủ thêm. Thời gian ủ càng lâu sẽ càng ngon.

Rượu nho khi đã lên men sẽ có màu đỏ, trong và mùa thơm nồng dễ chịu.

2. Nước ép nho

Nước ép nho cũng là một loại thức uống vô cùng quen thuộc với mọi người. Loại nước ép có màu tím đẹp mắt, thơm lừng, vị ngọt vừa phải. Bên cạnh đó, dùng nước ép nho thường xuyên còn giúp cho làn da của bạn được cải thiện đáng kể.

nang-cao-nhan-sac-suc-khoe-voi-5-thuc-uong-mon-an-tu-nho-voh-1
Nước ép nho là thức uống vừa ngon vừa bổ (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Cách làm nước ép nho ngon, đơn giản giúp da khỏe, dáng xinh, nâng cao sức khỏe

3. Kẹo nho khô

Chỉ cần có nho khô, bạn sẽ làm ra được món kẹo nho khô vừa lạ miệng, vừa thơm ngon hấp dẫn. Làm kẹo nho khô không hề khó khăn, bạn chỉ cần nắm được các bước dưới đây là đã có thể thực hiện thành công.

nang-cao-nhan-sac-suc-khoe-voi-5-thuc-uong-mon-an-tu-nho-voh-2
Cách làm kẹo nho khô không hề phúc tạp (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Nho khô: 100gr
  • Mạch nha: 120gr
  • Bơ lạt: 10gr
  • Gelatin: 10gr
  • Nước lọc: 30ml
  • Whipping cream: 1 muỗng cà phê
  • Cơm dừa sấy: 11gr

3.2 Cách làm kẹo nho khô

Cho vào chén 10gr gelatin, 30ml nước, khuấy đều rồi ngâm trong 15-20 phút.

Cho 100gr nho khô vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn.

Bắc nồi lên bếp, cho thêm 20ml nước lọc và 120gr mạch nha, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi mạch nha tan hết.

Khi mạch nha sôi, bạn cho vào 10gr bơ lạt, 1 muỗng cà phê Whipping cream và khuấy đều. Sau đó, cho nho khô đã xay nhuyễn và gelatin đã ngâm nở vào cùng và khuấy điều.

Khi hỗn hợp bắt đầu sôi trở lại, bạn cho vào 10gr cơm dừa sấy, trộn đều rồi tắt bếp.

Chuẩn bị một khuôn hình vuông, lót 1 lớp màng bọc thực phẩm và 1 lớp giấy nến. Phủ lên 1 ít cơm dừa sấy rồi cho hỗn hợp kẹo vào, phủ thêm một lớp cơm dừa sấy lên trên, trán bằng mặt mặt khuôn kẹo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 tiếng.

Sau đó, lấy khuôn kẹo nho ra, cắt thành từng miếng vừa ăn, bịt kín kẹo bằng màng bọc thực phẩm và ăn dần.

4. Rau câu nho

Rau câu nho là món ăn giải nhiệt mùa hè khá lý tưởng. Với món ăn này, bạn có thể ăn riêng hoặc cho vào thức uống trà sữa, nước trái cây đều được.

nang-cao-nhan-sac-suc-khoe-voi-5-thuc-uong-mon-an-tu-nho-voh-3
Rau câu nho là món ăn giải nhiệt mùa hè khá lý tưởng (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Nước ép nho: 500gr
  • Bột gelatine: 60gr
  • Sữa tươi có đường: 500ml
  • Nho: 5 trái
  • Khuôn đổ rau câu

4.2 Cách làm rau câu nho

Nho rửa sạch, ngâm trong nước muối 15 – 20 phút, rửa lại lần nữa. Bạn có thể lột vỏ hoặc không tùy theo sở thích.

Co 500ml nước ép nho cùng 200ml nước lọc vào nồi, bắt lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, hạn nhỏ lửa, cho 300gr bột gelatine vào khuấy nhanh tay để bột gelatine tan hoàn toàn thì tắt lửa.

Đặt vào trái nho vào khuôn rau câu, sau đó cho hỗn hợp rau câu vào khuôn, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng đồng hồ để rau câu đông lại.

Cho tiếp 500ml sữa tươi cùng 200ml nước vào nồi, bắt lên bếp và đun sôi. Khi sữa sôi lăn tăn thì hạ lửa, cho vào 300gr gelatine và khuấy nhanh tay, khi gelatine tan hoàn toàn thì tắt bếp. Đỗ hỗn hợp rau câu sữa và khuôn thạch nho. Cho vào lại ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng để rau câu đông lại.

Khi ăn, bạn chỉ cần lấy thạch ra khỏi khuôn, cắt rau câu thành miếng vừa ăn là được.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm rau câu 3D ngon và đẹp mắt

5. Nho lắc muối ớt

Nếu đã có món xoài lắc muối ớt, cóc lắc muối ớt, thì món nho lắc muối cũng không phải là món ăn “lạ lẫm”. Đây hẳn là món ăn vặt mà chỉ cần nhìn thôi cũng khiến bạn phải thèm thuồng.

nang-cao-nhan-sac-suc-khoe-voi-5-thuc-uong-mon-an-tu-nho-voh-4
Nho lắc muối ớt là món ăn vặt vừa lạ vừa ngon (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Nho: 1 – 2 chùm (loại nho chua càng tốt)
  • Đường: 2 muỗng
  • Muối: 1.5 muỗng
  • Ớt bột: 1 muỗng
  • Ớt trái: 1 – 2 trái tùy theo bạn ăn cay ít hay nhiều

5.2 Cách làm nho lắc muối ớt

Nho rửa sạch, ngâm trong nước muối 15 – 20 phút, sau đó cắt đôi quả nho, loại bỏ hạt nho, để ráo.

Cho đường, muối, ớt bột, ớt trái vào chén giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu.

Cho nho vào thố nhựa có nắp đậy, sau đó cho ½ muối ớt vào, đậy nắp lại, lắc thật đều để nho ngấm muối ớt. Lắc xong, bạn ăn thử xem có vừa miệng không, nếu chưa thì bạn có thể thêm phần muối ớt còn lại vào lắc tiếp đến khi vừa ăn thì dừng.

Món nho lắc muối ớt có vị chua ngọt, cay cay ăn thật lạ miệng cũng cũng cực kỳ ngon.

Nếu như trước giờ bạn chỉ quen thuộc với cách ăn nho truyền thống, là ăn như một loại trái cây, thì giờ đây bạn có thể thử chế biến nho thành các món ăn trên đây để có thể tạo ra thêm nhiều món ăn ngon từ nho nhé!

Bình luận