Uống nước rau diếp cá có tác dụng gì? 4 cách làm nước diếp cá

(VOH) – Bên cạnh nước rau má, nước lá tía tô,… từ lâu người ta cũng ‘truyền tai nhau’ dùng nước rau diếp cá. Vậy uống nước rau diếp cá có tác dụng gì với sức khỏe?

Tuy có vị cay cay, chua chua và mùi hương không mấy dễ chịu, song nước rau diếp cá lại được xem như một bài thuốc quý, cung cấp chất xơ, vitamin C, vitamin A,…cùng nhóm chất chống oxy hóa flavonoid. Chính vì thế đừng vội bỏ qua thức uống đặc biệt này nhé!

1. Uống nước rau diếp cá có tác dụng gì với sức khỏe?

Tận dụng rau diếp cá để pha chế thức uống sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời dưới đây:

1.1 Uống nước rau diếp cá trị mụn

Các phân tích dinh dưỡng nhận thấy rằng các chất chống oxy hóa flavonoid được tìm thấy trong tinh dầu rau diếp cá có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ. Bởi lẽ đó, khi làn da của bạn “biểu tình”, các nốt mụn sưng đỏ xuất hiện dày đặc, uống nước rau diếp cá hoặc dùng mặt nạ rau diếp cá là gợi ý bạn rất nên thử đấy. (1)

uong-nuoc-rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-4-cach-lam-nuoc-diep-ca-voh-0
Uống nước rau diếp cá trị mụn rất hữu hiệu (Nguồn: Internet)

1.2 Nước rau diếp cá trị bệnh trĩ

Diếp cá vốn là loại rau xanh lành mạnh, cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ tương đối dồi dào, góp phần kích thích tiêu hóa và cải thiện chứng táo bón. Ngoài ra, nhờ chứa hoạt chất quercetin nên nước rau diếp cá rất tốt cho người mắc bệnh trĩ, giúp củng cố thành mạch trong ống hậu môn, giảm sa búi trĩ. (2)  

Xem thêm: Các phương pháp đẩy lùi bệnh trĩ được áp dụng phổ biến hiện nay

1.3 Hạ sốt

Với đặc tính bình mát, nước rau diếp cá còn được biết đến như một loại thuốc tự nhiên giúp hạ sốt hiệu quả và nhanh chóng, đặc biệt rất an toàn ngay cả với trẻ nhỏ.

1.4 Giảm viêm họng

Không chỉ hỗ trợ trị mụn hữu hiệu, các hoạt chất nhóm flavonoid từ nước diếp cá cũng làm giảm tình trạng ngứa rát, đau và viêm họng. Theo đó, nếu các cơn ho kéo dài dai dẳng, bạn có thể uống nước diếp cá ấm nóng hoặc nhai lá diếp cá trực tiếp để sớm cải thiện. 

Xem thêm: Lời khuyên từ bác sĩ gửi đến những ai hay bị viêm họng thường xuyên

1.5 Uống nước rau diếp cá có tác dụng tăng sức đề kháng

Uống nước rau diếp cá được đánh giá là phương pháp giúp bạn chủ động hấp thu thêm lượng chất vitamin C rất cần cho hệ thống miễn dịch. Nhóm vitamin này khi vào cơ thể sẽ góp mặt trong quá trình hình thành tế bào bạch cầu trung tính, tăng sức đề kháng và tạo nên “hàng rào” chặn các mầm bệnh xâm nhập. (3)

uong-nuoc-rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-4-cach-lam-nuoc-diep-ca-voh-1
Uống nước rau diếp cá giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (Nguồn: Internet)

1.6 Thanh nhiệt, lợi tiểu

Nước rau diếp cá chua chua, man mát, đồng thời bổ sung lượng lớn quercetin nên vừa giúp giải khát, thanh nhiệt cơ thể, vừa có công dụng lợi tiểu, giảm chứng tiểu rắt, tiểu buốt và bí tiểu. 

Xem thêm: Bí tiểu – nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

1.7 Duy trì đường huyết ổn định

Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và chứng minh rằng nước rau diếp cá đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì đường huyết ổn định. Các dưỡng chất rau diếp cá mang lại có nhiệm vụ bảo vệ tế bào beta ở tuyến tụy – cơ quan sản xuất hormone insulin, đảm bảo cân bằng hoạt động chuyển hóa đường glucose, phòng chống bệnh tiểu đường. (4)

1.8 Hỗ trợ giảm cân

Khi đang thực hiện chế độ ăn kiêng và giảm cân, cùng với nước ép cần tây, nước ép dứa hay nước ép dưa leo, bạn cũng có thể uống nước rau diếp cá để tăng cường đốt cháy mỡ thừa, giải phóng năng lượng hiệu quả.

2. Cách làm nước rau diếp cá để uống

Rau diếp cá có thể được tìm kiếm khá dễ dàng với giá thành tương đối rẻ, vậy nên hãy “tranh thủ” mua và làm nước rau diếp cá để uống theo một vài gợi ý dưới đây nhé:

2.1 Nước rau diếp cá nguyên chất

uong-nuoc-rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-4-cach-lam-nuoc-diep-ca-voh-2
Nước rau diếp cá chua chua, thêm chút muối rất dễ uống (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Rau diếp cá: 50 – 70g (1 bó nhỏ)
  • Nước lọc: 200 - 500ml
  • Muối tinh

Cách làm nước rau diếp cá nguyên chất

  • Ngâm rửa sạch rau diếp cá, bỏ lá héo và ngắt lá, cọng thành các khúc ngắn để xay dễ dàng hơn.
  • Cho rau và nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong khoảng 3 – 5 phút.
  • Có thể lọc bõ bã nếu muốn.
  • Hòa chút muối, khuấy tan đều là có thể dùng.

2.2 Nước rau diếp cá với mật ong

uong-nuoc-rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-4-cach-lam-nuoc-diep-ca-voh-3
Nước rau diếp cá với mật ong ngọt dịu (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Rau diếp cá: 50g
  • Nước lọc: 200 – 500ml
  • Mật ong: 2 – 3 muỗng cà phê  

Cách làm nước rau diếp cá với mật ong

  • Ngâm rửa sạch rau diếp cá với nước muối loãng, ngắt thành đoạn ngắn trước khi đem xay.
  • Cho rau diếp cá cùng nước lọc vào máy và bắt đầu xay nhuyễn.
  • Sau khi xay xong, hòa mật ong (có thể thêm đá viên tùy ý) và thưởng thức.

Xem thêm: Mẹo nhận diện mật ong thật hay giả cực đơn giản, cực chuẩn được chia sẻ bởi bác sĩ nổi tiếng

2.3 Nước rau diếp cá đậu xanh

uong-nuoc-rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-4-cach-lam-nuoc-diep-ca-voh-4
Nước rau diếp cá đậu xanh lạ miệng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Rau diếp cá: 50 – 70g
  • Đậu xanh: 100g
  • Nước lọc: 700ml – 1 lít
  • Đường cát trắng

Cách làm nước rau diếp đậu xanh

  • Rửa sạch đậu xanh, sau đó ngâm trong nước khoảng 7 – 8 tiếng (nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian).
  • Rửa sạch rau diếp cá, ngắt thành đoạn ngắt. Dùng máy xay sinh tố xay rau diếp cá để lấy nước.
  • Tiến hành hấp chín đậu xanh khoảng 30 – 45 phút, rồi đem xay nhuyễn, lọc bỏ bã và chắt lấy nước.
  • Hòa hỗn hợp gồm nước đậu xanh và nước rau diếp cá. Nếm thử vị, có thể thêm đường hoặc muối tùy sở thích.

Xem thêm: Bật mí 10 tác dụng của đậu xanh với cơ thể

2.4 Nước rau diếp cá mướp đắng (khổ qua)

uong-nuoc-rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-4-cach-lam-nuoc-diep-ca-voh-5
Nước rau diếp cá khổ qua bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Rau diếp cá: 50 – 70g
  • Mướp đắng (khổ qua): 1 trái
  • Nước lọc: 500ml
  • Nước cốt chanh

Cách làm nước rau diếp cá mướp đắng (khổ qua)

  • Rửa sạch diếp cá, có thể ngâm khoảng 15 phút với nước muối loãng.
  • Ngâm rửa mướp đắng, để ráo, không cần gọt vỏ. Sau đó, lọc bỏ hạt và cắt thành các miếng nhỏ.
  • Cho hỗn hợp mướp đắng, rau diếp cá và nước lọc vào xay nhuyễn khoảng 5 phút.
  • Trước khi dùng hãy thêm chút nước cốt chanh, đường hoặc muối để hương vị dễ uống hơn.

Xem thêm: Chỉ cần ăn khổ qua thường xuyên bạn sẽ bất ngờ với những gì mà loại quả này mang lại

3. Nên uống nước rau diếp cá vào lúc nào trong ngày?

Nên uống nước rau diếp cá vào lúc nào trong ngày có lẽ là thắc mắc của khá nhiều người. Thực tế thì bạn có thể uống vào bất cứ thời điểm nào, nhưng tốt nhất nên sau bữa ăn sáng hoặc ăn trưa khoảng 20 – 30 phút. Tránh uống quá nhiều nước rau diếp cá trước giờ đi ngủ buổi tối để không bị tiểu đêm.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, khi uống nước rau diếp cá cần lưu ý:

  • Không uống quá nhiều, mỗi lần chỉ dùng khoảng 200 – 300ml là hợp lý nhất.
  • Sử dụng rau diếp cá tươi là tốt nhất. Chú ý ngâm rửa sạch trước khi pha chế, nhằm loại bỏ giun sán bám trên lá.
  • Nếu có tì vị hư hàn, hay mắc chứng tiêu chảy thì nên hạn chế dùng nước rau diếp cá.
  • Nên uống nước rau diếp cá trong ngày, tránh trữ qua đêm.

Tuy có hương vị khá “kén người” nhưng nước rau diếp cá lại mang tới nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ cải thiện sức khỏe hữu hiệu. Vì vậy, hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ “thuyết phục” bạn thêm loại nước bổ dưỡng này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.

Bình luận