Rau diếp cá có tác dụng gì mà được coi là ‘thần dược’?

(VOH) – Rau diếp cá không chỉ là rau ăn kèm thông thường mà còn được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Bạn có biết rau diếp cá có tác dụng gì với sức khỏe chưa?

Rau diếp cá (hay còn gọi là rau giấp cá, ngư tinh thảo...) có tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb, thuộc họ Saururaceae. Rau diếp cá mang hình dáng giống trái tim, lá tương đối mỏng, cuống dày, được trồng nhiều ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và bang Manipur của Ấn Độ.

Nhắc đến rau diếp cá có lẽ phần lớn mọi người khá “ái ngại” bởi mùi vị không mấy dễ chịu, hơi chua, cay nhẹ và khá giống với mùi tanh của cá. Thế nhưng bù lại, loại rau này lại đem đến nguồn chất dinh dưỡng cực quý giá và rất tốt cho sức khỏe đấy nhé.

1. Rau diếp cá có tác dụng gì?

Bổ sung thêm rau diếp cá trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả một số vấn đề sức khỏe thường gặp dưới đây:

1.1 Rau diếp cá có tác dụng chữa bệnh trĩ

Một trong những tác dụng của rau diếp cá luôn được đánh giá cao đó là hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ. Theo phân tích dinh dưỡng, rau diếp cá chứa hàm lượng lớn chất xơ và hoạt chất quercetin – hai thành tố không thể thiếu giúp củng cố bền vững thành mạch trong ống hậu môn, giảm sa búi trĩ. (1)

rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-ma-duoc-coi-la-than-duoc-voh-0
Rau diếp cá là dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hữu hiệu (Nguồn: Internet)

1.2 Trị mụn sưng viêm

Nhờ có đặc tính kháng khuẩn mạnh, lượng chất quercetin được tìm thấy trong rau diếp cá còn góp phần không nhỏ trong liệu trình trị mụn. Cụ thể, dưỡng chất này sẽ “quét sạch” bã nhờn ứ đọng ở lỗ chân lông, giảm viêm và sưng tấy khá hiệu quả. (2)

Xem thêm: Những điều nên biết để trị mụn trứng cá nhanh và hiệu quả

1.3 Tăng cường hệ miễn dịch

Rau diếp cá thuộc nhóm rau xanh giàu vitamin C mà bạn có thể tham khảo thêm vào thực đơn. Nhóm vitamin này sẽ giúp kích thích sản sinh ra tế bào bạch cầu trung tính  – tế bào thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh. (3)

1.4 Lợi tiểu, trị tiểu buốt

Trong y học cổ truyền, cùng với râu ngô, rau mã đề hay rau má, rau diếp cá với đặc tính hàn mát cũng được tận dùng để điều chế các thức uống thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, với người đang bị bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt, các chuyên gia thường khuyến khích ăn thêm rau diếp cá hoặc uống nước rau diếp cá để cải thiện.

Xem thêm: Bí tiểu – nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

1.5 Rau diếp cá có tác dụng hạ sốt nhanh chóng

Khi bị sốt nhẹ (dưới mức 39.5 độ C), để hạ sốt nhanh chóng, bạn không cần “gấp gáp” dùng ngay các loại thuốc Tây y mà có thể ăn trực tiếp rau diếp cá hoặc uống nước rau diếp cá. Đặc biệt, phương pháp này khá an toàn và thích hợp áp dụng với các trẻ em.

rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-ma-duoc-coi-la-than-duoc-voh-1
Rau diếp cá có tác dụng hạ sốt hiệu quả (Nguồn: Internet)

1.6 Giảm viêm họng

Một số nghiên cứu nhận thấy rằng các dưỡng chất trong tinh dầu rau diếp cá có khả năng ức chế hoạt động của các vi khuẩn gây nên tình trạng viêm họng, ngứa rát cổ họng kéo dài. Chính vì vậy, để khắc phục những cơn ho húng hắng “phiền toái”, sau bữa ăn sáng khoảng 30 phút, bạn nên uống nước rau diếp cá pha ấm và thêm chút muối.

Xem thêm: Lời khuyên từ bác sĩ gửi đến những ai hay bị viêm họng thường xuyên

1.7 Tốt cho người bệnh tiểu đường

Rau diếp cá được xem như “vị thuốc tự nhiên” khá tiềm năng đối với người bệnh tiểu đường. Theo đó, dịch chiết xuất ethanol từ rau diếp cá có tính chống oxy hóa rất mạnh mẽ và sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình bảo vệ tế bào beta ở tuyến tụy, đảm bảo hoạt động sản xuất hormone insulin diễn ra hiệu quả. (4)

1.8 Tác dụng của rau diếp cá kiểm soát cân nặng

Rau diếp cá là loại rau xanh chứa nhiều chất xơ nhưng lại ít năng lượng nên rất thích hợp để thêm vào khẩu phần ăn kiêng. Cùng với việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn, ăn nhiều rau diếp cá cũng sẽ giúp giảm lượng mỡ dư thừa tích tụ trong cơ thể đấy nhé.

Xem thêm: Danh sách các loại đồ uống giảm cân hiệu quả

1.9 Bảo vệ tim mạch  

Các hoạt chất chống oxy hóa nhóm flavonoid từ rau diếp cá (điển hình là quercetin và rutin) là “mắt xích" quan trọng thúc đẩy lưu thông khí huyết, ngăn chặn tắc nghẽn mạch máu, giúp bảo vệ một trái tim khỏe mạnh.  

2. Bà bầu ăn rau diếp cá được không?

Lựa chọn thêm thực phẩm, rau xanh hay trái cây nào vào thực đơn dưỡng thai luôn là băn khoăn của khá nhiều mẹ bầu, và có lẽ thắc mắc bà bầu ăn rau diếp cá được không cũng thuộc một trong số đó. Thực tế nếu mẹ không “nhạy cảm” với mùi vị của loại rau này thì vẫn có thể dùng ở giai đoạn mang thai mà không lo lắng nhiều.

Đặc biệt khi hấp thu những dưỡng chất từ rau diếp cá, cả mẹ và em bé trong bụng đều hưởng lợi, hệ miễn dịch của mẹ được cải thiện, giúp nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh, không mắc phải các dị tật bẩm sinh nguy hiểm.

Xem thêm: Rau diếp cá – ‘vị thuốc tự nhiên’ tốt cho sức khỏe mẹ bầu với 8 công dụng quý giá

3. Mách bạn chế biến các món ăn từ rau diếp cá

Ăn trực tiếp rau diếp cá hoặc pha nước rau diếp cá uống là phương pháp dễ dàng, phổ biến nhất. Tuy nhiên giống như những loại rau xanh khác, bạn hoàn toàn có thể dùng rau diếp cá làm nguyên liệu của một số món ăn dưới đây:

3.1 Thịt bò trộn rau diếp cá

rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-ma-duoc-coi-la-than-duoc-voh-2
Rau diếp cá trộn thịt bò lạ miệng, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Rau diếp cá: 30 – 50g
  • Thịt bò: 150 – 200g
  • Cà chua: 2 – 3 trái
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Nước cốt chanh
  • Ớt tươi
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu hào (không bắt buộc)

Cách làm thịt bò trộn rau diếp cá

  • Ngâm rửa sạch rau diếp cá và cà chua với nước muối loãng, vớt ra để ráo.
  • Cà chua cắt thành hình múi cau mỏng hoặc lát tròn tùy ý.
  • Sơ chế thịt bò với nước muối loãng rồi thái miếng mỏng để khi xào không bị dai.
  • Phi thơm hành tím và tỏi, cho thịt bò xào với lửa lớn khoảng 3 – 5 phút.
  • Trộn đều thịt bò, rau diếp cá, cà chua và hỗn hợp nước mắm chanh tỏi ớt là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Với cách này bạn chỉ cần 'liếc sơ' cũng có thể nhận biết thịt bò thật hay giả

3.2 Cháo rau diếp cá

rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-ma-duoc-coi-la-than-duoc-voh-3
Cháo rau diếp cá bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Rau diếp cá: 50g
  • Gạo tẻ: 200g
  • Thịt nạc heo (thịt ức gà): 200 – 300g
  • Nước lọc: 1 – 1.5 lít (tùy sở thích ăn cháo loãng hoặc cháo đặc)
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu

Cách làm cháo rau diếp cá

  • Rửa sạch và ngâm rau diếp cá trong nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút. Vớt ra để ráo rồi đều xay nhuyễn.
  • Sơ chế thịt và băm nhuyễn nhỏ.
  • Vo gạo rồi ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng để khi nấu gạo nhanh chín và nở đều.
  • Cho gạo và nước vào nồi cơm điện nấu. Khi cháo sôi lần đầu, nồi chuyển về chế độ giữ ấm, cho rau diếp cá đã xay cùng thịt băm vào, đảo đều, rồi bật lại nút nấu.
  • Hầm cháo khoảng 1 – 2 tiếng là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Cách nấu cháo gà thơm ngon giàu dinh dưỡng

3.3 Gỏi dưa leo rau diếp cá

rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-ma-duoc-coi-la-than-duoc-voh-4
Gỏi dưa leo rau diếp cá thanh mát (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Rau diếp cá: 50g
  • Dưa leo: 1 – 2 trái
  • Nấm đùi gà: 1 – 2 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tàu hũ ky (không bắt buộc)
  • Khế chua: 1 trái
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh, đường, hạt tiêu

Cách làm gỏi dưa leo rau diếp cá

  • Ngâm rửa sạch rau diếp cá, khế chua, dưa leo và cà rốt. Tàu hũ ky ngâm nở, cắt miếng nhỏ.
  • Rửa và ngâm nấm đùi gà trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó cắt theo chiều dọc thành miếng mỏng.
  • Cắt khế theo chiều ngang thành lát mỏng hình ngôi sao. Gọt vỏ cà rốt và dưa leo rồi cắt sợi dài mỏng (nếu có dao bào thì nên dùng).
  • Tiến hành pha nước trộn gỏi gồm nước mắm, nước chanh, đường và chút ớt.
  • Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho nấm cùng tàu hũ ky vào đảo đều, nêm chút gia vị.
  • Vò rau diếp cá, cho vào tô, thêm dưa leo, cà rốt, khế, nấm và tàu hũ ky rồi rưới nước trộn lên, đảo đều là có thể thưởng thức.

Xem thêm: 'Cập nhật' 7 món ngon từ dưa leo để đổi vị cho bữa cơm gia đình 

4. Những lưu ý phòng tránh tác hại của rau diếp cá

Các tác dụng của rau diếp cá với sức khỏe chỉ phát huy tối ưu khi chúng ta biết sử dụng đúng cách và khoa học. Bạn không nên lạm dụng ăn quá nhiều loại rau này liên tục nhiều ngày, trong tuần chỉ ăn từ 2 – 3 bữa rau diếp cá là tốt nhất.

Ngoài ra, để tránh bị nhiễm giun sán, vi khuẩn, trước khi ăn rau diếp cá, phải ngâm rửa với nước muối loãng thật kĩ càng.

Xem thêm: Tác hại của rau diếp cá nếu dùng sai cách có thể bạn chưa biết

5. Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g rau diếp cá cụ thể được liệt kê trong Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế như sau:

  • Nước: 91.5 g
  • Năng lượng: 22 Kcal
  • Chất đạm: 2.9 g
  • Carbohydrate: 2.7 g
  • Chất xơ: 1.8 g
  • Vitamin C: 68 mg
  • Beta –caroten: 620 µg

Nhìn chung, rau diếp cá là loại rau có nhiều công dụng chữa bệnh tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc hệ tiêu hóa, bổ sung chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể rất hiệu quả. Vì vậy, hãy bổ sung rau diếp cá vào thực đơn hàng ngày để giúp cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

Bình luận